แล้วจะรู้ใครแน่กว่ากัน!!”โดนัลด์ ทรัมป์” เตรียมกดดัน “เกาหลีเหนือ” ผ่าน “สี จิ้น ผิง” ในการพบกันครั้งแรก สัปดาห์นี้

Publish 2017-04-03 05:45:58

สำนักข่าวรอยเตอร์ ได้รายงานข่าว กรณีประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้กล่าวถึงความเป็นไปได้ในการใช้การค้าเป็นกลไกสำคัญในการรักษาความร่วมมือจีนกับเกาหลีเหนือและสหรัฐฯ อาจจะจัดการกับโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือด้วยตัวเองถ้าจำเป็น

 

ความคิดเห็นในการให้สัมภาษณ์กับนิตยสารไฟแนลเชียลไทม์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งทางด้านนายโดนัลด์ ทรัมป์ นั้น ได้เตรียมการต้อนรับ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ที่จะเดินทางเยือนสหรัฐฯในสัปดาห์นี้

 

"จีนมีอิทธิพลอย่างมากต่อเกาหลีเหนือและจีนอาจตัดสินใจที่จะช่วยเหลือเกาหลีเหนือหรือจะไม่ทำเช่นนั้นและหากจีนไม่ทำเช่นนั้น จะเป็นการดีมาก "

 

ถามว่าแรงจูงใจที่สหรัฐฯเสนอให้จีน นายโดนัลด์ ทรัมป์ ตอบว่า "การค้าเป็นสิ่งจูงใจ ที่เขาจะเสนอให้กับทางผู้นำจีน"

 

เมื่อถามว่าเขาจะพิจารณา "การเจรจาต่อรองที่ยิ่งใหญ่" ซึ่งจีนได้กดดันต่อเกาหลีเหนือเพื่อแลกกับการค้ำประกันสหรัฐอเมริกาอาจถอนกองกำลังออกจากคาบสมุทรเกาหลีได้หรือไม่ ซึ่งทางด้านผู้นำสหรัฐฯ ก็ตอบว่า"ถ้าจีนไม่ได้แก้ปัญหาเกาหลีเหนือ เราก็จะแก้ปัญหาของเราเอง"

 นอกจากนี้ยังไม่ชัดเจนว่าสหรัฐฯจะทำอะไรได้บ้างเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเกาหลีเหนือจากการขยายขีดความสามารถด้านอาวุธนิวเคลียร์และจากการพัฒนาขีปนาวุธที่มีระยะยาวมากขึ้นและความสามารถในการส่งขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์

 

 

ขณะที่ทางด้านที่ปรึกษาของผู้นำสหรัฐฯได้ดำเนินการเพื่อพยายามระงับโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือซึ่งรวมถึงมาตรการทางเศรษฐกิจและทางทหาร แต่หันไปหามาตรการคว่ำบาตรใหม่ ๆ และเพิ่มแรงกดดันต่อจีนเพื่อให้ควบคุมเกาหลีเหนือไม่ให้เดินหน้าโครงการนิวเคลียร์ ต่อไป แต่ทว่าทางด้านทำเนียบขาวปฏิเสธคำแนะนำดังกล่าว

 

นอกจากนั้นการพบกันครั้งนี้ คาดว่าจะมีการหารือถึงความทะเยอทะยานของจีนในทะเลจีนใต้ที่มีมูลค่าการขนส่งทางเรือกว่า 5 ล้านล้านเหรียญต่อปี จีนอ้างว่าพื้นที่ส่วนใหญ่ของทะเลจีนใต้ที่อุดมไปด้วยทรัพยากร นั้นอยู่ภายใต้อาณาเขตของจีน ในขณะที่บรูไนมาเลเซียฟิลิปปินส์ไต้หวันและเวียดนาม ก็เรียกร้องกรรมสิทธิ์ ในพื้นที่เหล่านั้นเช่นเดียวกัน

 


แม็ค เฟอร์แลนด์ ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของนายโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า "ความเป็นไปได้ที่แท้จริง" ของเกาหลีเหนือน่าจะเป็นประเทศที่มีอาวุธนิวเคลียร์ และสามารถยิงใส่สหรัฐฯ ไม่น่าจะเกินอายุรัฐบาลของนายโดนัลด์ ทรัมป์

 

ประมาณการของ แม็ค เฟอร์แลนด์ ดูเหมือนจะเป็นแง่ร้ายกว่าผู้เชี่ยวชาญหลายคนผู้ซึ่งบอกว่าความสามารถในการยิงขีปนาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือถึงแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐฯอยู่ห่างออกไปอีกหลายปี

 

ทางด้าน อดีตผู้อำนวยการห้องปฏิบัติการแห่งชาติ Los Alamos ในประเทศสหรัฐอเมริกาและเป็นผู้เชี่ยวชาญชั้นนำด้านโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือกล่าวว่า "การประเมินทั่วไปคาดว่าจะใช้เวลาห้าปี

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล