จัดหนัก!! กองทัพอินโดนีเซีย เสริมอาวุธหนัก จาก จีน - เยอรมัน ไปดูอานุภาพ แต่ละชนิดไม่ธรรมดา

จัดหนัก!! "กองทัพอินโดนีเซีย" เสริมอาวุธหนัก จาก "จีน - เยอรมัน" ไปดูอานุภาพ แต่ละชนิดไม่ธรรมดา

Publish 2017-01-05 13:31:02

นาวิกโยธินอินโดนีเซีย(KORMAR: Korps Marinir) ได้รับมอบเครื่องยิงจรวดหลายลำกล้องอัตตาจรล้อยางแบบ Type 90B ขนาด 122mm 40ท่อยิง จำนวน 4ระบบจาก NORINCO(North Industries Corporation) สาธารณรัฐประชาชนจีน
แหล่งข่าวในกองทัพอินโดนีเซียให้ข้อมูลกับ Jane's เมื่อวันที่ 27 ธันวาคมว่าการทดสอบยิง Type 90B MLRS ระบบแรกมีขึ้น ณ สถานที่ไม่เปิดเผยในชวาตะวันออก(East Java)


เครื่องยิงจรวดหลายลำกล้องอัตตาจรล้อยางแบบ Type 90B  ถูกส่งมอบให้ตามสัญญาในปี 2015 ที่ลงนามระหว่างกระทรวงกลาโหมอินโดนีเซียและ NORINCO จีน โดยอินโดนีเซียเป็นลูกค้ารายแรกที่เป็นที่เปิดเผยของเครื่องจรวดหลายลำกล้องรุ่นนี้

ตามข้อมูลใน Jane's Land Warfare Platforms: Artillery & Air Defence ระบบเครื่องยิงจรวดหลายลำกล้อง Type 90B ติดตั้งบนรถบรรทุก Tiema SC2030 6x6(ซึ่งจีนได้สิทธิบัตรจากรถบรรทุก Mercedes-Benz เยอรมนี)
ชุดยิงประกอบด้วยท่อยิง 10ท่อ 4 แถวรวม 40ท่อยิงสำหรับจรวดขนาด 122mm ซึ่งรองรับตระกูลจรวดไม่นำวิถีแบบมีครีบทรงตัวของ NORINCO ซึ่งใช้ระบบขับเคลื่อนเชื้อเพลิงแข็งวัสดุผสมระยะยิง 20-40km ซึ่งจรวดแต่ละนัดจะใช้เวลายิงนัดละ 0.5วินาที


Type 90B ยังทำการตลาดด้วยการเสนอขีดความสามารถในการยิงจรวดนำวิถี Fire Dragon (BRE7) นำวิถีด้วยดาวเทียมและแรงเฉื่อย GPS/INS ซึ่งมีความคลาดเคลื่อน 25m ในระยะยิง 40km แต่ยังไม่มีข้อมูลว่าอินโดนีเซียจัดหาจรวดแบบนี้มาใช้หรือไม่
อย่างไรก็ตาม Jane's ได้รับข้อมูลยืนยันจากหลายแหล่งในนาวิกโยธินอินโดนีเซียว่า ระบบบควบคุมการยิงย่อยของ เครื่องยิงจรวดหลายลำกล้องอัตตาจรล้อยางแบบ Type 90B  เช่น HJ-1 mini-computer ไม่ได้รวมอยู่ในสัญญาจัดหา และการตั้งค่าการยิงต้องใช้การคำนวณด้วยมือ


ก่อนหน้าการรับมอบ Type 90B นาวิกโยธินอินโดนีเซียได้ทดสอบการยิงจรวด R-Han 122B ซึ่งพัฒนาโดย PT Pindad อินโดนีเซียกับเครื่องยิงจรวดหลายลำ

กล้อง RM-70 122mm เชค ซึ่งเป็นไปได้ว่าอินโดนีเซียน่าจะนำจรวดที่พัฒนาเองมาใช้กับ Type 90B ด้วย
โดยคาดว่าระบบเครื่องยิงจรวดหลายลำกล้องอัตตาจร Type 90B ของนาวิกโยธินอินโดนีเซียที่ประกอบด้วยรถชุดยิงจรวด, รถที่บังคับการ, รถบรรจุจรวด, รถลาดตระเวน, รถตรวจสภาพอากาศ และรถซ่อมบำรุง เป็นต้นนั้นจะมีความพร้อมปฏิบัติรบในปี 2017


กองทัพบกอินโดนีเซีย(TNI-AD: Tentara Nasional Indonesia-Angkatan Darat) ได้รับมอบรถถังหลัก Leopard 2 RI ชุดใหม่เพิ่มเติมอีก 16คัน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสัญญาจัดหารถถังหลัก Leopard 2 RI จำนวน 61คันกับบริษัท Rheinmetall Defence เยอรมนี


เจ้าหน้าที่สถานี PT Indonesia Kendaraan Terminal ให้ข้อมูลว่า รถถังหลัก Leopard 2 RI ชุดใหม่นี้ถูกขนส่งมาที่ท่าเรือ Tanjong Priok ซึ่งเป็นสถานีรับมอบรถเมื่อวันที่ 28 ธันวาคมที่ผ่านมา


ตามข้อมูลของ Jane's เมื่อเดือนกันยายน 2016 อินโดนีเซียได้รับมอบรถถังหลัก Leopard 2 RI ไปก่อนหน้านี้แล้ว 24คัน เมื่อรวมกับการรับมอบชุดล่าสุดจะทำให้มีรถถังที่ส่งมอบแล้ว 40คัน


กองทัพบกอินโดนีเซียคาดว่าจะได้รับมอบรถถังหลัก Leopard 2 RI ชุดสุดท้ายอีก 21คันในราวเดือนมีนาคม ปี 2017

 
เรียบเรียงโดย สถาพร สำนักข่าวทีนิวส์
ข้อมูลโดย
http://aagth1.blogspot.com/ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล