คลิปภาพระทึก ภูเขาไฟบนเกาะสุเลเวสีปะทุน่ากลัว หลังเกิดแผ่นดินไหวใหญ่สึนามิซัดถล่ม

Publish 2018-10-03 13:44:38


จากกรณีเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง ขนาด 7.7 เขย่าเกาะสุลาเวสี ของประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันศุกร์ที่ 28 ก.ย.61 ที่ผ่านมา พร้อมกับเกิดคลื่นสึนามิ ซัดเข้า เกาะสุลาเวสี ทางตอนกลางของอินโดนีเซีย  ทำให้ตอนนี้มีผู้เสียชีวิตกว่า 1,200 รายแล้ว คลิปภาพระทึก ภูเขาไฟบนเกาะสุเลเวสีปะทุน่ากลัว หลังเกิดแผ่นดินไหวใหญ่สึนามิซัดถล่ม

ต่อมาอินโดนีเซีย ได้เกิดแผ่นดินไหวซ้ำอีก 2 ครั้ง ที่นอกชายฝั่งเกาะซุมบา ตั้งอยู่ห่างจากเกาะสุลาเวสี ประมาณ 1,600 กม. มีประชากรประมาณ 7.5 แสนคน โดยแผ่นดินไหวครั้งแรกมีขนาด 5.9 แมกนิจูด ที่ความลึก 10 กม. ขณะที่อีก 15 นาทีต่อมา เกิดเหตุแผ่นดินไหวซ้ำอีกรอบที่จุดเดิมขนาด 6.0 แมกนิจูด ที่ความลึก 30 กม. อย่างไรก็ตามยังไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต และไม่มีการประกาศเตือนภัยสึนามิ แต่ชาวเมืองบางส่วนหนีขึ้นไปในจุดที่สูงกว่าระดับพื้นดินแล้ว

 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : อินโดฯ แผ่นดินไหวซ้ำอีก 2 รอบ คนนับร้อยถูกฝังอยู่ในโคลน (คลิป)

 

 

 

 ล่าสุดดูเหมือนว่าเหตุการณ์ทางภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นในประเทศอินโดนีเซีย จะยังไม่จบลงง่ายๆ เมื่อมีรายงานว่า ภูเขาไฟโซปุตัน บนเกาะสุลาเวสี ซึ่งคุกรุ่นมากขึ้นในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ได้เกิดปะทุพ่นเถ้าถ่านสูงถึง 4 กม. ขึ้นสู่ท้องฟ้าช่วงเช้าวันนี้(3ต.ค.)  และก่อนหน้านั้นเพียงไม่ชั่วโมงกระทรวงพลังงานและทรัพยากรแร่ของอินโดนีเซีย ได้ออกประกาศเตือนด้านการบินให้เฝ้าระวังผลกระทบจากภูเขาไฟ  พร้อมทั้งยกระดับคำเตือนจากระดับสีเหลืองเป็นสีส้ม เนื่องจากมีแรงสั่นสะเทือนและความร้อนเพิ่มสูงขึ้นช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยคำเตือนระบุว่า ภูเขาไฟอาจมีแนวโน้มปะทุ แต่ยังเร็วเกินไปที่จะประเมินได้ว่าการปะทุจะอันตรายมากร้อยแค่ไหน

 


แต่หลังจากการปะทุล่าสุด มีคำเตือนใหม่ว่า การปะทุและการพ่นเถ้าภูเขาไฟจะยังดำเนินต่อไป โดยกลุ่มเมฆจากเถ้าภูเขาไฟอาจปลิวลอยไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ และขอให้ชาวบ้านอยู่ห่างจากปากปล่องภูเขาไฟในรัศมี 4 กม. นอกจากนี้ในรัศมี 6.5 กม.จากทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของภูเขาไฟให้หลีกเลี่ยงกลุ่มเถ้าภูเขาไฟและอาจมีลาวาไหลทะลักชาวบ้านที่อาศัคยอยู่ในรอบภูเขาไฟควรสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจจากเถ้าภูเขาไฟ

 


และในทวิตเตอร์ของ pone poyepoloye ได้มีการโพสต์ภาพภูเขาไฟขณะกำลังปะทุอย่างรุนแรง พร้อมบรรยายว่า "เช้านี้ ภูเขาไฟ Soputan ที่เกาะสุลาเวสี ได้เกิดปะทุ สำหรับเกาะสุลาเวสีที่เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.5 และอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกหลายระลอก รวมทั้งคลื่นสึนามิเมื่อวันก่อนจนมีผู้เสียชีวิตถึง 1,300 ราย"

 

 

 

 


 

นอกจากนี้ในเฟซบุ๊กของ สายข่าวจิตอาสา ได้โพสต์ภาพและคลิปวีดีโอ ขณะที่ภูเขาไฟได้ปะทุอย่างรุนแรง โดยเถ้าถ่านได้ลอยฟุ้งในอากาศ อย่างน่ากลัว ท่ามกลางประชาชนในอินโดนีเซียที่เร่งขับรถยนต์จากออกพื้นที่ เพื่อให้พ้นรัศมีของกลุ่มควันที่อันตราย 

 

 

 

 

กลุ่มควันดำจากภูเขาไฟ ลอยฟุ้งในอากาศอย่างรวดเร็ว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : สายข่าว จิตอาสา

ขอบคุณทวิตเตอร์ @pone poyepoloye
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล

;