ขอให้ทุกคนปลอดภัย!! อเมริกากลาง "สาหัส" เจอ พายุเฮอริเคน ถล่ม ซ้ำด้วย แผ่นดินไหว ในวันเดียวกัน (ภาพ - คลิป)

Publish 2016-11-25 13:34:38

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงาน  ว่า ประธานาธิบดีดาเนียล ออร์เตกา ผู้นำนิการากัว  ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินจากภัยพิบัติทั่วประเทศ เพื่อรับมือเฮอริเคนออตโต ซึ่งเป็นพายุหมุนก่อตัวในมหาสมุทรแอตแลนติกเป็นลูกที่ 7 ของปีนี้ และเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งที่เมืองซานฮวน เดอ นิการากัว ที่อยู่ริมชายฝั่งทางใต้ของประเทศ เมื่อคืนวันพฤหัสบดี ด้วยความเร็วลมกระโชกสูงสุดใกล้ศูนย์กลางเทียบเท่าระดับ 2 ตามมาตรวัดพายุซัฟเฟอร์-ซิมป์สัน ก่อนอ่อนกำลังลมเหลือราว 121 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือระดับ 1 โดยเบื้องต้นมีการคาดการณ์ปริมาณน้ำฝนสะสมเฉพาะในนิการากัวระหว่าง 15-30 เซนติเมตร

 

เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังพายุเคลื่อนตัวเข้าสู่แผ่นดินใหญ่ของนิการากัว สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ ( ยูเอสจีเอส ) ตรวจพบการเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 7.0 แมกนิจูด ศูนย์กลางลึกลงไปใต้ทะเล 10 กิโลเมตร นอกชายฝั่งของเอลซัลวาดอร์ ซึ่งอยู่ห่างจากนิการากัวขึ้นไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ  ส่งผลให้มีการประกาศเตือนภัยสึนามิ อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายงานการเกิดความเสียหายรุนแรง แต่แรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวรับรู้ได้ไกลในหลายประเทศแถบอเมริกากลางรวมถึงนิการากัว

 


ด้านสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยพลเรือนของคอสตาริกาประกาศเตือนภัยประชาชนทั่วประเทศให้เตรียมรับมืออันตรายที่อาจเป็นผลกระทบจากเฮอริเคนออตโตเช่นกัน และคาดการณ์ปริมาณน้ำฝนสะสมระหว่าง 38-50 เซนติเมตร ขณะที่ทางการปานามาเผยว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 8 คนจากสภาพอากาศเลวร้ายในภูมิภาคอเมริกากลางและทะเลแคริบเบียนตลอดทั้งสัปดาห์นี้

 

 

 

เรียบเรียงโดย สถาพร สำนักข่าวทีนิวส์
ภาพ Reuter คลิป Ruptly TVติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล