เปิดภาพความงาม เกาะลอมบอก ก่อนธรณีพิโรธแผ่นดินไหวรุนแรงนำมาซึ่งหายนะผู้คนล้มตาย ไม่แปลกที่คนแห่เข้าชม

เปิดภาพความงาม "เกาะลอมบอก" ก่อนธรณีพิโรธแผ่นดินไหวรุนแรงนำมาซึ่งหายนะผู้คนล้มตาย ไม่แปลกที่คนแห่เข้าชม

Publish 2018-07-29 17:11:09


จากกรณีที่เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 29 กรกฎาคม 2561 ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.4 ริกเตอร์ บนเกาะลอมบอก (Lombok) ซึ่งเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของอินโดนีเซีย ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนอย่างน้อย 10 ราย

 

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงจาการ์ตา ขอให้นักท่องเที่ยวชาวไทยในพื้นที่ใช้ความระมัดระวัง โดยตรวจสอบและติดตามข่าวสารจากทางการอินโดนีเซียอย่างสม่ำเสมอ ทั้งนี้ สามารถติดต่อหมายเลขฉุกเฉินของสถานกงสุลกิตติมศักดิ์ ณ เมืองเดนปาซาร์ +62 813 37316669 และหมายเลขฉุกเฉินของสถานทูตฯ +62 811 186253 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 
เกาะ ลอมบอก (Lombok) เป็นเกาะที่อยู่ทางตะวันออกของเกาะบาหลี คำว่า "ลมบอก" ในภาษาชวาหมายถึงพริกขี้หนู ตั้งอยู่ในจังหวัดนูซาเติงการาตะวันตก ประเทศอินโดนีเซียโดยเกาะนี้มีสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่สวยงาม และเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่นิยมไปสัมผัสกันเป็นจำนวนมาก โดยในวันนี้สำนักข่าวทีนิวส์ได้รวบรวมภาพธรรมชาติความสวยงามของเกาะลมบอกมาให้ได้ชมกัน

 

 

 


 ประเทศอินโดนีเซีย นอกจากจะมีธรรมชาติที่สวยงามแล้ว ยังมีเกาะแก่งมากมายถึง 17,508 เกาะ ขณะที่ประเทศไทยมีเกาะทั้งหมดเพียง 217 เกาะเท่านั้นเอง เกาะลมบอกอยู่ไกลกว่า เกาะบาหลี ที่คนส่วนใหญ่คุ้นเคยกัน แต่ะ เกาะลอมบอก เป็นเกาะที่ทะเลสวยและสงบกว่าบาหลี เกาะลอมบอก เป็นเกาะที่เคยเป็นรัฐอิสระ เคยถูกปกครองโดยชาวดัตช์อยู่ช่วงหนึ่งไม่กี่สิบปี ก่อนจะถูกญี่ปุ่นรุกราน

 

และได้รวมเข้าเป็นหนึ่งเดียวกับอินโดนีเซียหลังสงครามสงบในปี พ.ศ.2488 วัฒนธรรมบนเกาะจึงหลากหลายและน่าสนใจ รวมถึงธรรมชาติอันงดงาม เพราะลอมบอกเป็นเกาะใหญ่ เนื้อที่ 4,725 ตารางกิโลเมตร โดยมีจุดที่อยู่สูงสุดซึ่งขึ้นชื่อมากสำหรับนักท่องเที่ยวคือ ภูเขาไฟรินจานี ซึ่งมีความสูงเป็นอันดับ 2 ของอินโดนีเซีย ด้วยความสูง 3,776 เมตร มีทะเลสาปล้อมรอบ และเป็นภูเขาไฟที่ยังไม่ดับ เคยปะทุครั้งสุดท้ายเมื่อไมกี่ปีมานี้เอง

 

 

 

 


ขอบคุณ : Royal Thai Embassy, Jakarta  ,  www.cosmenet.in.th  
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุกันยา บุญซ้วน

;