กราบสาธุ เปิดประวัติพระไทยศรัทธาไกลถึงต่างแดน พระครูบาบุญชุ่ม เกจิดังแห่งล้านนา

กราบสาธุ เปิดประวัติพระไทยศรัทธาไกลถึงต่างแดน "พระครูบาบุญชุ่ม" เกจิดังแห่งล้านนา

Publish 2018-10-26 11:40:41


   

 

    ผ่านพ้น 15 ค่ำเดือน 11 อันเป็นหมายกำหนดของ "วันออกพรรษา" ตามพระพุทธศาสนาเมื่อวันที่ 24 ต.ค. 2561 ที่ผ่านมา ทางเพจเฟซบุ๊ก ลูกศิษย์พระครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร ได้โพสต์ข้อความระบุว่า วันที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2561 วันนี้เป็นวันออกพรรษา และเป็นวันที่พระครูบาพ่อบุญชุ่ม ญาณสํวโร ออกกรรมฐาน

 

    สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 26 ก.ค. 2561 ที่ผ่านมาพระครูบาพ่อบุญชุ่มได้ปวารณาปฏิบัติพระกรรมฐานในถ้ำ 3 เดือน ดังพระสงฆ์ผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ละทางโลกปลีกวิเวกเพื่อแสวงหาทางหลุดพ้น ด้วยวิธีปฏิบัติตนตามแนวทางพระป่าอรัญวาสี โดยการปิดวาจา ไม่พูด ไม่พบเจอผู้ใด ตลอดพรรษา

 

    ซึ่งเมื่อวันที่ 24 ต.ค. คณะศิษย์ได้เข้ากราบนมัสการนิมนต์พระครูบาพ่อบุญชุ่ม ญาณสํวโร ออกจากกรรมฐาน และออกจากถ้ำ ณ เมืองแกส รัฐฉาน เพื่อโปรดคณะศิษย์และคณะศรัทธา โดยพระครูบาฯ ได้แสดง ธรรมะเพื่อเป็นธรรมทานแก่คณะศิษย์

 

 

 

    พระครูบาพ่อบุญชุ่ม ญาณสํวโร ถือเป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ที่เหล่าพุทธศาสนิกชนต่างให้ความศรัทธา และเป็นที่รู้จักมากขึ้นจากกรณีเมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 2561 ที่ได้เมตตาทำพิธีกรรมทางศาสนาเปิดทางเพื่อช่วยเหลือนักฟุตบอลทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย พร้อมเผยว่าอีกไม่นานจะออกมาจากถ้ำอย่างแน่นอน เป็นการสร้างขวัญกำลังใจแก่เจ้าหน้าที่และญาติของผู้ประสบภัยเป็นอย่างมาก
    พระครูบาพ่อบุญชุ่ม ญาณสํวโร เกิดเมื่อวันอังคารที่ 5 ม.ค. 2508 ใน ม.แม่คำหนองบัว ต.แม่คำ อ.แม่จัน จ.เชียงราย ชีวิตในวัยเยาว์หาได้เหมือนเด็กคนอื่น เพราะมีปณิธานตั้งมั่นว่าจะรับใช้พระพุทธศาสนาเนื่องจากชีวิตมีความลำบากยากเข็นครอบครัวยากจนทำให้มองโลกผ่านความเป็นไตรลักษณ์ จึงตัดสินใจบวชเรียน เมื่อวันที่ 9 พ.ค. 2519 ขึ้น 11 ค่ำ เดือน 8 ณ วัดศรีบุญยืน ต.ศรีดอนมูล (ป่าถ่อน) อ.เชียงแสน จ.เชียงราย มีพระครูหิรัญเขตคณารักษ์ วัดศรีบุญเรือง เจ้าคณะอำเภอเชียงแสน เป็นพระอุปัชฌาย์

 

    เป็นเวลากว่า 10 ปี ที่บวชเป็นสามเณรได้สร้างธรรมนุสรณ์จากการอนุโมทนาบุญของพุทธศาสนิกชนหลายแห่ง เช่น สร้างพระธาตุดอยเวียงแก้ว ที่วัดพระธาตุดอยวังแก้ว และได้ปฏิบัติตามแนวทางของพระพุทธเจ้ามาโดยตลอด และเรื่องราวที่น่าแปลกใจยิ่งคือสามเณรที่บวชรวมกันทั้งตำบลพร้อมพระครูฯมีทั้งหมด 32 รูป แต่ลาสิกขาเหลือพระครูบาฯ เพียงรูปเดียว

 

 

 

    กระทั่ง พ.ศ.2529 หลังจากอุปสมบทเป็นภิกษุ ได้เดินทางไปศึกษาและปฏิบัติธรรมที่ประเทศเนปาล จึงมีโอกาสได้พบพุทธศาสนิกชนต่างแดน ที่มีชีวิตความเป็นอยู่ค่อนข้างขัดสน และมีวิถีชีวิตแปลกๆ พระครูบาฯจึงโปรดแผ่เมตตาพร้อมแนะนำวิธีปฏิบัติธรรมตามหนทางแห่งพุทธเพื่อเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวต่อไป    หลังจากโปรดสัตว์และศึกษาธรรมในต่างแดนพอสมควรแล้ว เมื่อวันที่ 17 มี.ค. 2548 พระครูบาฯ จึงเดินทางกลับประเทศไทย และเมตตาให้ศิษยานุศิษย์ชาวไทยเข้ากราบนมัสการ จนเมื่อวันที่ 29 พ.ค. 2548 พระครูบาฯ ได้เดินทางไปยังเมืองเฉินตู ประเทศจีนและทิเบตเพื่อศึกษาธรรมต่อไป 

 

    ทั้งนี้ พระครูบาฯ เคยมาธุดงค์อยู่ที่ถ้ำผาไทย อ.งาว จ.ลำปาง โดยมีศรัทธาชาวบ้านแวะเวียนมากราบไหว้ และมีชาวบ้านเคยเรียนท่านว่า มีอีกถ้ำหนึ่งมีน้ำไหลผ่าน ท่านจึงเสาะหาจนเจอถ้ำราชคฤห์และได้บำเพ็ญเพียร เปิดโอกาสให้สาธุชนเข้ากราบไหว้อยู่ที่ถ้ำราชคฤห์มาเป็นเวลานานกว่า 10 ปี 

 

    ด้วยเหตุนี้พระครูบาบุญชุ่ม จึงเป็นแบบอย่างของพระผู้ยึดมั่นคำสอนของพระพุทธเจ้าจนป็นที่เคารพนับถือของประชาชนชาวไทยในแถบภาคเหนือ ประเทศลาว ประเทศพม่า รวมไปถึงสมาชิกพระราชวงศ์ภูฏานด้วย

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกชัย เรืองฉาย

;