รัวหมัดไม่ยั้ง นาทีชีวิตนักมวยรุ่นใหญ่ชาวอิตาลี ถูกนักมวยไทยชกน็อกคาเวที ดับ

รัวหมัดไม่ยั้ง นาทีชีวิตนักมวยรุ่นใหญ่ชาวอิตาลี ถูกนักมวยไทยชกน็อกคาเวที ดับ

Publish 2018-11-03 15:47:23


 

 

    นับเป็นเหตุการณ์สลดในวงการมวยไทยที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับการเสียชีวิตของสุดยอดนักมวยเลื่องชื่อ คริสเตียน ดักฮิโอ นักมวยรุ่นใหญ่ชาวอิตาลี วัย 49 ปี จากเหตุการณ์ เมื่อวันที่ 26 ต.ค. 61 ที่ผ่านมาขึ้นสู้ศึกชิงแชมป์โลก WBC Asia Silver Light Heavyweight แบบสากลพิเศษ 12 ยก (175 ปอนด์)  กับคู่ต่อสู้ ขุนดอน ทรายทองยิมส์ นักชกมวยชาวไทย วัย 36 ปี โดยทั้งคู่ต่างปล่อยหมัดใส่กันอย่างดุเดือด จนมาถึงยกที่ 12 คริสเตียน ดักฮิโอ  เกิดพลาดท่าให้ ขุนดอน ทรายทองยิมส์ เป็นเหตุให้ถูกชกนับ 8 ในยกสุดท้าย ก่อนที่ ขุนดอน ทรายทองยิมส์ จะบุกต่อรัวหมัดใส่ คริสเตียน ดักฮิโอ อีกรอบก่อน คริสเตียน ดักฮิโอ จะโดนน็อคสลบหัวฟาดคาเวที จนต้องนำส่งโรงพยาบาลโดยด่วน แพทย์ตรวจพบว่าอาการของ คริสเตียน ดักฮิโอ นั้นอยู่ในอาการโคม่า และรักษาตัวอยู่ภายในโรงพยาบาลหลายวัน จนเสียชีวิตในเวลาต่อมา

 

 


 
       โดยประวัติของ คริสเตียน ดักฮิโอ นักมวยชาวอิตาลี นั้นถือเป็นที่น่าสนใจอย่างยิ่ง เพราะเริ่มเข้าสู่วงการมวยไทยด้วยการฝึกตั้งแต่อายุได้ 20 ปี และไต่ระดับมาเรื่อยๆ จนถือเป็นนักชกมืออาชีพคนหนึ่งของวงการมวยไทยต่อมาในปี  2000  - 2001 คริสเตียน ดักฮิโอ ได้รับรางวัลแชมป์ยุโรปมวยไทยสากล 2 ปี ซ้อน นอกจากนั้นยังเป็นที่ยอมรับในเวทีมวยลุมพินี กรุงเทพมหานคร จากการต่อสู้ศิลปะชกมวยไทยที่ชนะคู่ต่อสู้บนสังเวียน หากจะกล่าวว่า  คริสเตียน ดักฮิโอ เป็นนักชกชาวอิตาลีที่ประสบความสำเร็จคนแรกก็คงไม่ผิด

    

     หากย้อนกลับไปในปี 1996 คริสเตียน ดักฮิโอ เลือกที่จะอยู่ไทยอย่างถาวร เพื่อเดินเส้นทางชกมวยไทยอย่างถึงที่สุด จนมีผลงานการชกที่น่าพึงพอใจอยู่หลายเวที ซึ่งต่อมาในปี 2006 คริสเตียน ดักฮิโอ ก็ได้เปิดค่ายสอนมวยไทยเป็นของตัวเอง หลังจากนั้นปี 2007 คริสเตียน ดักฮิโอ ก็ได้ชกชนะรายการชิงแชมป์ของประเทศ ถัดมา ปี  2010  คริสเตียน ดักฮิโอ ก็ไปถึงฝันกับเข็มขัดผู้ชนะ WMA  กับอีกครั้งในปี 2011 ด้วยผลงานสามเหรียญทองแดงสำหรับทีมชาติอิตาลีในการชิงแชมป์ยุโรปสองรายการ ที่ นครปาฟอส ประเทศไซปรัส กับ กรุงมอสโก ใน ประเทศรัสเซีย รวมถึงรายการชิงแชมป์โลกที่แข่งขันในกาโอรเล

 

 

    ในส่วนของสถิติการแข่งขันระดับอาชีพ คริสเตียน ดั๊กฮิโอ มีสถิติ ชนะ 131 ครั้งใน 170 รายการ  ด้านมวยสากล  คริสเตียน ดักฮิโอ ชกครั้งแรกเมื่อวันที่ 29 ก.ค. 2010 ที่ จังหวัดชลบุรี  เมืองพัทยา การลงเวทีครั้งนั้น คริสเตียน ดักฮิโอชนะน็อก คู่ชกในยกที่ 2 จนเป็นที่พูดถึงอย่างมาก 

    นอกจากนี้ คริสเตียน ดักฮิโอ ยังได้ขึ้นชกชิงแชมป์สมาคมมวยแห่งทวีปเอเชีย (พีเอบีเอ) ในรุ่นไลท์เฮฟวีเวท ชนะน็อกยกแรก มุฮัมมัด อิมาม นักมวยชาวอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 2 ก.ค. 2015 ที่หน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมาร่วมรายการเดียวกับ น็อคเอาท์ ซีพีเฟรชมาร์ท ป้องกันแชมป์โลกเฉพาะกาลสมาคมมวยโลก กับ อเล็กซิส ดิแอซ นักมวยชาวเวเนซุเอลา

 

 

     สำหรับสถิติการชกมวยสากลของ คริสเตียน ดักฮิโอ ชก 11 ครั้ง ชนะน็อค 10 ครั้ง โดยการชกครั้งสุดท้ายแพ้ให้กับขุนดอน ทรายทองยิม เมื่อวันที่ 26 ต.ค. 2561 นับเป็นการพ่ายแพ้ครั้งแรกและครั้งสุดท้ายในชีวิตของเขาและถือเป็นการปิดตำนานชายผู้หลงรักศิลปะการป้องกันตัวมวยไทย อุทิศทุกหยาดเหงื่อเพื่อกีฬาที่หลงรัก ทั้งนี้สำนักข่าวทีนิวส์ขอร่วมแสดงความเสียใจกับครอบครัวของ คริสเตียน ดักฮิโอ และวงการมวยไทยในการสูญเสียครั้งนี้ด้วยค่ะ

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ไปรยา เปลี่ยนสมัย