จะวุ่นวายอีกไหม!! "โดนัลด์ ทรัมป์" ออกคำสั่งพิเศษ ห้ามคนเข้า "สหรัฐฯ" คราวนี้เหลือ 6 ประเทศ อ้างทั้งหมดเกี่ยวข้องกับก่อการร้าย

Publish 2017-03-07 04:45:31

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว กรณี ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ได้ดำเนินการลงนามในคำสั่งพิเศษฉบับแก้ไข ในกรณีคนเข้าเมือง โดยหลังจากคำสั่งแรกของเขาถูกยับยั้งโดยศาลรัฐบาลกลาง นายโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามในคำสั่งระงับวีซาใหม่สำหรับพลเมืองซีเรีย, อิหร่าน, ลิเบีย, โซมาเลีย, เยเมนและซูดาน โดยมาตรการดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 16 มีนาคม นี้

ทางด้านเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เรียกคำสั่งพิเศษฉบับแก้ไขว่า เป็นมาตรการที่สำคัญยิ่งสำหรับเสริมความเข้มแข็งแก่ความมั่นคงของชาติ

 


เจฟฟ์ เซสชัน รัฐมนตรียุติธรรมสหรัฐฯ บอกว่านี้เป็นมาตรการหยุดยั้งที่จำเป็น เพื่อให้พิจารณาตรวจสอบบุคคลต่างๆที่เดินทางมาจากประเทศทั้งหลายที่สหรัฐฯรู้สึกกังวล อย่างละเอียดรอบคอบ นอกจากนั้น เจฟฟ์ เซสชัน ก็บอกกับสื่อมวลชนว่า อิหร่าน ซูดาน และ ซีเรีย เป็น 3 ประเทศที่ให้การสนับสนุนการก่อการร้าย ส่วน อีก 3 ประเทศ คือ ลิเบีย โซมาเลีย เยเมน นั้น เป็นประเทศที่หลบซ่อนของผู้ก่อการร้าย


สำหรับครั้งแรก ที่มีการออกคำสั่งพิเศษด้านคนเข้าเมือง ที่ลงนามราว 1 สัปดาห์ หลังจาก นายโดนัลด์ ทรัมป์ เข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 20 มกราคม ได้งดรับผู้ลี้ภัยทั้งหมดเป็นเวลา 120 วัน ยกเว้นชาวซีเรีย ที่ถูกแบนอย่างไม่มีกำหนด และห้ามพลเมืองจาก อิหร่าน, อิรัก, ลิเบีย, โซมาเลีย, ซูดาน, ซีเรีย และเยเมน เดินทางเข้าสหรัฐฯชั่วคราว 90 คน

เบื้องต้นมีผู้ถูกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯยกเลิกวีซากว่า 60,000 ราย และมีรายงานว่าประชาชนหลายร้อยคนถูกกักตัวตามสนามบินต่างๆของสหรัฐฯ

 คำสั่งใหม่นี้ได้ยกเว้นชาวอิรัก พลเมืองผู้มีถิ่นที่อยู่ถาวรชอบด้วยกฎหมายและผู้ถือครองวีซาอย่างถูกต้อง เนื่องจาก การรวมอิรักเข้าไปในคำสั่ง จะทำให้ความสัมพันธ์ ระหว่างอิรัก กับ สหรัฐฯ กับการต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายไอเอส นั้นทำงานได้ลำบากมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในการยึดคืนเมืองโมซุล


กระทรวงต่างประเทศอิรัก แสดงความพึงพอใจอย่างยิ่งต่อคำสั่งพิเศษใหม่ โดยระบุว่ามันเป็นก้าวย่างที่สำคัญในการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ


 

Sathaporn Tnews.ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล