ชาวกรุงเทพฯ ปาดเหงื่อ! คมนาคม เตรียมปรับขึ้นค่าตั๋วรถเมล์ทั้งระบบ ตุลาคมนี้

ชาวกรุงเทพฯ ปาดเหงื่อ! "คมนาคม" เตรียมปรับขึ้นค่าตั๋วรถเมล์ทั้งระบบ ตุลาคมนี้

Publish 2018-09-28 17:42:33


ชาวกรุงเทพมหานครควรต้องรู้เรื่องนี้เอาไว้เลย จากกรณี นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้เปิดเผยถึงกรณีการปรับขึ้นค่าโดยสารรถประจำทาง ว่า ขณะนี้กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) อยู่ระหว่างรอผลการศึกษาของสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI) ในเรื่องโครงสร้างค่าโดยสารสาธารณะใหม่ เพื่อพิจารณาอนุมัติปรับขึ้นอัตราค่าโดยสารต่อไป

 

 

  

 

ทั้งนี้ จะต้องสรุปให้แล้วเสร็จและมีผลบังคับใช้ภายในเดือนตุลาคม 2561 พร้อมกันนี้ก็ได้กำชับผู้ประกอบการรถโดยสารสาธารณะไปด้วยว่า หากมีการปรับขึ้นอัตราค่าโดยสารแล้ว จะต้องเน้นเรื่องของความปลอดภัย และคุณภาพในการให้บริการด้วย

 

 

 ล่าสุด นายพิเชษฐ์ เจียมบุรเศรษฐ์ นายกสมาคมกิจการรถโดยสารประจำทางไทย กล่าวว่า ปัจจุบันผู้ประกอบการซึ่งเป็นสมาชิกของสมาคมฯ กว่า 200 ราย ให้บริการรถโดยสารสาธารณะรวมกว่า 10,000 คันทั่วประเทศ ต้องแบกรับภาระต้นทุนที่สูงจากราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้ไม่สามารถประกอบกิจการต่อไปได้ จึงได้ยื่นข้อเสนอให้มีการพิจารณาขึ้นค่าโดยสาร เพราะค่าโดยสารปัจจุบันที่ยังไม่รวมค่าธรรมเนียมเฉลี่ยอยู่ที่ 0.49 บาทต่อกิโลเมตรเท่านั้น และใช้มาตั้งแต่ปี 2556 ซึ่งขณะนั้นราคาน้ำมันอยู่ที่ลิตรละ 23.74 บาท แต่ตอนนี้ราคาน้ำมันอยู่ที่ลิตรละ 29.89 บาทแล้ว

 

 

 


โดยที่ผ่านมาได้แก้ปัญหาด้วยการลดเที่ยววิ่ง 30% และดูจำนวนผู้โดยสารให้คุ้มทุนจึงออกวิ่งรถ ไม่วิ่งตามระยะเวลาที่กำหนด แต่ก็เป็นเพียงการประคองให้กิจการดำเนินต่อไปได้เท่านั้น อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่าผลการปรับค่าโดยสารในช่วงสิ้นเดือนตุลาคม นี้ จะเป็นอัตราที่ยอมรับได้ แต่หากอัตราค่าโดยสารใหม่ยังกระทบต้นทุน ทำให้ผู้ประกอบการเดินรถต่อไปไม่ได้ ทางสมาคมฯ จะหารืออีกครั้งว่าจะเคลื่อนไหวอย่างไรต่อไป

 

 


ขณะที่ทางด้าน นายณัฐชาติ จารุจินดา ประธานคณะกรรมการบริหารกิจการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่า จากมติที่ประชุมบอร์ดเมื่อวันที่ 19 กันยายน ที่ผ่านมา เห็นชอบให้ ขสมก. ปรับขึ้นค่าโดยสารรถโดยสารปรับอากาศเชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ (เอ็นจีวี) จำนวน 100 คัน ทำให้ตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม 2561 จะปรับค่าโดยสารรถเมล์เอ็นจีวีเป็น 13-25 บาทตามระยะทาง หรือปรับเพิ่มขึ้นประมาณ 2 บาท จากเดิมที่เก็บอยู่ที่ 11-23 บาทตามระยะทาง.

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน