ทดลองใช้ฟรี 4 เดือน รถไฟฟ้าสายสีเขียวใต้ เริ่มตั้งแต่ 6 ธ.ค.2561

ทดลองใช้ฟรี 4 เดือน รถไฟฟ้าสายสีเขียวใต้ เริ่มตั้งแต่ 6 ธ.ค.2561

Publish 2018-12-03 11:02:31


 

เรียกได้ว่าเป็นเรื่องน่ายินดียิ่ง จากกรณี รถไฟฟ้าสายสีเขียวใต้ แบริ่ง-สมุทรปราการ เตรียมเปิดให้บริการอย่างเต็มรูปแบบในวันที่ 6 ธ.ค. 2561 นี้ โดยจะเปิดให้ประชาชนได้ทดลองใช้บริการฟรีแบบไม่มีเงื่อนไขรวมทั้งสิ้น 9 สถานี ตั้งแต่วันที่ 6 ธ.ค. 2561 จนถึงเดือน เม.ย. 2562 

 

วันนี้ 3 ธ.ค. 2561 การก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียวใต้ ได้ก่อสร้างแล้วเสร็จและมีกำหนดเปิดเดินรถตลอดสาย โดยการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) จะทดลองเดินรถตั้งแต่วันที่ 6 ธ.ค.นี้ ทั้งนี้ รฟม. ได้เชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มาเป็นประธานในพิธีเปิดทดลองเดินรถในช่วงเวลาประมาณ 09.00 น. จากนั้น จะนั่งตั้งแต่สถานีการเคหะสมุทรปราการเพื่อเข้าเมือง

สำหรับการเปิดโอกาสให้ประชาชนทดลองใช้บริการรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายนั้น จะเริ่มตั้งแต่เวลา 12.00 น. เป็นต้นไป ซึ่งจะยังไม่มีการคิดค่าโดยสารเป็นเวลา 4 เดือน หลังจากนั้นตั้งแต่วันที่ 16 เม.ย. 2562 รถไฟฟ้าสายสีเขียว แบริ่ง-สมุทรปราการ จะเริ่มคิดค่าโดยสารเป็นจำนวนเงิน 65 บาทตลอดสาย สำหรับส่วนต่อขยายสายนี้ 9 สถานี ของรถไฟฟ้าสายสีเขียวใต้นี้รวมระยะทาง 13 กม. ประกอบด้วย 

 

1.สถานีสำโรง เป็นจุดเชื่อมต่อของเส้นทางการเดินทางที่สำคัญจุดหนึ่งของจังหวัดสมุทรปราการ เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นย่านการค้าขนาดใหญ่ มีชุมชนอยู่อาศัยอย่างหนาแน่น และในบริเวณนั้นยังใกล้กับแยกเทพารักษ์ที่เชื่อมต่อไปยังถนนสายหลักอย่างถนนศรีนครินทร์ได้อีกด้วย

2.สถานีปู่เจ้าสมิงพราย ตั้งอยู่บริเวณถนนซอยสุขุมวิท 115 บริเวณสถานีปู่เจ้าสมิงพรายอยู่ในบริเวณแยกปู่เจ้าสมิงพรายที่อยู่ใกล้จุดขึ้นลงทางด่วน เพียง 10 กิโลเมตร ซึ่งมุ่งตรงสู่พระราม 3 และเชื่อมต่อไปยัง สาทร สีลม สามารถเข้าสู่ใจกลางเมืองได้โดยสะดวก3.สถานีช้างเอราวัณ ตั้งอยู่บริเวณซอยสุขุมวิท 7 ในพื้นที่ของเทศบาลนครสมุทรปราการ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ เป็นชุมชนที่ประชากรอาศัยอยู่อย่างหนาแน่น และยังใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอย่างพิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ

4.สถานีโรงเรียนนายเรือ อยู่บริเวณหน้าโรงเรียนนายเรือเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ ที่มีประชากรอาศัยอยู่อย่างหนาแน่น

5.สถานีปากน้ำ ตั้งอยู่บริเวณหน้าวิทยาลัยสารพัดช่างสมุทรปราการ ถือเป็นสถานทีที่รายล้อมไปด้วยสถาบันการศึกษาและสถานที่ราชการ

6.สถานีศรีนครินทร์ ตั้งอยู่บริเวณสะพานข้ามคลองบางปิ้ง ใกล้กับเขตชุมชนคลองบางปิ้ง

7.สถานีแพรกษา  ตั้งอยู่หน้าโรงเรียนสมุทรปราการ ใกล้กับแยกแพรกษา ในบริเวณอำเภอแพรกษา

8.สถานีสายลวด  ตั้งอยู่บริเวณซอยเทศบาลบางปู 45 ใกล้กับแยกสายลวด

9.สถานีการเคหะสมุทรปราการ ตั้งอยู่บริเวณซอยเทศบาลบางปู 50 เป็นสถานีสิ้นสุดระยะเดินทาง โดยบริเวณใกล้ๆกันนั้นจะมีที่จอดรถขนาดใหญ่ให้บริการ สามารถรองรับรถยนต์ได้ประมาณ 1,000 คัน

 

ทั้งนี้ประชาชนที่ต้องการทดลองใช้บริการสามารถรับบัตรได้ที่ตู้ออกบัตรโดยสารในสถานีดังกล่าว โดยที่ตู้ออกบัตรโดยสารจะมีปุ่มกด 0 บัตรนี้จะไม่คิดค่าโดยสารเฉพาะการเดินทางใน 9 สถานี โดยจะเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 06.00–24.00 น. ความถี่การเดินรถช่วงทดลองในเส้นทางนี้จะให้บริการทุกๆ 10 นาทีทางด้าน นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บีทีเอส ระบุว่า "ในช่วงทดลองเดินรถเส้นทางนี้ผู้โดยสารทั้งขาเข้าเมืองและขาออกเมืองจะต้องมาเปลี่ยนรถที่สถานีสำโรง โดยผู้โดยสารจากสมุทรปราการจะต้องลง และเปลี่ยนรถขบวนใหม่ที่สถานีสำโรงเพื่อเดินทางต่อเข้าเมือง เช่นเดียวกับผู้โดยสารจากขาออกเมืองที่มาจากสถานีแบริ่ง ก็จะต้องลงและเปลี่ยนขบวนรถใหม่ที่สถานีสำโรง"

 


 
อย่างไรก็ตาม หลังจากพ้นช่วงทดลองเดินรถ 4 เดือน รถไฟฟ้าสายนี้จะวิ่งยาวตลอดสายโดยผู้โดยสารไม่ต้องเปลี่ยนรถ ทั้งนี้ ได้มีการเตรียมขบวนรถสำหรับวิ่งทดลองในเส้นทางพร้อมแล้ว ทั้งขบวนรถใหม่ที่สั่งซื้อจากบริษัทซีเมนส์ รวมทั้งขบวนรถปัจจุบันที่ใช้เดินรถอยู่
 

สำหรับรถไฟฟ้าสายสีเขียวนี้ยังเป็นที่คาดหวังว่าจะสามารถช่วยบรรเทาสภาพการจราจรที่ติดขัด และความแออัดของประชากรภายในกรุงเทพฯ ลงได้บ้าง เพราะจะช่วยทำให้สภาพเมืองมีการกระจายตัวไปยังแถบจังหวัดสมุทรปราการมากขึ้น ส่งผลให้การจราจรและความหนาแน่นของประชากรในกรุงเทพเบาบางลง ที่สำคัญจะเป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตของชาวจังหวัดสมุทรปราการให้ดีมากยิ่งขึ้น

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน