เอาจริงหรือแค่ขู่!! “เกาหลีเหนือ” เตรียมกดปุ่ม ทดสอบ “นิวเคลียร์” สื่อเผย “กำลังเตรียมการขั้นสุดท้าย” พร้อมเดินหน้าชน "สหรัฐฯ"

Publish 2017-03-29 05:08:51

สำนักข่าวรอยเตอร์ ได้รายงานข่าว กรณี มีภาพจากดาวเทียมของสถานที่ทดสอบนิวเคลียร์หลักของเกาหลีเหนือในช่วงสุดสัปดาห์แสดงให้เห็นว่าเกาหลีเหนืออาจจะอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายของการเตรียมการสำหรับการทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่หกซึ่งสถาบันคลังสมองของสหรัฐฯ รายงานเมื่อวันอังคาร

 

เว็บไซต์ 38 North ซึ่งตั้งอยู่ในกรุงวอชิงตันซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่คอยตรวจสอบเกาหลีเหนือกล่าวว่าภาพจากวันเสาร์แสดงให้เห็นว่ามียานพาหนะและรถพ่วงอยู่ที่ไซต์ทดสอบ Punggye-ri อย่างต่อเนื่องและมีสัญญาณว่าสายเคเบิลสื่อสารอาจถูกวางลงในอุโมงค์ทดสอบ

 

"การรวมกันของปัจจัยเหล่านี้อย่างมากแสดงให้เห็นว่าการเตรียมการทดสอบกำลังอยู่ในระหว่างดำเนินการรวมถึงการติดตั้งเครื่องมือวัดอย่างไรก็ตามภาพนี้ไม่ได้ให้หลักฐานใด ๆ เกี่ยวกับอุปกรณ์นิวเคลียร์หรือระยะเวลาของการทดสอบ อาจหมายความว่าการเตรียมการทดสอบกำลังอยู่ในขั้นตอนสุดท้าย"

 รายงานของ 38 North รายงานว่าภาพดาวเทียมล่าสุดของศูนย์วิจัยนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือที่ Yongbyon แสดงให้เห็นขบวนรถไฟและยานพาหนะซึ่งอาจบ่งบอกถึงแผนการที่จะดำเนินการรีไซเคิลแท่งเชื้อเพลิงใช้แล้วเพื่อผลิตเชื้อเพลิงพลูโตเนียม

 

เกาหลีเหนือได้ดำเนินการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ห้าครั้งและมีการเปิดตัวขีปนาวุธอย่างไม่เป็นรูปเป็นร่างเพื่อต่อต้านการคว่ำบาตรจากสหประชาชาติและเชื่อว่าผู้เชี่ยวชาญและเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลจะให้ความสำคัญกับการพัฒนาขีปนาวุธนิวเคลียร์ที่ยิงถึงสหรัฐอเมริกาได้

 


นายทหารเกาหลีใต้กล่าวเมื่อวันศุกร์ที่ว่าเกาหลีเหนือมีความพร้อมที่จะดำเนินการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ใหม่เมื่อใดก็ได้และเจ้าหน้าที่สหรัฐฯยังกล่าวว่าพวกเขากังวลเกี่ยวกับการตรวจค้นขีปนาวุธและนิวเคลียร์เพิ่มเติมในอนาคตอันใกล้นี้

 

เกาหลีเหนือกล่าวเมื่อปีที่แล้วว่าได้เข้าใจถึงความสามารถในการติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ เข้ากับขีปนาวุธเรียบร้อยแล้ว ซึ่งสิ่งเหล่านี้ได้ก่อให้เกิดภัยคุกคามที่สหประชาชาติไม่มีอำนาจที่จะควบคุมการคว่ำบาตรได้

 

เจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯได้กล่าวกับรอยเตอร์เมื่อวันจันทร์ว่าเกาหลีเหนือได้ทำการทดสอบเครื่องยนต์จรวดอีกตัวหนึ่งซึ่งอาจเป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาขีปนาวุธนำวิถีระหว่างทวีป

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล

ติดตามข่าวอื่นๆ