เป็นงั้นไป!หน.งานผู้ป่วยรพ.พระพุทธชินราช อ้างคลิปพยาบาลรุนแรงผู้ป่วยเป็นแผนใส่ร้าย

Publish 2018-10-06 12:11:24

สืบเนื่องจากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก ปวรณา เกตุปาน ได้มีการเผยเเพร่คลิปวิดีโอของพยาบาลสาวรายหนึ่ง ที่มีพฤติกรรมอันไม่เหมาะสม สุดโหดร้ายกับคนป่วยบนเตียง ในห้องไอซียู พร้อมข้อความระบุว่า.. จรรยาบรรณของ พยาบาล แบบนี้หรอ ? ความผิดที่ตัวบุคคลใช่หรือไม่ !?!!? พ่อก็เคยป่วยหนักแบบนี้ แต่แม่เฝ้าตลอด ถ้าไม่เฝ้าตลอดไม่รู้ว่าจะเจอเหตุการณ์แบบนี้หรือเปล่า แต่ที่เจออาจจะมีพูดจาห้าวหารบ้าง แต่ไม่กระทำถึงขนาดนี้  เค้าไม่คิดว่าจะมีคนเห็นสิ่งที่เค้ากระทำบ้างหรอ ? จะไม่ยอมเห็นคลิปนี้คนเดียว !!!! จนกลายเป็นกระแสดราม่าสนั่นสังคมนั้น

 เกี่ยวกับเรื่องนี้ ล่าสุดโลกโซเชียลได้มีการแชร์เรื่องราวจากสมาชิกเฟซบุ๊กใช้ชื่อ "Kajorn Suntrapiwat" ของ นายขจร สุนทราภิวัฒน์ หัวหน้ากลุ่มงานผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลพุทธชินราช จังหวัดพิษณุโลก ที่โพสต์ข้อความระบุว่า...ผมได้ข้อเท็จจริงเพิ่มเติมเหตุการณ์ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งที่เป็นข่าว 1) เป็นการวางแผนสมคบคิดในการใส่ร้ายทำลายชื่อเสียงของโรงพยาบาลโดยเป็นการวางแผนของผู้ช่วยพยาบาลที่ถูกไล่ออกออกจากโรงพยาบาล เนื่องจากไปแอบอ้างทำงานเป็นพยาบาลที่โรงพยาบาลเอกชนแล้วไปก่อปัญหาเรื่องทุจริตทางกับโรงพยาบาลเอกชนก็เลยสอบถามมาที่โรงพยาบาลพุทธชินราชความเลยแตก แล้วผู้ช่วยพยาบาลคนนี้ก็มีปัญหาส่วนตัวกับพยาบาลที่เป็นข่าวในclip VDOที่เผยแพร่กัน

 

 


 


2) การตั้งกล้องถ่ายแล้วภาพที่เห็นดูว่าหยาบและรุนแรงแต่ความจริงคือ ผู้ป่วยคนนี้อายุ~90ปี เป็นโรคหลอดลมอุดกั้นเรื้อรังหรือโรคถุงลมโป่งพองนอนรักษาตัวในโรงพยาบาลเกือบ2เดือนเพราะไม่สามารถถอดเครื่องช่วยหายใจได้ แล้วผู้ป่วยดึงท่อช่วยหายใจมา5ครั้งแล้วจนต้องมัดแขนขาผู้ป่วย พยาบาลที่ตกเป็นข่าวก็เกิดเมตตาเห็นว่าผู้ป่วยดิ้นจนเป็นแผลที่ข้อมือจึงไปเอาที่มัดแขนออกพอพยาบาลเผลอก็ดิ้นเพื่อจะดึงท่อช่วยหายใจออกอีกและผู้ป่วยมาถึงขอบเตียงอาจทำให้เกิดท่อช่วยหายใจหลุดและตกเตียงได้การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าคือต้องออกแรงดันผู้ป่วยกลับจึงเห็นภาพอย่างที่ปรากฎเป็นข่าว

 

 

 

3) ภาพที่ดูรุนแรงคือขว้างผ้ายางรองตัวผู้ป่วยใส่คนไข้ อันนี้เป็นที่มุมกล้องครับ ปกติต้องใช้พยาบาล2คนทำงานนี้ เลยใช้การโยนผ้ายางข้ามตัวผู้ป่วยไปภาพที่เห็นก็เลยดูหยาบแต่จริงๆแล้วถ้าทำคนเดียวก็เป็นเทคนิคไม่ได้ทำร้ายคนไข้ถ้าเคยมาเห็นสภาพหอผู้ป่วยในของแผนกอายุรกรรมจะเห็นว่าคับแคบแออัดมามีอุปกรณ์ทางการแพทย์เช่นเครื่องช่วยหายใจ อุปการณ์ดูดเสมหะและอื่นๆทางเดินจะเดินเข้าระหว่างเตียงแทบจะไม่มีการเข้าไปดูแลผู้ป่วยทำได้ยากจะเห็นการโยนผ้ายางข้ามผู้ป่วยเป็นธรรมดามากสำหรับการดูแลผู้ป่วยในสถานที่คับแคบและจำนวนมากขนาดนี้

 

 

 

 

ปกติหอผู้ป่วยอายุรกรรมตามมาตรฐานต้องไม่มีผู้ป่วยใช้เครื่องช่วยหายใจแต่ในบริบทของโรงพยาบาลศูนย์ของรัฐทั้งประเทศจะมีผู้ป่วยแบบนี้มากมายในหอผู้ป่วยสามัญซึ่งการดูแลผู้ป่วยใช้เครื่องช่วยหายใจต้องทำในICUถึงจะถูกต้องเหมาะสม

 

 

ส่วนตัวผมรู้จักกับน้องพยาบาลคนนี้มานาน ทำงานดีจริงจังกับงานไม่ได้มีความก้าวร้าวอะไรถ้าไม่อึดทึกทนก็ไม่สามารถอยู่ในหอผู้ป่วยอายุรกรรมเป็นเวลาเกือบ15ปีได้ครับ สรุปผมเห็นใจพยาบาลคนนี้ที่ตกเป็นเหยื่อของสังคมsocialที่ชอบตัดสินถูกผิดไปโดยขาดวิจารณญาณและข้อเท็จจริง เหยื่ออธรรม

 

 

 

 

ขอบคุณ : Kajorn Suntrapiwatติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นิตติยา บุญตาวัน