*ตะลึงทั้งประเทศ!!! แท้จริง"หลวงศรียศ" ในละคร "บุพเพสันนิวาส" คือบรรพบุรุษต้นตระกูลของ "ป๊อป" สามี "เป้ย ปานวาด" แทบไม่น่าเชื่อ!!! (มีคลิป)

Publish 2018-03-23 13:09:09

 

            เรียกได้ว่ากระแสละครเรื่อง "บุพเพสันนิวาส" ยังถล่มถลายอย่างต่อเนื่อง ไม่มีท่าทีจะลดลงสัดนิด จากตัวละครในประวัติศาสตร์ ที่มาเรื่องราวความเป็นมาที่มีตัวตนอยู่จริงในสมัยอยุธยา ทำให้คนไทยในปัจจุบันได้ความรู้มากมายในเรื่องประวัติศาตร์ชาติไทยของเรา
           โดยหลายคนคงได้เห็นโฉมหน้า "หลวงศรียศ" หรือ "ออกญาจุฬาราชมนตรี" ที่รับบทโดย "เอิร์ธ วิศววิท วงษ์วรรณลภย์" ในละคร"บุพเพสันนิวาส" ซึ่งหลวงศรียศ ถือเป็นตัวละครที่มีจริงในประวัติศาสตร์ และหนังสือพิมพ์มุสลิมไทยโพสต์ ได้กล่าวถึง ออกญาจุฬาราชมนตรี ว่า ออกญาจุฬาราชมนตรี เป็นมหาดเล็กในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช จนได้รับตำแหน่งเป็น หลวงศรียศ (แก้ว) และได้รับแต่งตั้งให้เป็นจุฬาราชมนตรี นับตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช จนถึงสมัยสมเด็จพระเพทราชา ช่วงที่ท่านเป็นจุฬาราชมนตรีนั้น คาดว่าท่านคือผู้ที่รับคำสั่งจากเจ้าพระยาวิชาเยนทร์ ให้ลงไปเจรจาเพื่อไกล่เกลี่ยข้อพิพาทระหว่างชาวคริสต์และมุสลิม ที่เมืองปัตตาเวีย 
        ทั้งนี้ ออกญาจุฬาราชมนตรี ยังมีศักดิ์เป็นหลานของ เจ้าพระยาบวรราชนายก (เฉกอะหมัด) ซึ่งเป็นชาวเปอร์เซียที่มาจากที่ราบต่ำทางตอนเหนือของเตหะราน ในประเทศอิหร่าน ซึ่งเฉกอะหมัด ได้เข้ามาตั้งรกรากที่กรุงศรีอยุธยา ค้าขายจนกลายเป็นเศรษฐีใหญ่ ช่วยปรับปรุงราชการกรมการท่าจนได้ผลดี สมเด็จพระเจ้าทรงธรรม จึงโปรดเกล้าฯ ให้เป็นพระยาเฉกอะหมัดรัตนราชเศรษฐี เจ้ากรมท่าขวา และ เป็นปฐมจุฬาราชมนตรีคนแรกในสยาม นับเป็นผู้ที่นำพาศาสนาอิสลามนิกายชีอะหฺอิษนาอะชะรียะหฺ มาสู่ไทย และท่านยังเป็นต้นตระกูลบุนนาค ในเมืองไทยอีกด้วย

            และถือเป็นบรรพบุรุษของ "ป๊อป นิธิ บุญยรัตกลิน" ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของนักการเมืองชื่อดัง “บิ๊กบัง-สนธิ บุญยรัตกลิน” หรือที่รู้จักในนามของสามี ดาราสาวชื่อดัง อย่าง "เป้ย ปานวาด เหมมณี" โดยหนุ่มป๊อปได้กล่าวผ่านอินสตาแกรมส่วนตัวว่า

            "พึ่งรู้ว่ามีบรรพบุรุษต้นตระกูลหน้าตาดี555 เพราะละครบุพเพสันนิวาสที่ทำให้ได้กลับมาศึกษาประวัติศาสตร์ความเป็นมาของบรรพบุรุษ หลวงศรียศ หรือ ออกญาจุฬาราชมนตรี หลานของเจ้าพระยาบวรราชนายก (ต้นตระกูล) ขุนนางเชื้อสายเปอร์เซียที่สืบทอดรับใช้ราชบัลลังก์และสยามประเทศตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน #เล่าประวัติศาตร์ให้ลูกฟัง#บุพเพสันนิวาส"
          ซึ่งมีชาวเน็ตได้มาถามใต้คอมเม้นต์ว่าแท้จริง"หลวงศรียศ"คือบรรพบุรุษของหนุ่มป็อบยังไง ซึ่งเจ้าตัวก็ได้ตอบว่า "เจ้าพระยาบวรราชนายกเป็นต้นตระกูลครับ หลวงศรียศมีศักดิ์เป็นหลาน ก็นับว่าเป็นบรรพบุรุษท่านนึงครับ"

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


ภาพ : ppanward ,popynithiติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กรกมล พาภิรมย์