งงตาแตก สาวถูกตัดสิทธิ์สอบหน่วยงานรัฐพร้อมอีก200ชีวิต ผู้คุมอ้างข้อหาทุจริตลงชื่อด้วยลายเซ็น

งงตาแตก สาวถูกตัดสิทธิ์สอบหน่วยงานรัฐพร้อมอีก200ชีวิต ผู้คุมอ้างข้อหาทุจริตลงชื่อด้วยลายเซ็น

Publish 2018-10-21 12:20:15


กลายเป็นประเด็นใหม่มาแรงที่โลกออนไลน์ กำลังพูดถึง และมีการวิพากษ์วิจารณ์เป็นจำนวนมาก หลังจากมีผู้เข้าสอบในหน่วยงานภาครัฐแห่งหนึ่ง ได้โพสต์เฟซบุ๊กระบายข้อสงสัยบางอย่าง หลังตนเองถูกผู้คุมสอบเข้ามาบอกว่า "ไม่มีสิทธิ์สอบ" เพราะเข้าข่ายทุจริต ซึ่งผู้เข้าสอบรายนี้ ถึงกับมึน เพราะว่าตนเองไม่ได้มีพฤติกรรม หรือเจตนาที่ทำให้คิดว่า ทุจริตต่อการสอบ
 
โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ชื่อว่า May Kewalee ซึ่งเป็นผู้เข้าสอบดังกล่าว ได้เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นทั้งหมดว่า "วันนี้เจอเหตุการณ์ตลก(ร้าย)มาก เราสมัครสอบหน่วยงานOTCC เป็นหน่วยงานอิสระของรัฐที่กำกับดูเเลด้านการค้า ซึ่งหน่วยงานได้มีการจัดสอบที่จุฬาฯ และให้ศูนย์สอบจุฬาฯเป็นผู้คุมสอบ
 

 

 

เจ้าของเฟซบุ๊ก May Kewalee

 

 

เราเริ่มทำข้อสอบไปประมาณ 40 ข้อ จู่ๆ มีผู้คุมสอบเดินมาบอกว่า “คุณถูกตัดสิทธิ์สอบ เพราะเข้าข่ายทุจริตในการสอบ ขอเชิญออกจากห้องสอบค่ะ เสียใจด้วยนะคะ เดินออกจากห้องสอบไปที่ศูนย์ฯเลยค่ะ” ในหัวเราตอนนั้นคือตื้อมากก เราผิดอะไร 

 

พอเดินมาถึงศูนย์ฯ เราเจอผู้เข้าสอบอีกประมาณ 200 กว่าคนยืนอยู่ ทุกคนถูกเชิญออกจากห้องสอบด้วยเหตุผลเดียวกัน คือ เรื่องลายมือชื่อตัวบรรจง

 


... (ตามรูป) กรรมการกลางเเจ้งว่า ทุกคนที่ยืนอยู่ตรงนี้ถูกตัดสิทธิ์สอบเพราะเซ็นชื่อ ไม่ได้เขียนตัวบรรจง เพราะการเซ็นชื่อไม่ใช่การยืนยันตัวตน (เงิบบ)
... เราถามว่า การเขียนตัวบรรจงคือเขียนยังไง กรรมการกลางบอกว่า คือการเขียนให้อ่านออก (แล้วตามรูปอ่านไม่ออกตรงไหนหรอ?) 

 

 

 อีกอย่างการเข้าสอบต้องนำบัตรประชาชนไปยืนยัน บัตรปชช.คือเอกสารที่ออกโดยราชการ ไม่ใช่การยืนยันตัวตนตรงไหน แล้วระเบียบการสอบก็ระบุเป็นการทั่วไป ไม่ได้มีการระบุเฉพาะเจาะจงว่า ต้องเขียนชื่อตัวบรรจง ถ้าผิดจริงกรรมการคุมสอบปล่อยเข้าห้องสอบไปนั่งสอบได้ยังไงตั้ง 200 กว่าคน

 


... กรรมการกลางก็ยังคงยืนยันเหมือนเดิมว่า ทุกคน (200กว่าคน) ถูกตัดสิทธิ์การสอบ และต้องกรอกใบยุติการสอบ ซึ่งเราปฏิเสธการกรอกข้อมูลในใบยุติการสอบ เพราะเราไม่ได้ทุจริต เราไม่ได้กระทำผิด จะให้เราติ๊กช่องไหน การเขียนชื่อไม่ตัวบรรจง ถือเป็นการทุจริตต้องถูกตัดสิทธิ์สอบขนาดนั้นเลยหรอ มันไม่ใช่สาระสำคัญเเละมันไม่ถูกต้อง

 


เมื่อหาข้อยุติไม่ได้ ผู้เข้าสอบทั้งหมดเห็นตรงกันว่า ให้ลงชื่ออุทธรณ์และร้องเรียนศาลปกครอง ตอนนี้ความคิดของเราต่อหน่วยงานภาครัฐติดลบมาก OTCC อ้างว่าเป็นหน่วยงานที่ทันสมัย ไฮเทค ต้องการคนรุ่นใหม่เข้ามาในหน่วยงาน มีเกณฑ์โทอิก 550 อัพ เเต่สิ่งที่เกิดขึ้นวันนี้มันสะท้อนให้เห็นว่าองค์กรยังก้าวไม่พ้นความคร่ำครึ ยึดติดกฎระเบียบเป็นสรณะ ไม่มีเหตุผล เเละ nonsense มาก  สิ่งที่เราต้องการคือ ความยุติธรรม ความถูกต้อง ความเป็น Professional ขององค์กร แค่นั้น ปล. ขอเเก้ไขคำผิดและปิดข้อมูลส่วนตัวค่ะ"

 

 

 

 

 

 


ซึ่งต่อมาหลังจากเรื่องราวดังกล่าวได้รับการเผยแพร่ออกไป และมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมากนั้น ก็มีชาวโซเชียลหลายคน คิดเห็นว่าควรฟ้องร้องให้เป็นตัวอย่าง อย่ายอมถูกตัดสิทธิ์สอบ ด้วยเหตุผลเรื่องลายเซ็น และที่สำคัญผู้เข้าสอบทุกคน ต้องเสียเวลาอ่านหนังสือ เดินทางมาสอบ ไม่ควรให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : May Kewalee
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล