โฆษกกองทัพอากาศ เผยสาเหตุเครื่องบินขับไล่ตก ขณะฝึกบินที่เชียงใหม่

Publish 2019-07-11 18:24:41


   วันที่ 11ก.ค.62 เวลาประมาณ16.00น. เกิดอุบัติเหตุเครื่องบินตก ที่จังหวัดเชียงใหม่  ใกล้ๆวัดป่าเปอะ ท่าวังตาล อ .สารภี  โดยเป็นเครื่องบินขับไล่ไอพ่น กองทัพอากาศ  กองบินที่41  มีผู้เสียชีวิต 1 รายเเละบาดเจ็บ อีก1 ราย

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกิดเหตุเครื่องบินตก ที่เชียงใหม่

ทราบชื่อผู้ประสบเหตุเครื่องบินตก ที่เชียงใหม่แล้ว

ชาวบ้านบริเวณจุดเครื่องบินตก เผยภาพนักบินผู้รอดชีวิต

โฉมหน้า ครูฝึกบิน หลังเหตุเครื่องบินตกที่เชียงใหม่


สภาพความเสียหาย บริเวณจุดเครื่องบินตก

 

.

 


     โดยเครื่องบินลำดังกล่าวที่ตก  อยู่ ใกล้วัดป่าเปอะ ท่าวังตาล อ .สารภี จ.เชียงใหม่  ซึ่งเป็นบริเวณสวนหลังบ้านของบ้านเลขที่ 3 หมู่ที่ 8 บ้านเกาะกลาง ต.ป่าแดด อ.เมืองเชียงใหม่ เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิต 1 ราย ทราบชื่อ น.ต.นฤพล เลือดกุศล และมีผู้ได้รับบาดเจ็บคือ เรืออากาศโท ธีรวัฒน์ คูณขุนทด  ด้านเครื่องบินนั้น เป็นเครื่องบินฝึกไอพ่นกองทัพอากาศ รุ่น L-39 ZA/ART Albatros ฝูงบิน 411 กองบิน 41 ฐานทัพอากาศเชียงใหม่ รุ่นนี้นักบินนั่งได้ 2 คน

 

 

 


  ด้านทางเฟซบุ๊คของผู้สื่อข่าวสารทหาร ..Wassana Nanuam... เผยรายละเอียดว่า

 


เครื่องบินฝึกขับไล่ L-39 ทอ. ตกที่เชียงใหม่ 2 นักบิน ดีดตัว ..นักบินที่1 ปลอดภัย ส่วน นักบินที่2 ยังติดต่อไม่ได้...โฆษกทอ. เผย เสียชีวิต

 

พล.อ.ท.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย โฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า ได้เครื่องบินขับไล่ กองทัพอากาศ ตก ที่จ.เชียงใหม่ เป็นเครื่องบินขับไล่และฝึก แบบที่ 1 L 39 สังกัด ฝูงบิน 411 จ.เชียงใหม่ ทราบว่าเกิดเหตุขัดข้อง ทำให้นักบินต้องทำการสละอากาศยานออกมา จากการรายงานพบ ทหารเสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บเล็กน้อย 1 นาย

.

 

 

 .

 


    ในส่วนของ พ.ต.ท. นพดล พิมานศรีวิไล พนักงานสอบสวนสภ.สารภี จนท.ที่มาตรวจสอบเหตุเบื้องต้น กล่าวว่า จุดเกิดเหตุเป็นเขตพื้นที่ สภ.เมือง ไม่ใช่เขตของตน จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่พื้นที่แล้ว แต่จากการเข้าไปตรวจสอบในเบื้องต้น ขณะเกิดเหตุรับแจ้งว่าเวลา 15.50 น.มีการแจ้งเหตุเครื่องยนต์ดับ ก่อนที่เวลา 15.52น. นักบินได้สละอากาศยาน โดยชาวบ้านที่อยู่บริเวณใกล้เคียงได้ยินเสียงระเบิดดังดังขึ้นสามครั้งติดต่อกัน ห่างไป 100 เมตรพบเรืออากาศโท ธนวัฒน์ คูณขุนทด นักบินหลักสูตรขับไล่ ดีดตัวออกจากเครื่องได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยสามารถคลานออกมาจากที่นั่งได้ ชาวบ้านได้แจ้งเจ้าหน้าที่แล้ว ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในกองบิน 41

 

 

 

  ด้านร่างของ นาวาอากาศตรีนฤพล เลือดกุศล ครูฝึกนักบิน ผู้เสียชีวิต ได้ตกอยู่ภายในป่าด้านหลังอู่ซ่อมรถ มีร่องรอยกิ่งไม้ใหญ่หักคาดว่า เครื่องบินพุ่งชนและนักบินสละอากาศยานก่อนเครื่องจะพุ่งไปตกห่างจากจุดพบร่างของครูฝึกประมาณ 50 เมตร

 

เเละความคืบหน้าล่าสุดนั้น ทางโฆษกกองทัพอากาศแถลงอย่างเป็นทางการ  ยืนยันเครื่องบินขับไล่และฝึกแบบที่ ๑ (L-39) ของกองทัพอากาศ ประสบอุบัติเหตุขณะทำการฝึกบิน

 

 


พลอากาศโท พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ ในฐานะโฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๑๑ กรกฎาคม ๒๕๖๒ เวลาประมาณ ๑๖.๐๐ น. เครื่องบินขับไล่และฝึกแบบที่ ๑ (L-39) สังกัดฝูงบิน ๔๑๑ กองบิน ๔๑ จังหวัดเชียงใหม่ ประสบอุบัติเหตุบริเวณพื้นที่บ้านป่าแดด อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ โดยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นภายหลังจากนักบินได้ทำการฝึกบินในพื้นที่การฝึก ในขณะที่นำเครื่องกลับที่ตั้ง นักบินได้รายงานอากาศยานมีข้อขัดข้องเกี่ยวกับเครื่องยนต์ และได้ทำการแก้ไข ซึ่งต่อมานักบินทั้งคู่ได้ทำการสละอากาศยาน

 

 

สำหรับนักบินที่ทำการบิน ได้แก่
๑. เรืออากาศโท ธีรวัฒน์ คูณขุนทด (นักบินที่ ๑) บาดเจ็บเล็กน้อย
๒. นาวาอากาศตรี ณฤพล เลิศกุศล (นักบินที่ ๒ ซึ่งเป็นครูการบิน) เสียชีวิต

 


โดยในขณะนี้ ผู้บัญชาการทหารอากาศได้รับรายงานแล้ว และได้แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวมถึงได้สั่งการให้คณะกรรมการสอบสวนอากาศยานอุบัติเหตุของกองทัพอากาศลงพื้นที่เพื่อทำการตรวจสอบต่อไป พร้อมทั้งกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการด้านสิทธิกำลังพลให้แก่ญาติและครอบครัวของนักบินผู้เสียชีวิตอย่างเต็มที่

 


กองประชาสัมพันธ์
สำนักกิจการพลเรือนและประชาสัมพันธ์
กรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ
๑๑ กรกฎาคม ๒๕๖๒

 

 

 

 

ขอบคุณ

ข่าวเชียงใหม่ hedlomnews

Wassana Nanuam

กองทัพอากาศไทย Royal Thai Air Force

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน