ราชกิจจาฯ แพร่ประกาศกรมการแพทย์ 13 ตำรับยาแผนไทย ควรมีไว้ประจำบ้าน

ราชกิจจาฯ แพร่ประกาศกรมการแพทย์ 13 ตำรับยาแผนไทย ควรมีไว้ประจำบ้าน

Publish 2018-10-09 18:52:36


กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เผยแพร่ประกาศ เรื่อง ตำรับยาแผนไทยที่ประชาชนควรมีไว้ในตู้ยาประจำบ้าน  ในราชกิจจานุเบกษาวันนี้ (9 ต.ค. 61) แบ่งเป็นยาสำหรับใช้ภายนอกและสำหรับรับประทาน รวม 13 ชนิด ที่ส่วนใหญ่มีส่วนประกอบของพืนสมุนไพรที่คุ้นเคยกันดี ดังนี้

 

 

  

ยาสำหรับใช้ภายนอก มี 1. ยาไพล ใช้บรรเทาอาการปวดเมื่อย 2. ยาว่านหางจระเข้ ใช้รักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก 3. ยาพญายอ ใช้บรรเทาอาการแมลงกัดต่อย 4. ยาบัวบก ใช้สมานแผล

 

(ว่านหางจระเข้)

 

ยาสำหรับรับประทาน มี 1. ยาขมิ้นชัน ใช้บรรเทาอาการแน่นจุกเสียด ท้องอืด ท้องเฟ้อ 2. ยามะขามแขก ใช้บรรเทาอาการท้องผูก 3. ยาเหลืองปิดสมุทร ใช้บรรเทาอาการท้องเสีย 4. ยาผสมเพชรสังฆาต ใช้บรรเทาอาการริดสีดวงทวารหนัก 5. ยาจันทร์ลีลา ใช้แก้ไข้ แก้ตัวร้อน

 

(เพรชสังฆาต)

 6. ยาฟ้าทะลายโจร ใช้บรรเทาอาการหวัด เจ็บคอ 7. ยาแก้ไอผสมมะขามป้อม ใช้บรรเทาอาการไอ ขับเสมหะ 8. ยาหอมเทพจิตร ใช้แก้ลมวิงเวียน หน้ามืดตาลาย บำรุงดวงจิตให้ชุ่มชื่น 9. ยาประสะไพล ใช้แก้ระดูไม่ปกติ บรรเทาอาการปวดประจำเดือน ขับน้ำคาวปลา

 

(ฟ้าทะลายโจร)

 

ทั้งนี้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุขที่ต้องการสนับสนุนส่งเสริมการใช้ภูมิปัญญา การแพทย์แผนไทยให้เกิดประโยชน์สูงสุด

 

 

โดยสมุนไพรที่ได้กล่าวมาข้างต้นนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายของคนเราจำนวนมาก นอกจากนี้สมุนไพรบางตัวคนส่วนใหญ่ก็นำมารับประทานกันอยู่เป็นประจำ เช่น ขมิ้นชัน ที่มีสรรพคุณช่วยลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ซึ่งคนส่วนใหญ่จะนิยมรับประทานสดคู่กับน้ำพริก หรือจะนำไปทำเป็นแกงก็ได้ประโยชน์เช่นเดียวกัน 

 

(ขมิ้นชัน)

 

การรับประทานสมุนไพรนั้นก็ถือเป็นยาบำรุงร่างกายและช่วยรักษาโรคในแบบฉบับแผนโบราณ ซึ่งสมุนไพรเหล่านี้จะไม่มีการสะสมเอาไว้ในร่างกายเหมือนยาของแพทย์แผนปัจจุบัน ถือว่าเป็นยารักษาโรคที่ไม่อันตรายต่อร่างกาย และยังช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรงอีกด้วย 

 

(ใบบัวบก)

 

(มะขามป้อม)

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน