พื้นฐานความอร่อย เปิดเคล็ดลับต้นตระกูลที่เพียงแค่ทำก่อนปิดฝาหม้อ ก็จะทำให้ข้าวทั้งนิ่มและอร่อยมากขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

พื้นฐานความอร่อย เปิดเคล็ดลับต้นตระกูลที่เพียงแค่ทำก่อนปิดฝาหม้อ ก็จะทำให้ข้าวทั้งนิ่มและอร่อยมากขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

Publish 2018-07-29 09:47:20



พูดถึงการหุงข้าว คุณโน๊ต อุดม บอกว่า ให้จำเอาไว้ข้อนึง....นั่นหมายถึงให้จำเอาไว้ว่า ให้ใส่น้ำท่วมข้าวขึ้นมาหนึ่งข้อนิ้ว ไม่ว่าจะนิ้วสั้นนิ้วยาว หม้อเล็ก หม้อใหญ่ ใส่น้ำไปหนึ่งข้อกดหมอหุงข้าวก็รอกินได้เลย..แต่เดี๋ยวก่อน มันยังมีเคล็ดลับอีกหลายอย่างที่คุณไม่รู้ ที่จะเปลี่ยนข้าวสวยจืดชืดให้หอมอร่อยยิ่งขึ้นเป็น 10 เท่า เพียงแค่ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ ไปดูกันเลย

 

 

1. อย่าซาวข้าวหลายๆ น้ำ

หลายๆคนชอบซาวข้าวครั้งละ 4-5 น้ำ แถมออกแรงขัดถูด้วย ซึ่งการทำแบบนี้เป็นการสูญเสียคุณค่าทางอาหารเป็นอย่างมาก การซาวข้าวไม่จำเป็นต้องทำหลายครั้ง เพียงแค่ 1-2 ครั้งเป็นการล้างฝุ่น และใช้มือซาวเบาๆก็เพียงพอแล้ว ถ้าเป็นข้าวที่สะอาดมาอยู่แล้วไม่ต้องซาวเลยก็ได้

 

 


 



2. ใส่ใจกับปริมาณน้ำ

หลายๆคนเวลาหุงข้าวไม่ใส่ใจว่าใส่น้ำไปเท่าไหร่ ทำให้หุงออกมาบางทีก็แข็งบางทีก็แฉะจนเกินไป เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น ปริมาตรน้ำที่เหมาะสมสำคัญมาก เวลาหุงข้าว สัดส่วนของข้าวต่อน้ำ คือ 1:1.2-1.4 โดยให้น้ำสูงจากข้าวมาประมาณ 2-4 ซม. ถ้ามีการผสมข้าวอย่างอื่นนอกจากข้าวขาวก็ต้องใส่น้ำให้มากยิ่งขึ้น

 

 

3. หุงเสร็จแล้วอย่ากินทันที

ในสถานการณ์ปกติ เมื่อหม้อหุงข้าวเปลี่ยนระบบ ก็แปลว่าข้าวสุกแล้ว แต่ถ้าเปิดหม้อทันที จะเห็นว่าข้าวยังแฉะๆ แถมข้างล่างก็ยังเละๆ ติดหม้อ

วิธีที่ถูกต้อง คือ หลังจากเปลี่ยนระบบแล้ว อย่าเพิ่งเอาปลั๊กออกทันที ให้อุณหภูมิความร้อนระอุอยู่ในหม้อสัก 5 นาที แล้วค่อยเอาปลั๊กออกจากนั้นก็รออีก 5 นาที เท่านี้ข้าวของคุณก็จะสุกพอดี แถมยังไม่ติดหม้อด้วย

 

 

ทริคที่จะทำให้ข้าวหุงสุกใหม่อร่อยยิ่งขึ้น

ก่อนปิดหม้อหุงข้าว หยดน้ำมันพืช (น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันถั่วเหลืองก็ได้) น้ำส้มสายชูลงไปสักเล็กน้อย น้ำมันจะช่วยทำให้ข้าวที่หุงสุกเป็นเงางาม แยกเป็นเม็ดๆ ส่วนน้ำส้มสายชูไม่เพียงปกป้องวิตามิน ยังทำให้ข้าวที่สุกหอมนุ่มน่ากิน

ยังมีอีกสิ่งหนึ่งถ้าใส่ลงไป ข้าวเก่าจะอร่อยมากยิ่งขึ้น!

ข้าวเก่ามักจะไม่ค่อยหอม แถมค่อนข้างแข็ง



แต่เพียงแค่ใส่สิ่งนี้ลงไป ข้าวเก่าก็จะหอมอร่อยได้

สิ่งนั้นก็คือ "น้ำแข็ง"

 

 

วิธีก็คือ..
1. ก่อนหุงใส่น้ำแข็งลงไปในหม้อ 2-3 ก้อน
2. ใส่น้ำแข็งแล้ว สังเกตให้ระดับน้ำพอดี
3. หลังจากวางทิ้งไว้แบบนั้น 15 นาทีค่อยหุงตามปกติ

เพียงแค่ทำแบบนี้ ข้าวที่หุงออกมาก็จะเป็นเงางาม

 

 

ทำไมใส่น้ำแข็งแล้วทำให้ข้าวที่หุงออกมาอร่อยขึ้น?
1. หลังใส่น้ำแข็งลงไป ความชื่นจะค่อยๆแทรกเข้าไปในแกนข้าว ทำให้ข้าวรสชาติอร่อย!
2. เมื่อข้าวโดนแช่ในความเย็น กรดอะมิโนจะเพิ่มมากขึ้น ทำให้ความอร่อยเพิ่มขึ้น
3. ปฏิกิริยาข้างต้นจะหยุดลงหากอุณหภูมิสูงกว่า 80 องศาเซลเซียส การใส่น้ำแข็งจะเป็นการยืดเวลาการทำปฏิกิริยาของมัน

 

 

ไม่เคยรู้มาก่อนเลยนะเนี่ย แบบนี้มันต้องลองกลับไปทำกินที่บ้านแล้วเย็นนี้ ว่าจะอร่อยสมคำร่ำลือหรือเปล่า ใครลองแล้วอย่าลืมมาแลกเปลี่ยนกันด้วยนะ!!!


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต