เดือนร้อนหนัก!! ฝูงผึ้ง-ต่อหัวเสือบุกยึดบ้านคน ทำรังใหญ่ยักษ์นานแรมปี เจ้าของบ้านถูกต่อยจนทนไม่ไหว (คลิป)

Publish 2018-06-14 16:50:41               วันที่ 14 มิ.ย. 61 ผู้สื่อข่าวได้ เดินไปดูบ้านของนายทองคำ ครองทรัพย์ อายุ 58 ปี บ้านเลขที่ 183 หมู่ 1 บ้านเจดีย์งาม ต.ท่าวังทอง อ.เมือง  จ.พะเยา  ซึ่งเป็นชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากฝูงผึ้งเข้ามายึดบ้านทำรังอาศัยอยู่มานานแรมปี ไม่รู้จะไล่อย่างไร จนต้องปล่อยมาจนถึงวันนี้ ต้องไปหานายพรานล่าผึ้ง มาช่วยจัดการไล่ฝูงผึ้งพ้นจากบ้าน เพราะที่ผ่านมา หากทำให้อะไรให้ผึ้งไม่พอใจ เช่น ผิดกลิ่น หรือไม่พอใจ ก็จะถูกฝูงผึ้งไล่รุมต่อยเอาจนได้รับบาดเจ็บ 

 

 


คลิป 2

            ทุกวันนี้ฝูงผึ้งได้มาเข้ามาทำรังโดยยึดเอาช่องเสาบันไดหน้าบ้าน และได้มุดเข้าตรงฝาไม้เป็นทางเข้าออกเพื่อเข้าไปทำรังใต้ฝ้าเพดาน ใต้บันไดบ้าน และยังยังพบว่าได้ยึดเอาตอไม้ และโอ่ง เข้าไปทำรังอยู่   จึงได้ให้นายพรานมาทำการตีรังผึ้งขับไล่ให้พ้นจากพื้นที่บ้าน เพื่อความปลอดภัยของคนในครอบครัวรอดพ้นจากการถูกฝูงผึ้งรุมต่อย

            นายทองคำ ครองทรัพย์  เจ้าของบ้าน กล่าวว่า  ในบ้านของตนเอง ได้มีฝูงผึ้ง รวมถึงฝูงต่อหัวเสือมักจะเข้ามาทำรังอาศัยอยู่เป็นประจำตลอดทั้งปี และเคยถูกฝูงต่อหัวเสือ และผึ้งรุมต่อยมาหลายครั้ง และครั้งนี้มีผึ้งเข้ามายึดทำรังอีก ที่บริเวณใต้บันไดบ้าน และตามตอไม้ ตนเกรงจะเกิดอันตราย จึงได้ให้นายนพรานผึ้ง ไล่ผึ้งให้พ้นไปจากบ้าน  เพราะว่าผึ้งอาศัยอยู่มาเป็นปีๆแล้ว

 

คลิป 3


             นายล้วน ( หรือลุงน้อย) ผมดำดก อายุ  57  ปี และนายสมคิด  วันดี อายุ 38 ปี สองนายพรานล่าผึ้ง ซึ่งเป็นพรานล่าผึ้งทุกชนิด ทั้งบนต้นไม้ ในดิน ในป่า หรือตามสถานที่ต่างๆ  ซึ่งหากตนพบเห็นก็จะทำการตีรังเอาน้ำผึ้ง และรังมากินและขาย หากมีใครให้ไปช่วยขับไล่ผึ้งตามบ้านเรือน ก็จะไปช่วยไล่ฝูงผึ้งให้เหมือนกับนายทองคำ  ทั้งนี้พบว่าฝูงผึ้งเข้ามาทำรังหลายที่ เพราะว่าในบริเวณบ้านมีแต่ต้นไม้ร่มเย็น ฝูงผึ้งจึงพากันมาอยู่อาศัย เพราะว่ามีระบบนิเวศน์ที่ดี เหมาะแก่การอพักอยู่อาศัยของฝูงผึ้ง

          นายล้วน บอกว่า ปกติคนอื่นที่หาผึ้ง จะต้องมีอุปกรณ์ป้องกัน ส่วนตัวเองไม่ต้องใช้เนื่องจากชินกับการถูกต่อยแล้วและรู้วิธีไล่ผึ้ง จึงถูกต่อยไม่มากนัก แม้จะถูกต่อย  ก็ไม่มีอาการเจ็บปวดมากเหมือนคนอื่น เพราถูกต่อยจนชิน อาจจะมีพิษผึ้งในตัวมาก จนไม่มีอาการเจ็บปวด  อย่างไรก็ตาม ฝากถึงคนที่คิดจะหาน้ำผึ้งด้วยว่า อย่าคิดลอกเลียนแบบ เนื่องจากอาจจะถูกต่อยได้รับบาดเจ็บหรือในบางรายที่แพ้พิษร้ายแรงอาจจะเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

 

ปัณณวิชญ์  อยู่ดี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.พะเยา