พลิกประวัติ ผบ.ทอ.คนใหม่ น้องชายแท้ๆ น.อ.วีระยุทธ ดิษยะศริน ตระกูลขุนทหารแห่งทัพฟ้า

พลิกประวัติ ผบ.ทอ.คนใหม่ น้องชายแท้ๆ น.อ.วีระยุทธ ดิษยะศริน ตระกูลขุนทหารแห่งทัพฟ้า

Publish 2018-10-20 17:52:02


จากกรณี พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) ได้ออกมาเปิดเผยถึงกรณี พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ระบุหากฝ่ายการเมืองไม่ทำให้เกิดจลาจลก็จะไม่มีการปฏิวัติ ว่า ท่านก็พูดมีเหตุผล ตนเชื่อว่าทหาร หรือทุกๆ คนเป็นผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสีย ไม่ว่าจะเป็นผู้ใหญ่ในรัฐบาลประชาชนทั่วไปหรือทหาร ไม่อยากปฏิวัติอยู่แล้ว เรามีหน้าที่รักษาความสงบ และเป็นหน่วยงานด้านความมั่นคง ถ้าทุกคนร่วมใจกันอยู่ในกติกาก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องของอนาคต และเชื่อว่าไม่มีใครอยากทำนั้น 

 

“ส่วนกรณีที่หากในอนาคตบ้านเมืองเกิดวิกฤตกองทัพพร้อมที่จะเข้ามารักษาความสงบหรือไม่นั้น เหล่าทัพมีหน้าที่รักษาความสงบซึ่งก็ต้องอยู่ตามกรอบ โดยเฉพาะเรื่องการเลือกตั้ง เมื่อเกิดความไม่สงบมีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยดูแลอยู่แล้ว เป็นกติกาปกติ ตนเชื่อว่าทุกคนที่ผ่านประสบการณ์ทั้งหมดมาอยากเลือกตั้งอย่างมีรัฐบาลที่ดีและจะได้เดินหน้ากันไป เชื่อว่าคงไม่มีใครที่อยากให้เกิดความไม่สงบเกิดขึ้น”

 

  

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2561 ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่องให้นายทหารรับราชการ และมีพระราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้นายทหารรับราชการสนองพระเดชพระคุณ 935 นายในกระทรวงกลาโหม สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม กองบัญชาการกองทัพไทย กองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ โดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผู้รับสนองพระราชโองการ โดยหนึ่งในการนายทหารที่ได้รับการโปรดเกล้าฯ คือ พลอากาศเอก ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารอากาศ เป็น ผู้บัญชาการทหารอากาศ ("บิ๊กต่าย"เตรียมทหารรุ่น 18 เกษียณ ตุลาคม 2562)

 

 

สำหรับประวัติ พลอากาศเอก ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน หรือ บิ๊กต่าย ผู้บัญชาการทหารอากาศ สมาชิกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เกิดเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2501 เป็นบุตรคนสุดท้องของพลอากาศเอก ประหยัด ดิษยะศริน อดีตกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กับคุณหญิงวิจิตรา ดิษยะศริน (สกุลเดิม วิกิณิยะธนี)

 

 

โดยมีพี่ชายและพี่สาว คือ นาวาอากาศเอก วีระยุทธ ดิษยะศริน อดีตพระสวามีในสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี และ ปาริชาติ ดิษยะศริน หอวัฒนกุล อดีตภรรยาของพลตำรวจเอก เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์  ด้านชีวิตครอบครัวสมรสกับนางพงศ์อุมา ดิษยะศริน

 

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว