ตอกหน้าหงาย ลีน่า จัง โปรดดึงสติ พาดพิงมั่ว 13 หมู่ป่าบินลัดฟ้า ไปอยู่ไหนมาคนได้รับเกียรติไม่ต้องเสียสักบาท

ตอกหน้าหงาย "ลีน่า จัง" โปรดดึงสติ พาดพิงมั่ว 13 หมู่ป่าบินลัดฟ้า ไปอยู่ไหนมาคนได้รับเกียรติไม่ต้องเสียสักบาท

Publish 2018-10-04 17:40:48


 

    จากกรณีนายเอกพล​ จันทะวงษ์​ หรือโค้ชเอก​ พร้อมด้วยสมาชิกทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี จำนวน 13 คน ซึ่งเคยเป็นผู้ประสบภัยติดอยู่ในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย เมื่อวันที่ 5 ก.ค. 2561 ได้ขึ้นเครื่องบินไปร่วมกิจกรรม "ขอบคุณชุมชนโลก" โดยมีกำหนดการเดินทาง วันที่ 4 ตุลาคม - 13 ตุลาคม 2561

 

    แน่นอนว่าจากประเด็นดังกล่าวมีหรือที่ "ลีน่าจัง" หรือ นางลีนา จังจรรจา จะปล่อยผ่านไปได้โดยง่าย ซึ่งทางเจ้าตัวได้แสดงความเห็นถึงกรณีดังกล่าวว่าไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง เนื่องจากเงินที่ใช้เป็นงบประมาณประเทศมาจากภาษีของประชาชน อีกทั้งยังมีเยาวชนอีกมากที่ควรให้การสนับสนุน หาใช่กลุ่มเด็กที่ทำผิดกฏหมายและสร้างความเดือดร้อนผลาญงบประมาณไปกว่าร้อยล้าน

 

 

 

    นอกจากนี้เหตุการณ์ดังกล่าวก็ผ่านไปเกือบครึ่งปีแล้ว เหตุใดรัฐบาลจึงยังต้องทำประหนึ่งว่าเด็กกลุ่มนี้คือบุคคลสำคัญ เงินเหล่านี้สามารถทำคุณประโยชน์ให้ประเทศได้มหาศาล ประเทศไทยยังมีประชากรที่มีฐานะยากจนมากกว่า 20 ล้านคน ควรนำไปช่วยเหลือกลุ่มนี้มากกว่า

 

 

 

    และยังมองว่าเมื่อช่วงต้นเดือน ก.ย. ที่ผ่านมาได้มีการเชิญผู้เกี่ยวข้องทั่วโลกมาร่วมงานไปแล้วที่กรุงเทพฯ กว่า 8,000 คน อีกทั้งจำนวนผู้เดินทางไปต่างประเทศครั้งนี้ มีไม่น้อยกว่า 40 คน มีการนำงบประมาณไปใช้อย่างคุ้มค่าหรือไม่    เกี่ยวกับกรณีดังกล่าวล่าสุด พลโท วีรชน สุคนธปฏิภาค โฆษกคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์ กรณีถ้ำหลวง จ.เชียงราย เปิดเผยว่า ตามที่สื่อมวลชนนำเสนอข่าว "13 ชีวิต หมูป่าอะคาเดมี ขอบคุณชุมชนโลก" เดินทางเข้าร่วมพิธี เปิดมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเยาวชนฤดูร้อนและร่วมกิจกรรมการประชุมสามัญของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล  หรือ ไอโอซี ณ กรุงบัวโนสไอเรส สาธารณรัฐอาร์เจนตินา ตามคำเชิญของนายโธมัส บาค ประธานกรรมการโอลิมปิกสากล และเดินทางเข้ารับรางวัล Asia Game Changer Awards ตามคำเชิญของสมาคม Asia Society Association และเข้าร่วมกิจกรรมขอบคุณชาวโลกและแลกเปลี่ยนทางศิลปวัฒนธรรมร่วมกับ เยาวชนในท้องถิ่น ณ นครลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวในการเดินทางไปร่วมงานกิจกรรมในต่างประเทศ ระหว่างวันที่ 4-13 ตุลาคม 2561 สำหรับหรับค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้รับ การสนับสนุนจากภาคส่วนต่างๆ ดังนี้

 

 

 

1. การเดินทางเข้าร่วมพิธีเปิด มหกรรมกีฬาโอลิมปิกเยาวชนฤดูร้อน ณ กรุงบัวโนสไอเรส สาธารณรัฐ อาร์เจนตินา ได้รับการสนับสนุนค่าตั๋วเครื่องบินและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ทั้งหมด จากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี ซึ่งเป็นผู้เชิญเข้าร่วมกิจกรรมและคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการโอลิมปิกสากล ร่วมสนับสนุนค่าใช้จ่ายให้กับคณะ 13 ชีวิต หมูป่าอะคาเดมี คณะผู้ปกครอง และคณะร่วมเดินทาง ซึ่งการเชิญครั้งนี้ เนื่องจากทาง ไอโอซี เห็นว่า 13 ชีวิต หมูป่าอะคาเดมี เป็นนักกีฬาฟุตบอลที่เป็นตัวอย่างของนักกีฬาที่ดี มีความสามัคคี มีระเบียบวินัย มีความแข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจ จะเป็นการสร้างขวัญ กำลังใจและแรงบันดาลใจให้แก่เยาวชนอื่นๆ ทั่วโลกได้

 

2. การเดินทางไปเข้ารับรางวัล Asia Game Changer Awards ตามคำเชิญของสมาคม Asia Society Association ผู้เชิญเข้าร่วมกิจกรรมเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายในการเดินทางให้แก่นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร (ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ในปัจจุบัน) เป็นผู้เข้ารับรางวัลในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยโดยมีนายเอกพล จันทะวงษ์ หรือโค้ชเอก และเด็กชายอดุลย์ สามอ่อน ร่วมเป็นสักขีพยาน3. การเข้าร่วมกิจกรรมขอบคุณชาวโลกและแลกเปลี่ยนทางศิลปวัฒนธรรมและกีฬาร่วมกับเยาวชนในท้องถิ่น ณ นครลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกาเป็นไปตามคำเชิญและได้รับการสนับสนุนจากภาคเอกชนไทย ในสหรัฐอเมริกาและภาคเอกชนของสหรัฐอเมริกา 

 

    การเดินทางไปต่างประเทศครั้งนี้ จะเป็นโอกาสสำคัญในการนำเสนอภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศไทย ในด้านต่างๆ อาทิ วัฒนธรรม ความร่วมมือ ความมีน้ำใจ เอื้ออาทร การรู้รักสามัคคี รวมทั้งการบริหารจัดการปัญหาหรือสถานการณ์ภัยพิบัติที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล ประกอบกับเดือนตุลาคม 2561 อยู่ในช่วงปิดภาคการศึกษา จึงไม่กระทบต่อการเรียนการสอน

 

    นอกจากนี้ การเดินทางของคณะ 13 ชีวิต หมูป่าอะคาเดมี คณะผู้ปกครองและคณะร่วมเดินทางยังได้รับการสนับสนุนจากงบประมาณและสิ่งของจากภาคเอกชนไทย อาทิ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ สนับสนุนตั๋วเครื่องบินในการเดินทางไปกลับกรุงเทพฯ-เชียงรายให้กับคณะทั้งหมด True Vision สนับสนุน ซิมโทรศัพท์ต่างประเทศให้คณะเดินทาง รวมถึงบริษัทไทยประกันชีวิตและบริษัทแกรนด์สปอร์ต สนับสนุนเสื้อผ้า กระเป๋าเดินทางและอุปกรณ์ต่างๆ ให้แก่คณะเดินทาง

 

 

 

 

    ทั้งนี้ การเดินทางของคณะ 13 ชีวิต หมูป่าอะคาเดมี คณะผู้ปกครอง ซึ่งเดินทางไปยังสาธารณรัฐอาร์เจนตินาและสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 4 – 13 ตุลาคม 2561 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เข้าร่วมกิจกรรมเท่านั้น โดยไม่มีการนัดหมายเจรจาผลประโยชน์ของ 13 ชีวิต หมูป่าอะคาเดมีกับเอกชนรายใดทั้งสิ้น 

 

    อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์ กรณีถ้ำหลวง จ.เชียงราย ได้มอบหมายให้มีเจ้าหน้าที่จากกระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงการต่างประเทศ และทีมสหวิชาชีพจาก จ.เชียงรายร่วมเดินทางกับคณะ เพื่อประสานงาน ดูแลอำนวยความสะดวกเท่าที่จำเป็นเท่านั้น

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกชัย เรืองฉาย