ปิดประตูความผิดพลาด!!! บิ๊กป๊อกไฟเขียวใช้ทีมชุดเดิมนำ9หมูป่าออก!?! มอบสิทธิ์เด็ดขาดผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์ สั่งการหน้างาน ลุยวัน-เวลาไหน???

Publish 2018-07-09 10:02:23จากกรณีนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย แถลงความสำเร็จปฏิบัติการช่วยเหลือทีมนักฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีพร้อมผู้ฝึกสอน 4 คนแรกออกมาจากถ้ำหลวงฯได้สำเร็จ เป็น 16 วันแห่งการรอคอยที่คุ้มค่าที่สุด หลังจากทุกฝ่ายได้ปฏิบัติการอย่างเต็มที่ ซึ่งสามารถกู้ภัยและส่งตัวน้องๆ 4 คนแรกถึงโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์อย่างปลอดภัยทุกคนแล้วนั้น 

 

 

       ทั้งนี้ปฏิบัติการดังกล่าวใช้เจ้าหน้าที่เทคนิคดำน้ำ 13 คน โดย 10 คน เป็นนักดำน้ำ อีก 3 คน เป็นฝ่ายเทคนิค มีเจ้าหน้าที่หน่วยซีลไทย 5 นาย  เจ้าหน้าที่ดำน้ำกว่า 90 คน ในจำนวนนี้เป็นชาวต่างประเทศกว่า 50 คน และคนไทยกว่า 40 คน โดยใช้วิธีให้เด็กเกาะอยู่ข้างใต้ตัวเทคนิค ใส่หน้ากากกันน้ำเข้า มีระบบหายใจตามปกติ ให้น้องอยู่ข้างใต้และกอดน้องออกมา โดยปฏิบัติการประสบความสำเร็จมากกว่าที่คาด

 

  

 

         สำหรับปฏิบัติการต่อไปจะทำเมื่อมีความพร้อม ทุกอย่างต้องเตรียมใหม่ โดยเฉพาะขวดออกซิเจนที่ใช้หมดแล้ว จะต้องนำไปวางใหม่ โดยจะมีการประชุม เชิญทุกทีมมาประเมิน ทั้งระบบลำเลียง ยานพาหนะ  ทีมแพทย์  ทีมขนส่ง  ทีมบริหารจัดการทั้งหมด  ระบบส่งตัวโดยรถพยาบาลไปถึงเฮลิคอปเตอร์ราบรื่น ใช้เวลาเพียง 2 นาทีกว่า  เร็วกว่าวันซ้อม 5 เท่า เหนือสิ่งอื่นใดคือพระบารมีของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงห่วงใย และทรงให้กำลังใจทีมงานทุกคน จนภารกิจสำเร็จลงได้ และจะมุ่งมั่นปฏิบัติภารกิจที่เหลือให้สำเร็จลุล่วงเป็นของขวัญแก่ชาวไทยทั้งประเทศ

 

 

       ล่าสุดวันนี้(9ก.ค.)พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้ออกมากล่าวถึงการให้ความช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่า โดยยังคงเหลืออีก 9 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ด้วยว่าได้มีการประมวลการปฏิบัติทั้งหมดว่ามีอะไรที่ต้องปรับปรุง และทำความเข้าใจให้ตรงกันในการปฏิบัติเพิ่มเติม  ในส่วนของการปฏิบัติการช่วยเหลือครั้งต่อไปต้องให้สิทธิกับทีมปฏิบัติงานในการประเมินการทำงานทั้งหมด และเป็นผู้กำหนดการทำงานเองว่าจะดำเนินการเมื่อไร เพราะในการดำน้ำเข้าไปในถ้ำต้องใช้เวลามาก ซึ่งต้องพักให้พอ รวมทั้งต้องเตรียมอุปกรณ์ เช่น ถังดำน้ำ ซึ่งต้องไปวางไว้ตามจุดต่างๆ

 

 

“ตนจึงย้ำไปว่าต้องให้ผู้ปฏิบัติงานประเมินก่อนว่าจะทำได้เมื่อไร อย่างไร หากมาถามตนคงตอบไม่ได้ เพราะไม่ใช่ผู้ปฏิบัติสำหรับการปฏิบัติงานในภาพรวมถือว่าพึงพอใจ อาจจะมีสิ่งที่ไม่ได้ผิดพลาดแต่ต้องปรับปรุงให้ดีขึ้น โดยทีมทำงานประเมินกันว่าสิ่งที่ผิดพลาด ต้องไม่มีผิดพลาดอีกเป็นครั้งที่สอง ซึ่งก็มีการรีเควสกันว่าทีมทำงานและทีมสนับสนุนให้เป็นชุดเดิมทั้งหมด เพื่อปิดประตูความผิดพลาด ดังนั้นการดำเนินการทั้งหมดทีมทำงานถึงเป็นผู้ประเมินเอง”

 

 

 


 เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว


Suggess News