เพื่อนไม่ทิ้งกันยามทุกข์!ไทยช่วยเหตุแผ่นดินไหวเบื้องต้นไปก่อน10ล้าน บิ๊กตู่ลุยบินอินโดฯ

Publish 2018-10-02 11:16:31


จากกรณีเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง ขนาด 7.7 เขย่าเกาะสุลาเวสี ของประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันศุกร์ที่ 28 ก.ย.61 ที่ผ่านมา พร้อมกับเกิดคลื่นสึนามิ ซัดเข้า เกาะสุลาเวสี ทางตอนกลางของอินโดนีเซีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตพุ่งขึ้นมาเป็น 832 รายแล้ว คาดว่าผู้เสียชีวิตอาจมีมากถึงหลายพันคน เเละผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นมาเรื่อย ๆ ตามที่มีรายงานข่าวไปก่อนหน้านั้น
 

 

 

ล่าสุด มีรายงานเพิ่มเติมว่า สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานเวลา 07.16 น. ตามเวลาประเทศไทย เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.0 แมกนิจูด ความลึก 10 กิโลเมตร จุดศูนย์กลางอยู่บริเวณเกาะซุมบา ประเทศอินโดนีเซีย ขณะนี้ยังไม่มีรายงานความเสียหาย

 

 

โดยตั้งแต่ช่วง 6 โมงเช้านี้ตามเวลาประเทศไทยเป็นต้นมา ที่ประเทศอินโดนีเซียมีแผ่นดินไหวรุนแรงไม่ต่ำกว่า 5 ครั้ง ล่าสุด เมื่อเวลา 07.26 น. เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.0 ที่ Nggongi มีคำเตือนสึนามิ

 

  

 

อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวอันตารารายงานว่า ขณะนี้ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวบนเกาะสุลาเวสีของอินโดนีเซียเพิ่มขึ้นเป็น 1,203 คน มีผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ 540 ราย ที่ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลหลายแห่ง นอกจากนี้ ยังมีผู้สูญหายอีกจำนวนมาก

 

 

ด้านนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการต่างประเทศ เปิดเผยก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงการให้ความช่วยเหลือประเทศอินโดนีเซียที่ประสบภัยพิบัติสึนามิ ว่า เรื่องนี้ไม่เฉพาะภาคราชการ แต่มีภาคเอกชนต่างๆ ที่มีความเชื่อมโยงกับทางอินโดนีเซีย มีความพร้อมที่จะช่วยกัน เบื้องต้นได้กำหนดวงเงินที่ช่วยเหลือไว้ กว่า 10 ล้านบาท และอาจมีเอกชนช่วยเหลือเพิ่มเติมด้วย

 

 

“วันนี้รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศจะเป็นประธานการประชุม ร่วมกับหลายส่วน รวมทั้งกองทัพที่กระทรวงต่างประเทศและจะแถลงเป็นทางการต่อไป ส่วนในเรื่องทางการอินโดนีเซีย ต้องการความช่วยเหลือนั้น นายดอน ระบุว่า ก็จะเป็นเครื่องกำเนิดไฟฟ้า และอุปกรณ์อีกหลายชนิด

 

 

ส่วนการจะส่งทีมเข้าไปช่วยเหลือค้นหาทางอินโดนีเซียนั้น ต้องขอความร่วมมือว่า ผู้ที่จะเข้าไปต้องดูแลตัวเองได้ด้วย อย่าเป็นภาระซึ่งกันและกัน ในส่วนของไทย จะช่วยเรื่องอุปกรณ์และสิ่งของต่างๆ ส่วนเรื่องตัวบุคคลที่จะไปช่วยเหลือเราจะพูดคุยกันก่อนจะพร้อมในการเดินทางไป

 

ทั้งนี้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่กระทบต่อการเดินทางไปเยือนอินโดนีเซียของนายกรัฐมนตรีในวันที่ 11 ต.ค.นี้ เพื่อร่วมประชุม ที่กรุงจาการ์ตา ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับสถานที่เกิดเหตุ”

 

 

 

 

ขอบคุณ : CNN

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว

;