อาชีพนี้ไม่ธรรมดา ทีนิวส์พลิกวงการสื่อ เปิดรายได้นักข่าว สูงถึงหลักแสน สวนกระแสวิกฤตธุรกิจสื่อ

Publish 2018-10-10 18:30:15ในยุคที่ธุรกิจสื่อถดถอย ขณะที่หลายองค์กรมีการปรับลดพนักงาน เนื่องจากกำลังเผชิญภาวะซบเซาอย่างหนัก ด้วยผลประกอบการขาดทุนต่อเนื่อง สาเหตุมาจากการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของเทคโนโลยีในปัจจุบัน ทำให้ทางเลือกของผู้บริโภคในการรับรู้ข้อมูลข่าวสารมีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไป เป็นผลมาจากการใช้งานอินเตอร์เน็ตที่เพิ่มขึ้นและเติบโตขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ไม่เพียงแต่วงการสื่อสารมวลชนเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ ยังมีอีกหลายธุรกิจที่ตอนนี้ต้องเร่งปรับตัวกันยกใหญ่เพื่อเข้าสู่ระบบออนไลน์มากขึ้น ไม่เว้นแม้กระทั่ง ห้างสรรพสินค้า ธนาคาร ธุรกิจค้าปลีกน้อยใหญ่ เริ่มหันมารุกตลาดด้านออนไลน์มากขึ้น เพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมายได้ตรงจุด 

 

ในขณะเดียวกันสำนักข่าวทีนิวส์ เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่กับการปรับตัวจากเดิมที่ทำโทรทัศน์ ตัดสินใจผันตัวมาทำเว็บไซต์ ด้วยวิสัยทัศน์ของผู้บริหารที่สามารถนำพาองค์กร และพัฒนาการดำเนินธุรกิจให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน กับการเข้ามามีบทบาทของโลกออนไลน์ ด้วยการปรับรูปแบบการนำเสนอข่าวให้เป็นไปในรูปแบบสื่อออนไลน์ โดยควบคุมการผลิตด้วยระบบการจัดการสมัยใหม่ มีการวิเคราะห์วัดผล เพื่อให้ผู้เขียนทราบได้ว่าแต่ละข่าวมีผู้อ่านจริงกี่คน มีการติดตามผล ทดลอง ตั้งสมมติฐาน ประมวลผลด้วยระบบสถิติ และพัฒนาการนำเสนอ รูปแบบคอนเทนท์ให้ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคอยู่ตลอดเวลา ทำให้องค์กรประสบความสำเร็จ และมีผลประกอบการที่ดีมาอย่างต่อเนื่อง

 

 

โดยทางบริษัทมีการสนับสนุนรายได้นักเขียน ซึ่งเป็นนโยบายของทางผู้บริหาร ด้วยการให้ค่าตอบแทนที่สูง เพื่อพัฒนารายได้นักเขียน จากเดิมที่จะได้รับเพียงค่าจ้างรายเดือนเท่านั้น แต่ปัจจุบันนักเขียนสามารถมีรายได้เพิ่มอีกส่วนหนึ่งนั่นก็คือค่าคอมมิชชั่นจากรายได้การเขียนข่าว เป็นรายได้ที่นอกเหนือจากเงินเดือน โดยพิจารณาจากรายได้ของนักเขียนที่นำเสนอข่าวบนเว็บไซต์ มีระบบการคิดสัดส่วนค่าตอบแทนตามที่บริษัทกำหนด เพื่อให้นักเขียนมุ่งเน้นสร้างสรรค์ผลงานให้ออกมามีคุณภาพ และสิ่งสำคัญจะต้องมีความเข้าใจพฤติกรรมของผู้บริโภคบนสื่อออนไลน์

  

 

ซึ่งที่ผ่านมาในเดือนสิงหาคม อำมฤทธิ์ สุระสังข์ ถือว่าเป็นนักเขียนรุ่นใหม่ที่ประสบความสำเร็จในการผลิตคอนเทนท์ออนไลน์ แม้จะเป็นเพียงนักศึกษาที่เพิ่งจบใหม่ และเป็นงานแรกที่ได้ทำหลังจากเรียนจบมาได้ไม่นาน โดยใช้ความรู้ด้านสื่อสารมวลชนที่ได้ศึกษามาต่อยอดในการผลิตคอนเทนท์ สามารถทำรายได้จากการผลิตคอนเทนท์ สูงถึง 1,303,994.61 บาท ด้วยเพจวิวหรือจำนวนผู้ชมบนหน้าเว็บไซต์ 30,442,020 เพจวิว ในเดือนนั้น จากการผลิตเพียง 8 ข่าวต่อวัน รายได้เฉลี่ยต่อข่าวที่ประมาณ 5,500 บาท ได้รับค่าตอบแทนเป็นค่าคอมมิชชั่นเป็นจำนวนเงินที่มากถึง 130,086.70 บาท โดยคิดเป็นร้อยละ 10 ของรายได้ทั้งหมดที่สามารถทำได้ในเดือนนั้น นับว่าเป็นจุดเปลี่ยนของคนทำข่าวที่น่าจับตามมองในวงการสื่อมวลชนไม่น้อย

 


ทั้งนี้โลกของธุรกิจสื่อสารมวลชนจะอยู่ยากขึ้น หากไม่มีการปรับตัวเมื่อโลกออนไลน์รุกคืบเข้ามาแทนระบบเดิม นับว่าการเข้ามามีบทบาทของโลกออนไลน์ ที่ใครหลายๆ คนกำลังมองว่า มีผลกระทบกับวงการสื่อมวลชน แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นทั้งวิกฤตและโอกาสของคนในวงการสื่อด้วยเช่นกัน
 เรียบเรียงโดย

สุริยวงศ์ หิรัญเตโช