เห็นตรงกัน!! นักวิเคราะห์ ฟันธง “สงครามโลกครั้งที่ 3” จะเกิดขึ้นในทะเลจีนใต้ และ "สหรัฐฯ" จะพ่ายแพ้ ให้แก่ "จีน"

Publish 2017-03-15 03:59:48

เดลี่สตาร์ นำเสนอข่าว กรณีผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารได้ออกมาทำนายว่าสหรัฐฯ นั้นต้องการพื้นที่ทะเลจีนใต้ และจะนำพาพื้นที่แห่งนี้เข้าสู่สมรภูมิรบ และอาจจะก่อให้เกิดเป็นสงครามโลกครั้งที่ 3 ตั้งแต่ช่วงปี 2016 ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ และ จีน เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะการเผชิญหน้ากันในทะเลจีนใต้ หลังจากที่ทางด้าน สหประชาชาติตัดสินปฏิเสธความพยายามของจีน สำหรับอ้างกรรมสิทธิ์เหนือหมู่เกาะต่างๆในทะเลจีนใต้ แต่จีนไม่ได้ ยอมรับคำตัดสินดังกล่าว เดินหน้าขยายพื้นที่ ถมทะเล พร้อมกับสร้างสิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ บนหมู่เกาะในทะเลจีนใต้อย่างต่อเนื่อง พร้อมกับใช้เป็นฐานที่ตั้งอาวุธหลากหลายชนิด ในนั้นรวมถึงขีปนาวุธ

 
 
สตีฟ แบนนอน หัวหน้านักยุทธศาสตร์ของทำเนียบขาว เชื่อว่าสหรัฐฯจะเข้าสู่สงครามทะเลจีนใต้ในอีก 5 ถึง 10 ปีข้างหน้า เชื่อว่าช่วงเวลาดังกล่าวจะมอบความได้เปรียบแก่จีน ที่ยังคงเดินหน้าทุ่มงบประมาณด้านการทหารเพื่อแข่งขันกับอเมริกา โดยนักวิเคราะห์มองว่า ภายใน 10 ปี ข้างหน้าต่อจากนี้ กองทัพเรือจีน อาจจะมีเรือรบมากกว่าสหรัฐฯ
ส่วนทางด้านปีเตอร์ แอปป์ส ให้ข้อมูล ว่า เรื่องของด้านการทหารของสหรัฐฯ ขณะนี้คือ แผนของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่เพิ่มงบประมาณของอีก 54,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราวๆ 9 เปอร์เซ็นต์ แต่ก็ไม่อาจเพียงพอ เพราะพบว่า จีนนั้นได้ใช้งบประมาณ ด้านทหาร อยู่ที่ 139,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ อาจจะดูเป็นเพียง 1 ใน 3 เท่านั้น แต่ผู้เชี่ยวชาญต่างเชื่อว่า ตัวเลขที่เปิดเผยนั้นต่ำกว่าความจริงอยู่มาก
นอกจากนั้นผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า จีน กำลังสร้างเทคโนโลยีและหายุทธศาสตร์ใหม่ๆ ซึ่งสหรัฐฯไม่ได้เตรียมพร้อมรับมือ 

สถาพร เกื้อสกุลติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล

ติดตามข่าวอื่นๆ