เฝ้าระวัง พายุถล่มไทย สื่อนอกตีข่าวพบหย่อมเมฆฝนก่อตัวพร้อมกัน 10 ลูก

เฝ้าระวัง พายุถล่มไทย สื่อนอกตีข่าวพบหย่อมเมฆฝนก่อตัวพร้อมกัน 10 ลูก

Publish 2018-09-15 10:54:51


    จากกรณีหลายพื้นที่ในประเทศไทยต้องประสบปัญหาพายุฝนและน้ำท่วมในบางจุดจากอิทธิพลของพายุดีเปรสชัน บารีจัต (BARIJAT) ที่ได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็น พายุโซนร้อน มีความเร็วลมสูงสุด ประมาณ 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตก ด้วยความเร็วประมาณ 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยมีการคาดการณ์ว่า พายุนี้จะเคลื่อนผ่านเกาะฮ่องกง และเกาะไหหลำ ประเทศจีน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ลักษณะเช่นนี้ส่งผลให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรงขึ้น โดยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

 

 

 

    สำหรับซูเปอร์พายุไต้ฝุ่น มังคุด (MANGKHUT) ที่ก่อตัวขึ้นบริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก และมีแนวโน้มการเคลื่อนตัวผ่านเกาะลูซอน ประเทศฟิลิปปินส์ และเกาะไต้หวัน หลังจากนั้นจะเคลื่อนลงสู่ทะเลจีนใต้ตอนบน และเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศจีนตอนใต้ ซึ่งจะส่งผลให้มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังแรงอย่างต่อเนื่อง ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ 

 

    ล่าสุดวันที่ 15 ก.ย. 2561 ทางกรมอุตุฯ ได้แจ้งเตือนว่า ประเทศไทยมีฝนตกต่อเนื่อง เว้นแต่ประเทศไทยตอนบนมีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนตกหนักบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออก ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งจะทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย สำหรับบริเวณทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ประเทศไทยมีฝนตกต่อเนื่อง เว้นแต่ประเทศไทยตอนบนมีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนตกหนักบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออก

 

     แต่จะมีปริมาณฝนเพิ่มมากขึ้นอย่างฉับพลันตั้งแต่วันที่ 17-19 ก.ย. บริเวณ ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือขอให้ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งจะทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหล น้ำล้นและดินโคลนถล่มตามมา

 

    ทางด้านบริเวณทะเลอันดามันยังคงมีคลื่นสูง 2-3 เมตร จึงขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 20 กันยายน 2561

 

    อนึ่ง พายุไต้ฝุ่น มังคุด มีแนวโน้มจะเคลื่อนผ่านเกาะลูซอน ประเทศฟิลิปปินส์ และจะเคลื่อนลงทะเลจีนใต้ตอนบนในวันนี้ หลังจากนั้นผ่านเกาะไหหลำ ประเทศจีน และจะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนบน ในช่วงวันที่ 16-18 ก.ย. 2561 และอ่อนกำลังลงตามลำดับ ขอให้ผู้ที่จะเดินทางไปประเทศฟิลิปปินส์ เกาะไหหลำ ประเทศจีน และประเทศเวียดนามตอนบน ตรวจสอบสภาพอากาศก่อนเดินทางด้วย    สำหรับประเทศไทยอาจยังไม่ได้รับผลกระทบโดยตรงในเวลานี้ นอกจากฝนตกในบางพื้นที่ แต่มีโพสต์ในทวิตเตอร์ จากผู้ใช้ชื่อ Disaster_TH ว่าในช่วงเช้าเวลา 4.15 น. มีฝนตกอย่างหนักใน ต.นายางกลัก อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ พร้อมรูปภาพที่แสดงให้เห็นปริมาณน้ำที่ท่วมขังตามแต่ละจุด 

 

 

 

 

 

 

    นอกจากนี้สื่อต่างประเทศยังมีรายงานเพิ่มเติมว่า เป็นเรื่องน่าประหลาดใจเพราะในเวลานี้พบว่ามีหย่อมฝนเขตร้อนที่ก่อตัวสร้างพลังงานพร้อมๆ กันมากถึง 10 ลูกในเวลาเดียวกันรวมถึงกรณีพายุเฮอร์ริเคนฟลอเรนที่ซ์กำลังขึ้นฝั่งถล่มชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐอเมริกาด้วยความรุนแรงในระดับ 4 ทางภาครัฐจึงออกมาแจ้งเตือนให้ชาวอเมริกันในรัฐเซาต์แคโรไลนา เร่งเติมน้ำมันเชื้อเพลิงในสถานีบริการน้ำมัน รวมทั้งกักตุนอาหารและน้ำดื่ม เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น

 

 

 

 

    ส่วนชาวเมืองชาร์ลสตันช่วยกันเตรียมกระสอบทรายเพื่อป้องกันอาคารบ้านเรือนจากความรุนแรงของพายุเฮอร์ริเคนลูกนี้ ด้านผู้ว่าการรัฐเซาต์แคโรไลนา สั่งเตรียมความพร้อมด้านการจราจร เพื่อเร่งระบายรถยนต์และประชาชนที่ทยอยออกจากพื้นที่เสี่ยง และพายุซูเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุดก็กำลังเคลื่อนตัวปกคลุมฟิลิปปินส์ทั้งประเทศ ทั้งสองนับเป็นพายุ 2 ลูกใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ที่กำลังสร้างความเสียหายให้กับโลกในเวลานี้

 

 

 

 

    "ทิม เฮลเลอร์" ผู้สื่อข่าวพยากรณ์อากาศช่อง ABC News ได้โพสต์ภาพในทวิตเตอร์ของเขาเมื่อวันที่ 13 ก.ย. ที่ผ่านมา จากภาพอินโฟกราฟฟิกเผยให้เห็นหย่อมฝนเขตร้อนในมหาสมุทรแปซิฟิก และมหาสมุทรแอตแลนติก รวมทั้งสิ้น 8 ลูก พร้อมกล่าวว่าตลอดชีวิตการทำงานในฐานะผู้สื่อข่าวพยากรณ์อากาศมากว่า 35 ปี ไม่เคยพอเจออะไรแบบนี้มาก่อน

 

 


 

ต้องติดตามกันต่อไปอย่างใกล้ชิดจากกรณีภัยพิบัติที่เกิดขึ้นทั่วโลกที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะสิ้นสุดลงเร็วๆ นี้

 

ขอบคุณภาพบางส่วนจาก ผู้ใช้ทวิตเตอร์ Disaster_THติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน