มันใช่เรื่องหรือไม่!? หนุ่มศรีสะเกษโพสต์ภาพปล่อยเต่า 9 ตัว กราบขอโทษ ยอมรับสร้างภาพ ทำเพื่อความสนุกสนานไม่มีเจตนาอื่นใด!? (คลิป)

Publish 2018-07-22 23:23:00เมื่อวันที่ 22 ก.ค. 61  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  จากกรณีที่มีข่าวฮือฮาในโลกโซเชี่ยลว่า หนุ่มกันทรลักษ์ ไปพบเต่า 9 ตัว  เดินเรียงแถวเพื่อข้ามถนนที่บริเวณถนนสายบ้านประทาย - บ้านม่วง ต.ทุ่งใหญ่ อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ และได้มีการจับเอาเต่าทั้งหมดไปปล่อยลงที่ฝายน้ำล้นหนองหญ้าลาด ต.หนองหญ้าลาด อ.กันทรลักษ์ ที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 2 กม. โดยชาวโลกโซเชี่ยลพากันได้มีการวิพากษ์วิจารณ์เรื่องนี้กันอย่างกว้างขวาง และโจมตีอย่างหนักหาว่าเป็นการสร้างภาพ  เนื่องจากพบพิรุธหลายอย่าง  โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเด็นที่ว่า เต่าที่ไหนมีการเดินเรียงแถว  ซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดปกติมาก  ทำให้เป็นประเด็นร้อนในเฟสบุ๊คของผู้ที่ใช้ชื่อว่า สุริยา  คำแก้ว มีผู้เข้าไปแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก


กราบขอโทษ ยอมรับสร้างภาพ

เมื่อเวลา 17.30 น.ของวันนี้ (22 ก.ค. 61) เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงในเรื่องนี้  ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ชมรมพระเครื่อง  อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ  ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณด้านหน้าหอประชุม อ.กันทรลักษ์  หลังเก่า ได้พบกับ นายสุริยา   คำแก้ว อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 165 บ้านม่วง หมู่ 5 ต.ทุ่งใหญ่  อ.กันทรลักษ์  จ. ศรีสะเกษ  ซึ่งเป็นผู้ที่โพสต์ภาพการเก็บเอาเต่าทั้ง 9 ตัวไปปล่อย   โดยนายสุริยา  ประกอบอาชีพเปิดบริการให้เช่าแลกเปลี่ยนพระเครื่อง และรับอัดกรอบพระ   ซึ่งนายสุริยา  ได้เล่าถึงความเป็นมาของการโพสต์ภาพนี้ว่า    โดยเมื่อวันที่ 20 ก.ค. 61  ตนได้ไปซื้อเต่าจำนวน 9 ตัว  จากน้องเมียซึ่งอยู่ด้วยกันที่บ้านม่วงที่ไปหาจับปลาและจับได้เต่ามา  ในราคา 300 บาท เพื่อที่จะนำเอาไปปล่อย  โดยที่ยังไม่ได้จ่ายเงินค่าเต่าแต่อย่างใด  จากนั้น ตนได้ขับรถจักรยานยนต์ส่วนตัวเพื่อที่จะมาทำงานตามปกติโดยนำเอาเต่าใส่ถุงมาด้วย  และเมื่อมาถึงบริเวณถนนระหว่างบ้านประทายกับบ้านม่วง ต.ทุ่งใหญ่ ตนมองเห็นว่าบริเวณข้างถนนด้านซ้ายมือมีสระน้ำอยู่  จึงได้เกิดความคิดนึกสนุกขึ้นมา  ดังนั้น  จึงได้นำเอาเต่าทั้ง 9 ตัวมาวางเรียงแถวกันกลางถนน เพื่อสร้างภาพว่า ตนได้พบกับเต่าที่กำลังเดินเรียงแถวออกจากสระน้ำเพื่อข้ามถนน  จากนั้น ตนได้เก็บเอาเต่าทั้ง 9 ตัวขึ้นมาวางบนตะกร้าหน้ารถ จยย. นำเอาเต่าไปปล่อยที่ฝายน้ำล้นหนองหญ้าลาด ต.หนองหญ้าลาด โดยได้ใช้โทรศัพท์บันทึกภาพวีดีโอทั้งหมดเอาไว้แล้วนำเอาภาพไปโพสต์ในเฟสบุ๊คเพื่อความสนุกสนาน ไม่ได้หวังผลอื่นใด  ปรากฏว่ามีผู้มาแสดงความคิดเห็นและโพสต์ข้อความโจมตีตนจำนวนมาก  หาว่าตนสร้างภาพเท็จ

 

กราบขอโทษ ยอมรับสร้างภาพ


นายสุริยา  กล่าวต่อไปว่า  ตนยอมรับว่า ตนสร้างภาพขึ้นมาเองทั้งหมด   ตนขอกราบขอโทษชาวโลกโซเชี่ยลทุกคนด้วย ที่ตนได้ทำการสร้างภาพนี้ขึ้นมาและถูกจับได้ว่า ตนสร้างภาพเท็จ  ตนไม่ได้มีเจตนาอื่นใดนอกจากว่าเพื่อความสนุกสนานเท่านั้น ปกติตนชอบทำบุญด้วยการปล่อยเต่ามาตั้งแต่ปี 2535 แล้ว  เนื่องจากว่า ขณะที่ตนยังเป็นวัยรุ่นและได้ไปอาศัยอยู่พ่อแม่ที่ จ.สุราษฏร์ธานี ตนว่ายน้ำไม่เป็นแต่ได้พลัดตกลงไปในหนองน้ำ  นับว่าตนโชคดีที่เท้าไปเหยียบสัตว์ที่อยู่ใต้น้ำซึ่งตนเชื่อว่าเป็นเต่าขนาดใหญ่ ทำให้ตนสามารถโผล่ขึ้นมาจากน้ำและเกาะกิ่งไม้ได้ทำให้มีชีวิตรอดมาได้อย่างหวุดหวิด  ตั้งแต่นั้นว่า ตนก็จะทำบุญด้วยการปล่อยเต่ามาโดยตลอด  โดยจะหาซื้อจากตลาด  และจะซื้อจากญาติพี่น้องที่ไปหาปลาแล้วจับเต่ามาได้  ตนจะขอซื้อเต่ามาเพื่อนำเอาไปปล่อยครั้งละ 1 – 2 ตัว   แต่ว่า ครั้งนี้มีเต่ามากที่สุดถึง 9 ตัว นึกสนุกจึงได้นำเอาไปสร้างภาพโพสต์ในเฟสบุ๊ค ตนต้องกราบขอโทษชาวโลกโซเซี่ยลทุกคนด้วย  จากนั้น  นายสุริยา  ได้นำผู้สื่อข่าวไปดูสถานที่ที่ได้ทำการบันทึกภาพการพบเต่า และบริเวณที่นำเอาเต่าไปปล่อย โดยการแสดงภาพให้เห็นทุกขั้นตอน   ทั้งนี้ เพื่อเป็นการขอโทษต่อเรื่องราวที่เกิดขึ้นในครั้งนี้

 

ชยงค์  มณีพันธุ์เจริญ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จ.ศรีสะเกษ