เพนตากอนสะดุ้ง!! เผย ขีปนาวุธลึกลับ จากจีน ถูกติดตั้งบนเครื่องบินรบ J-11B สร้างความกังวลให้ “สหรัฐฯ” จีนไปไกลกว่าที่คิด

Publish 2017-04-02 08:54:04

สำนักข่าวสปุตนิกส์ ได้รายงานข่าว กรณีกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ กำลังเป็นกังวลอย่างยิ่ง กับการพัฒนาขีปนาวุธจากจีน โดยภาพของจรวดที่มีขนาดใหญ่ที่ไม่เป็นที่รู้จักมาก่อน ถูกติดตั้งไว้บนเครื่องบินรบ J-11B ของจีน นั้นทำให้ทางเพนตากอน รู้สึกกังวลเป็นอย่างยิ่งว่าขณะนี้จีนกำลังพัฒนาขีปนาวุธพิสัยไกลอากาศสู่อากาศแบบ super-long-range หรือไม่

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารรัสเซีย Vasily Kashin ได้ให้ความสำคัญกับระบบขีปนาวุธลึกลับของจีนเช่นเดียวกัน

 ภาพของจรวด "อากาศสู่อากาศ" ที่มีขนาดใหญ่ผิดปกติ เกี่ยวกับกองทัพอากาศพลเรือนปลดปล่อยประชาชน (PLAAF) ที่ใช้ระบบขีปนาวุธระยะไกลใหม่ โดยทางด้านผู้เชี่ยวชาญทางทหารรัสเซีย Vasily Kashin ได้ให้ข้อมูลว่า ขีปนาวุธในคำถามนี้อาจเรียกขานขีปนาวุธอากาศสู่อากาศชื่อ PL-15

 

ถ้าย้อนกลับไปเมื่อเดือนกันยายนปี 2015 เจ้าหน้าที่ของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ได้ออกมาเปิดเผยว่าจีนได้พัฒนาขีปนาวุธอากาศสู่อากาศที่ทันสมัยที่สุดของจีนเรียกว่า PL-15

 


มีรายงานว่าอาวุธชนิดใหม่นี้มีกำลังสูงที่ใช้เครื่องยนต์จรวดที่มีศักยภาพซึ่งอาจเป็นข้อได้เปรียบเหนือขีปนาวุธอากาศยานสู่อากาศ AIM-120 ของอเมริกาในแง่ของระยะยิง ขณะที่ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมานั้นก็มีข่าวออกมาว่า จีนกำลังทดสอบขีปนาวุธพิสัยอากาศสู่อากาศในการฝึกซ้อมรบที่สามารถยิงเป้าได้ไกลถึง 400 กิโลเมตร ซึ่งจากข้อมูลทั้งหมดนี้ ขณะนี้ทำให้ทางด้านเพนตากอน เป็นกังวลอย่างยิ่งว่า จีนนั้นสามารถที่จะพัฒนาขีปนาวุธพิสัยไกลอากาศสู่อากาศแบบ super-long-range ได้สำเร็จแล้ว และพร้อมจะใช้งานแล้วด้วย

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล