ถกปมปัญหา เหตุโวยวัดเก่า 300 ปี "ตีระฆังดัง" ปลาเน่าตัวเดียวเหม็นไปทั้งคอนโด วิถีคนเมืองที่ต่างกัน

Publish 2018-10-04 11:53:51


 

 

 

        กลายเป็นเรื่องน่าคิดขึ้นมาทันทีหลังผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งออกมาโพสต์รูปภาพพร้อมระบุข้อความว่า... สำนักงานเขตบางคอแหลม กรุงเทพฯ ส่งหนังสือลงวันที่ 2 ต.ค. ถึง เจ้าอาวาสวัดไทร ย่านพระราม 3 ประชาชนแจ้งเรื่องร้องทุกข์ว่าได้รับความเดือดร้อน กรณีที่วัดไทร ทำการตีระฆัง ส่งเสียงดังรบกวน ตั้งแต่เวลา 03.30 น. – 04.00 น. เป็นประจำทุกวัน ทั้งนี้ สร้างความเดือดร้อน ให้กับผู้พักอาศัยบนคอนโดที่อยู่ติดวัด สำนักงานเขตบางคอแหลม จึงขอความร่วมมือวัดไทร ลดเสียงให้เหมาะสม ป้องกันการสร้างความเดือดร้อนแก่ผู้พักอาศัย

 

        หลังหนังสือราชการฉบับนี้ออกไปได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กหลายท่านตั้งคำถามพร้อมทั้งวิพากษ์ วิจารณ์ว่าการกระทำของหนุ่มคนดังกล่าวนั้นทำรุนแรงเกินไปหรือไม่ เพราะวัดถือเป็นสถานที่ศูนย์รวมจิตใจชาวพุทธ ทั้งสมัยก่อนโบราณมาวัดเปรียบเสมือนโรงเรียนที่ให้บุตรหลานคนยากไร้มาศึกษาหาความรู้ก่อนที่จะนิยมส่งไปเรียนในโรงเรียนอย่างเช่นปัจจุบันทั้งเมื่อมีการเสียชีวิตขึ้นชาวพุทธก็นำไปสวดและเผาที่วัด แม้กระทั่งการทำบุญต่างๆ เรียกได้ว่าเกือบทุกช่วงชีวิตของมนุษย์นั้นล้วนแต่อยู่คู่วัดตั้งแต่เกิดยันดับแล้วจะให้วัดอายุกว่า 300 ปีย้ายไปเพื่อคอนโดสร้างมา 10 ปี ได้เช่นไร

        โดยในเรื่องนี้มีเพียงผู้อยู่อาศัยคอนโดเพียงคนเดียว เท่านั้นที่ร้องเรียนเรื่องเสียงไปทางสำนักงานเขตบางคอแหลม

 

       ทั้งนี้นางสาววันทนีย์ สว่างตระกูล ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตบางคอแหลม ได้ออกมาเปิดเผยถึงกรณีนี้ว่า เนื่องจากมีประชาชน ร้องเรียนไปยังศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ 1555 กรุงเทพมหานคร ว่าได้รับความเดือดร้อน กรณีวัดไทร ทำการตีระฆัง ในเวลา 03.30 น. – 04.00 น. ซึ่งส่งเสียงรบกวนและสร้างความเดือดร้อนกับผู้พักอาศัย เมื่อได้รับเรื่องราวร้องทุกข์ส่งมายังเขต เขตก็ต้องทำหนังสือถึงเจ้าอาวาสวัดไทร เพื่อขอปรับลดระดับเสียงและพิจารณาช่วงเวลาในการตีระฆังให้เหมาะสม เพื่อป้องกันการสร้างความเดือดร้อนรำราญแก่ผู้อยู่อาศัย เนื่องจากมีผู้ร้องเรียนซึ่งทางเขตต้องทำหน้าที่ดูแลประชาชนอยู่แล้ว

 

   หากมีประชาชนเข้ามาร้องเรียนถึงระดับเสียงอีก จะให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล ลงพื้นที่ตรวจสอบวัดระดับเสียงต่อไป

 

 


ถกปมปัญหา เหตุโวยวัดเก่า 300 ปี "ตีระฆังดัง" ปลาเน่าตัวเดียวเหม็นไปทั้งคอนโด วิถีคนเมืองที่ต่างกัน

 

 

    ภายหลังพบว่าเจ้าของเฟซบุ๊กผู้ร้องเรียนเรื่องดังกล่าวได้ทำการลบข้อความและโพสต์ข้อความชี้แจงในเฟซบุ๊กอีกครั้ง ว่าในตอนนี้กำลังหาทางออกเกี่ยวกับเรื่องเสียงที่ดังอยู่ทั้งสองฝ่าย และเรื่องดังกล่าวไม่เกี่ยวกับทางคอนโดแต่อย่างใด 

 

 

    ทางด้านพระวัดไทร ยังคงมีการตีระฆังอยู่ปกติ  โดยมี พระสุธิชาญ สุภัทโท พระลูกวัด ยังคงทำหน้าที่ออกมาตีระฆังเพื่อปลุกพระภิกษุจากการจำวัดตามปกติ ซึ่งพระสุธิชาญ กล่าวถึงการร้องเรียนเรื่องเสียงระฆังที่ดังเกินไปจนทำให้ผู้อยู่อาศัยคอนโดนั้นรำคาญ ว่าสำหรับเรื่องนี้ทางวัดถูกร้องเรียนมาเป็นปีแล้วจากผู้อยู่อาศัยเพียงคนเดียว หลังจากนี้ทางวัดได้ขอความร่วมมือจากสำนักงานเขตบางคอแหลมแล้ว ด้านพระอธิการปรีชา ปุณณสีโล เจ้าอาวาสวัดไทร ก็ได้กำชับให้พระลูกวัดนั้นมีการลดระดับการตีระฆังให้เสียงเบาลง ทั้งช่วงเช้าและช่วงเย็น 

 

 

    สำหรับเรื่องดังกล่าวทาง พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ พระนักธรรมชื่อดังได้ออกมาโพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กให้หลายคนได้ขบคิดถึงกรณีดังกล่าว ระบุว่า... "ยุคสมัยเปลี่ยน บริบทเปลี่ยน อะไรหลายอย่างมันก็เปลี่ยนไปด้วยนะคุณค่าทางวัฒนธรรมบางเรื่องมันก็ไปด้วยกันไม่ได้ อย่างเรื่องการตีระฆังนี่ก็เหมือนกัน ถ้าเป็นในชนบท เรื่องนี้จะไม่มีปัญหาอะไรเลย พระบ้านนอกบางวัด ตีสี่ตีห้า ต้องตื่นมาตีระฆังนะ เพื่อเผดียงสงฆ์ทำวัตรสวดมนต์ แล้วชาวบ้านเขาก็ไม่เดือดร้อน เพราะคนโบราณสมัยก่อนตีห้าเขาก็ลุกขึ้นมาหุงข้าวแล้ว พระตีระฆังก็ได้ประโยชน์ด้วย ถือเป็นการปลุก บางที่คนก็ชอบนะ เสียงกลองเสียงระฆัง เวลาเขาได้ยิน เขาก็ถือว่าเป็นบุญที่จะได้อนุโมทนา เพราะเป็นสัญญาณว่า พระเณรทำวัตรสวดมนต์แล้ว

 

     แต่ในสังคมเมือง คนกับพระห่างกันมาก วัดกับตึกห่างกันมาก มันก็เลยไม่มีสำนึกในเรื่องของการถ้อยทีถ้อยอาศัย วิถีชีวิตผู้คนก็เปลี่ยนไป คนหลากหลายศาสนา น่าเห็นใจอยู่ บางคนทำงานมาก็อยากจะนอนให้เต็มที่ แต่ที่จริงมันอนุเคราะห์กันได้นะ หาทางออกร่วมกันได้ ดูที่ความจำเป็นมากน้อยของการต้องตีระฆังและผลกระทบที่จำนวนผู้คนในคอนโดได้รับ ตอนโรงเรียนโยธินบูรณะกับคอนโดทหารย้ายมาใหม่ๆ พระเณรที่วัดอาตมาก็ต้องใช้ขันติคุณทั้งนั้น ทั้งฝุ่น ทั้งเสียงตอกเสาเข็มทั้งกลางคืนกลางวัน หาความสงบไม่ได้เลย"

 

 

    

          จากนั้นก็มีผู้ใช้เฟซบุ๊กหลายท่านเข้ามาแสดงความคิดเห็นอีกเช่นเคยว่าการตีระฆังเพื่อทำวัตรเช้า - เย็น นั้นถือเป็นกิจของสงฆ์ ที่ปฎิบัติมาอย่างยาวนาน จะมาให้เปลี่ยนนั้นคงเป็นไปได้ยากเพราะถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อน และกรณีเสียงระฆังดังก็เป็นเรื่องความรำคาญของส่วนบุคคลซึ่งเหตุใดผู้ที่อยู่อาศัยมาตั้งแต่สมัยโบราณถึงไม่เคยออกมาโวยหรือร้องเรียนเกี่ยวกับเรื่องนี้เลย

 


  
     ในส่วนของนักแสดงหนุ่ม เพชร กรุณพล เทียนสุวรรณ  ผู้อยู่อาศัยคอนโดเดียวกันนี้ก็ได้ออกมาโพสต์ข้อความ วิพากษ์  วิจารณ์ เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวที่เกิดขึ้น พร้อมขอให้ผู้ที่เข้ามาวิพากษ์ วิจารณ์ถึงเรื่องดังกล่าวอย่าเหมารวมทั้งคอนโด เพราะมีเพียงคนเดียวเท่านั้นที่โทรไปที่วัดทุกคืนและร้องเรียนไปยังเขต ในส่วนของเรื่องเสียงนั้นยอมรับว่าดังจริงและได้ยินทุกวัน แต่ก็ไม่ได้ดังจนรับไม่ได้ ทั้งคอนโดที่อยู่ยังมีคลองกั้น ไม่ถือว่าอยู่ติดวัดซะทีเดียว ส่วนคนที่อาจบอกว่าเสียงระฆังรบกวนอาจเป็นเพราะบ้านหรือห้องนั้นมีเด็กซึ่งเสียงระฆังอาจทำให้เด็กตื่น จนเด็กไม่ยอมนอนอีกก็เป็นได้ และเวลาพระตีระฆังทั้งทำวัตรเช้า - ทำวัตรเย็น ก็ไม่เกิน 2 นาที จะดังนานหน่อยก็ตอนมีงานบุญ ที่คนนำเครื่องเสียงมาเปิด จะให้วัดนั้นแปรเปลี่ยนกิจกรรมที่ทำมานานแล้วก็คงไม่ได้ พร้อมกับขอให้ผู้ร้องเรียนท่านนี้คิดสักนิดว่าวัดนั้นอยู่มาก่อน ผู้อยู่อาศัยคอนโดดังกล่าว เป็นเวลานานจะให้มาเปลี่ยนคงไม่ได้ โดยเนื้อความที่หนุ่มเพชร ได้โพสต์ระบุว่า...

 

 

   "ดึงสติกันก่อนนะครับ อย่าเพิ่งด่าเหมาทั้งคอนโด แค่ปลาเน่าตัวเดียวเหม็นไปทั้งคอนโดเลย เวลามีงานบุญก็นิมนต์พระวัดไทร ทอดกฐินก็ที่วัดไทร เพิ่งคุยกับทางวัดว่าจะบูรณะห้องน้ำที่วัดโดยรวมเงินทำบุญจากลูกบ้าน แต่ที่น่าสนใจกว่าหาตัวคนแจ้ง คือ เขตบ้าจี้ออกหนังสือเตือนทางวัดได้ยังไงโดยที่ไม่เคยแวะมาตรวจสอบข้อเท็จจริงที่คอนโดเลยว่ามันเสียงดังจริงมั๊ย" 
     


     สำหรับเรื่องการตีระฆังเสียงดังของวัดไทร กับข้อร้องเรื่องของผู้อยู่คอนโด ข้างวัดนั้นยังไม่มีข้อสรุปที่ลงตัวแต่ประการใด มีแต่เสียงวิพากษ์ วิจารณ์ของชาวเน็ตที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องดังกล่าวอย่างเป็นวงกว้าง เบื้องต้นทราบว่าผู้ที่ร้องเรียนเกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นหญิงอายุไม่เกิน 30ปี ส่วนสาเหตุนั้นบอกว่ารำคาญเสียงระฆัง งานบุญ พิธีสวด ยังคงต้องติดตามต่อไปว่าเหตุการณ์นี้จะดำเนินต่อไปเช่นไร

 

 

( ข้อความบางส่วนจากชาวเน็ตที่พูดถึงเรื่องนี้ )

 

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ไปรยา เปลี่ยนสมัย