เกาหลีเหนือพร้อมแล้ว!! ”เกาหลีเหนือ” ทดสอบเครื่องยนต์จรวด พร้อมกดปุ่มขีปนาวุธนำวิถีข้ามทวีป ระยะทำลายล้าง อเมริกาเหนือคือเป้าหมาย

Publish 2017-03-28 17:40:44

สำนักข่าวรอยเตอร์ ได้รายงานข่าว กรณีเกาหลีเหนือได้ดำเนินการทดสอบเครื่องยนต์จรวดอีกตัวหนึ่งที่เจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯเชื่อว่าอาจเป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาขีปนาวุธนำวิถีระหว่างทวีป

 

การทดสอบครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาและเป็นอีกสัญญาณหนึ่งของโครงการอาวุธที่กำลังพัฒนาของเกาหลีเหนือ เรื่องนี้เกิดขึ้นท่ามกลางความวิตกกังวลของสหรัฐฯเกี่ยวกับการทดสอบขีปนาวุธและนิวเคลียร์เพิ่มเติมซึ่งอาจมีขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้

 

การทดสอบเกิดขึ้นในคืนวันศุกร์และเครื่องยนต์สามารถนำมาใช้ในขีปนาวุธนำวิถีระหว่างทวีป (ICBM) ได้

 เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมานายคิม จองอึน กล่าวว่าประเทศของเขาได้ทำการทดสอบเครื่องยนต์แรงขับแบบใหม่ที่สถานีปล่อยจรวดททงชาง-รี และพร้อมที่จะนำมาใช้ในประกอบจรวดได้แล้ว
 

ในเวลานั้นสื่อทางการของเกาหลีเหนือกล่าวว่าเครื่องยนต์จะช่วยให้บรรลุความสามารถในการเปิดตัวดาวเทียมระดับโลกโดยระบุว่าการทดสอบครั้งนี้เป็นเครื่องยนต์จรวดชนิดใหม่สำหรับขีปนาวุธระยะไกล

คิมจอง อึน ยังกล่าวว่าเกาหลีเหนืออยู่ใกล้กับการเปิดตัวการทดสอบ ICBM

 

เกาหลีเหนือได้ทดสอบเครื่องยนต์จรวดและโล่ความร้อนสำหรับ ICBM ขณะที่กำลังพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อนำขีปนาวุธกลับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศหลังจากที่มีการสู้รบผู้เชี่ยวชาญกล่าว

 

เมื่อพัฒนาขึ้นอย่างสมบูรณ์ ICBM ของเกาหลีเหนืออาจคุกคามทวีปอเมริกาเหนือซึ่งอยู่ห่างจากทางเหนือประมาณ 9,000 กิโลเมตร (5,500 ไมล์) ICBM มีช่วงขั้นต่ำประมาณ 5,500 กิโลเมตร (3,400 ไมล์) แต่บางแห่งออกแบบมาเพื่อเดินทางไป 10,000 กม. (6,200 ไมล์) หรือไกลออกไป

 


เกาหลีเหนือได้ดำเนินการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ 5 ชุดและมีการเปิดตัวขีปนาวุธจำนวนหนึ่งเพื่อต่อต้านมติของสหประชาชาติ

 

ขณะที่เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่าในระหว่างการเยือนภูมิภาคนี้ว่าการตอบโต้ทางทหารจะอยู่บนโต๊ะ ถ้าเกาหลีเหนือดำเนินการเพื่อข่มขู่เกาหลีใต้และกองกำลังสหรัฐฯ

 

รัฐบาลสหรัฐฯ ภายใต้การนำของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ยังคงพิจารณานโยบายเกี่ยวกับเกาหลีเหนือ แต่ดูเหมือนจะให้ความสำคัญกับทางเลือกที่มีความเสี่ยงน้อยกว่า

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล

ติดตามข่าวอื่นๆ