ชัดแล้ว! เปิดสาเหตุระเบิดโรงงานหลอมเหล็กระยอง ชาวบ้านโล่งอกควันฟุ้งไร้สารอันตราย

Publish 2018-10-08 17:17:02

จากเหตุการณ์ระเบิดโรงงานหลอมเหล็กที่นิคมฯ มาบตาพุด จ.ระยอง  เมื่อวันที่  6 ตุลาคม 2561 ตามที่ พ.ต.อ.อรรฆพงษ์ สุนทรวิภาค ผกก.สภ.มาบตาพุดได้รับแจ้งเหตุมีเสียงดังคล้ายระเบิดขึ้นภายในบริษัท TATA สตีล (ประทศไทย) ตั้งอยู่ ถนน ไอ 7 นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด อ.เมือง จ.ระยอง จึงประสานสำนักงานนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด และเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจเข้าตรวจสอบทันที 
 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ระยองแห่แชร์คลิปหลุด ระเบิดโรงงานนิคมฯ มาบตาพุด สาเหตุยังเป็นปริศนา https://www.tnews.co.th/contents/480300

 

 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ระยองแห่แชร์คลิปหลุด ระเบิดโรงงานนิคมฯ มาบตาพุด สาเหตุยังเป็นปริศนา

 

 

 

 

 
ล่าสุดนายพรชัย ตั้งวรกุลชัย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เหล็กก่อสร้างสยาม จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบมจ. ทาทา สตีล (ประเทศไทย) หรือ TSTH เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีข่าวเกิดเหตุระเบิดขึ้นภายในบริษัท เหล็กก่อสร้างสยาม จำกัด ซึ่งประกอบกิจการหลอมเหล็กและผลิตเหล็กเส้น  ได้เกิดระเบิดเมื่อวันที่ 6 ต.ค. ในช่วงเวลาประมาณ 8.15 น. ขณะอุ่นเตาหลอมเหล็ก (Electric Arc Furnace: EAF) สาเหตุเกิดเบื้องต้นจากระบบจุดเชื้อเพลิงจากก๊าซธรรมชาติ  เพื่อให้ความร้อนเตาหลอม EAF เกิดขัดข้อง ขณะดำเนินการอุ่นเตา ก่อนเริ่มดำเนินการผลิตตามปกติ ทำให้เกิดการสะสมของก๊าซธรรมชาติในเตาหลอม ปริมาณสูงระดับหนึ่ง เมื่อระบบจุดเชื้อเพลิงทำงานได้ เป็นผลให้เกิดการเผาไหม้ของก๊าซธรรมชาติที่สะสมทันที จนเกิดการระเบิดและมีเสียงดังขึ้นบริเวณเตาหลอมเหล็ก
 

 

 

 

 

 

 

 


จากการตรวจสอบความเสียหายเบื้องต้นมีทรัพย์สินเสียหายจากแรงระเบิด เช่น หลังคา ผนังอาคารโรงงานในส่วนการผลิตเหล็กแท่งบางส่วน รวมถึงกระจกในห้องควบคุมบริเวณเตาหลอม EAF ทั้งนี้ไม่พบการฟุ้งกระจายของสารเคมี และไม่ส่งผลกระทบต่อโรงงานข้างเคียง และชุมชนโดยรอบแต่อย่างใด

 

 

 

ทางด้านนายพรชัย ได้เปิดเผยเพิ่มเติมถึงในส่วนของผู้บาดเจ็บซึ่งเป็นพนักงานโรงงาน จำนวน 4 คน ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลกรุงเทพระยอง โดยผู้บาดเจ็บ 2 คน อาการปลอดภัยแล้ว แพทย์ให้กลับบ้านได้ 1 คน ส่วนอีก 2 คนมีแผลไฟไหม้ และอาการบาดเจ็บเล็กน้อย จึงต้องพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล ภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด ทั้งนี้บริษัท ทาทา สตีล (ประเทศไทย) ได้ให้การดูแลผู้บาดเจ็บอย่างเต็มที่

 

 

 

 

 

 

อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ทั้งหมดเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว โดยทางทีมผู้เชี่ยวชาญจะเร่งดำเนินการเข้าตรวจสอบระบบความปลอดภัยของเตาหลอมเหล็กอย่างด่วนที่สุด และกำลังเดินหน้าซ่อมแซมเครื่องจักร อาคารที่ชำรุดเสียหายโดยเร็ว เพื่อกลับมาเดินหน้าการผลิตอย่างปลอดภัยอีกครั้ง ทั้งนี้บริษัท เหล็กก่อสร้างสยาม จำกัด ได้เชิญการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เข้าดูระบบการผลิตเหล็กเส้นที่โรงงาน พร้อมเปิดเผยข้อมูลความคืบหน้าการป้องกันแก้ไข และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมต่อไป

 

 

 

 

 

ขอบคุณ เฟซบุ๊ก อนุพงษ์ วงษ์สูง

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิตติพร ศรีโยธา