คนดีผีคุ้มครอง! "ครูอ้อ" ครูสาวหัวใจเสียสละ แบกอาหารลุยน้ำ ลุยป่า เอาไปเด็ก นร. จนได้รับบาดเจ็บสะบ้าหัวเข่าหลุด ล่าสุดคุณครูอาการปลอดภัยแล้ว

Publish 2018-06-14 14:36:17เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2561 เพจเฟซบุ๊ก อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ได้โพสต์รูปภาพพร้อมคลิปวิดีโอระบุข้อความทั้งหมดเอาไว้ว่า

ภาพสะท้อน ... วิถีครูดอย

ครูอ้อ ครูสาวผู้ได้รับบาดเจ็บ สะบ้าหัวเข่าหลุด หนึ่งในทีมคณะครูที่กำลังช่วยกันขนอาหารมาให้เด็กๆ ที่โรงเรียนบ้านห้วยหมูพิทยา ตั้งอยู่ หมู่ที่ 3 บ้านห้วยกองแป ต.แม่คง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน แต่ด้วยเส้นทางการเดินทางยากลำบาก ขึ้นเขาลงห้วยกว่า 20 จุด ระยะทางกว่า 8 กม. ในช่วงวันที่น้ำป่ากำลังไหลหลาก และตอนนี้เจ้าตัวปลอดภัยแล้ว

สิ่งที่คณะครูได้กล่าวไว้ "พวกเราก็ได้รับกำลังใจจากพวกท่านที่ทำให้ “ครูหลังเขา” อย่างพวกเรามีแรงพลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ต่อไป การเดินทางในครั้งนี้ ไม่ใช่เป็นการเดินทางลำบากในครั้งแรก เพราะทุกปีก็จะเจอเหตุการณ์แบบนี้ ครูตลอดจนชาวบ้านเสมือนถูกตัดขาดจากโลกภายนอก รถเข้าออกไม่ได้ ไม่มีถนนให้ผ่าน พอหลังจากน้ำลด ก็จะเหลือไว้แต่ซากไม้และก้อนหินก้อนใหญ่ เส้นทางที่เราเคยขับผ่านได้ก็ต้องแก้ไขด้วยตนเอง

 อาจมีหลายคำถาม ว่าครูจะรีบไปทำไม ตอบคำถามตรงๆ ว่า ครูไม่ทราบถึงสถานการณ์น้ำ เนื่องจากติดต่อใครไม่ได้จนมาถึงครึ่งทาง เจอสถานการณ์ให้เลือก คล้ายๆ ว่าจะหยุดหรือไปต่อ ประชุมตรงริมลำห้วย ทุกคนตอบไปต่อ เพราะอาหารเด็กอยู่กับเรา ความคิดครูตอนนั้น คือ น้ำป่า หากฝนหยุดก็แห้งเร็ว หากเราติดอยู่ตรงนั้น นอกจากครูจะไม่มีที่พัก ไม่มีเสื้อผ้ามาเปลี่ยนในขณะที่เนื้อตัวเปียกปอน เด็กก็รอ อาหารก็จะเน่าเสีย เดินทางกันหลายคนรวมทั้งชาวบ้านคงไม่เป็นไร ช่วยกันแบกช่วยกันหามแค่ 8 กิโลเมตรเอง เดินทางกันด้วยใจ พยายามพูดคุยให้ทุกคนมีความสุขจากการลำบาก สถานการณ์ภายภาคหน้าไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น"

โรงเรียนของครูในป่าใหญ่
เดินเลาะน้ำลำไพรกลางขุนเขา
การเดินทางสายเดียวที่เดินเข้า
มีเพียงเราครูผู้น้อยไม่กี่คน
ด้วยใจรักเราจึงอยากมาเป็นครูเพื่อต่อเติมความรู้ให้หนูจ๋า ถึงลำบากตรากตรำทั้งกายใจ
สู้ฟันฝ่าอุปสรรคเพื่อเป้าหมาย
อยากให้ท่านผู้ใหญ่เห็นใจหน่อย
ครูผู้น้อยไม่ต้องการอะไรหนักหนา ขอเพียงแค่หนทางนั้นดีขึ้นมา
การเดินทางสะดวกสบายขึ้นนั่นเอง ขอให้ท่านลงมาดูช่วยเหลือหน่อย
ครูผู้น้อยเหล่านี้และเด็กน้อยตาดำดำครูชญาภา #โรงเรียนของหนู

ช่วยกันส่งกำลังใจให้คุณครูด้วยน่ะครับ (ช่วยกันแชร์ให้โลกได้รู้ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้หลักผู้ใหญ่ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะเล่งเห็นความสำคัญและเข้ามาพัฒนาถนนหนทางให้ดีขึ้นด้วยครับ)


 ข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่


HASTAG : ครู  

เรียบเรียงโดย

อุทัย เลิกสันเทียะ