โผล่อีก!! แก๊งนักบินวางใบฎีกา อาละวาดหนัก ธุรกิจบนความศรัทธา วัดครึ่งหนึ่งกรรมการครึ่งหนึ่ง แชร์ว่อนเน็ตให้สังคมในโลกออนไลน์ช่วยกันตรวจสอบ

Publish 2018-06-12 17:00:10นนี้( 12 มิ.ย. 61 ) ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ กรณี ที่มี “ใบฎีกาผ้าป่าปริศนา”  ถูกมีการแชร์ว่อนเน็ต ให้สังคมในโลกออนไลน์ช่วยกันตรวจสอบ หลังมีพระเดินแจกถัง และจะมาเก็บถังในวันที่ 30 มิ.ย.61 ในพื้นที่ อ.เมืองสุรินทร์ และวางครุถังผ้าป่า เกลื่อนหลายพื้นที่ทั่วทั้ง จ.สุรินทร์  โดยใบฎีกาดังกล่าว ระบุว่าข้อความว่า  “ขอเชิญร่วมเป็นเจ้าภาพทอดผ้าป่าสามัคคีเพื่อสร้างกุฏิเจ้าอาวาส ทอดถวาย ณ วัดโพธิ์ชัยยาราม เลขที่ 95 บ้านโพนชาย ต.ชบ อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ในวันที่ 26-27 ก.ค.61” ซึ่ง มีรายชื่อ ประธานสงฆ์ และประธานฆาราวาสอย่างชัดเจน


ธุรกิจบนความศรัทธา วัดครึ่งหนึ่งกรรมการครึ่งหนึ่ง

ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รุดลงพื้นที่ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง  วัดโพธิ์ชัยยาราม เลขที่ 95 บ้านโพนชาย ต.ชบ อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ซึ่งอยู่ห่างตัว อ.สังขะออกไป ประมาณ 5-6 ก.ม. เพื่อเข้าสอบถาม พระอธิการมิน ปสันโน เจ้าอาวาสวัด และกรรมการวัดที่เกี่ยวข้อง

จากการสอบถาม  พระอธิการมิน ปสันโน เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ชัยยาราม เล่าว่า จะมีผ้าป่าจริงๆในวันที่ 26-27 ก.ค.61 แต่ตอนนี้ได้ให้หยุดแจกครุถังผ้าป่าแล้ว แล้วเพราะมีคนโทรศัพท์มาถามมากมาย จึงบอกให้หยุดแจก  คนที่มาขอทำผ้าป่าอาตมาไม่รู้เช่นกันว่ามาที่ไหน มากัน 4 คน และพระสงฆ์อีก 4 รูป  กับรถกระบะจำนวน  4 คัน มาบอกว่าจะขอทำผ้าป่าเข้าวัด เพื่อจะสร้างกุฏิให้เจ้าอาวาส เพราะกุฏิของหลวงพ่อปลวกกินหมดแล้ว อาตมาเลยอนุญาตให้สร้าง

ไม่น่าจะใช่แก๊งมิชฉาชีพ เพราะเขาก็เดินสร้างให้หลายๆวัดอยู่ในเขต พื้นที่ อ.สังขะ โดยเฉพาะวัดกลางสังขะ ก็เคยมาสร้างให้จนเสร็จ ส่วนพระ 4 รูป ที่มาด้วยกัน ก็เป็นพระจริง มาจากกรุงเทพ และอยุธยา อาตมาจำหมายเลขทะเบียนไม่ได้ หมวดจังหวัดกรุงทพฯ อุทัยธานี  และอยุธยา 

 

โผล่อีก!!แก๊งนักบินวางใบฎีกา อาละวาดหนัก


ทั้งคนขับรถ 4 คน และพระ 4 รูป ก็มาอาศัยหลับนอนอยู่ภายในวัด ที่กุฎิหลังเก่า เพิ่งพากันขับรถออกไปไปเมื่อเช้า ก่อนที่นักข่าวจะมาถึง ต้องไปถามผู้ใหญ่บ้านบ้านโพนชาย อาจจำหน้าได้

และจากการโทรศัพท์สอบถาม ข้อเท็จจริงกับนายปริญญา คำทา ผู้ใหญ่บ้าน บ้านโพนชาย ม.5 ต.บ้านชบ อ.สังขะ จ.สุรินทร์ เปิดเผยว่า มีคนมาขอทำผ้าป่าจริง โดยเขาไปพิมพ์ใบฏีกา และเดินแจกครุ แจกซองเองทั้งหมดพอได้เงินก็จะซื้อ อิฐ หิน ปูนทรายมาถวายวัดแทนการถวายเงิน หลังมีการแชร์ว่อนเน็ต สำนักงานพุทธศาสนาจังหวัดสุรินทร์ ได้ขอความร่วมมือให้งดแจกในฎีกา โดยให้มีการเก็บครุถังให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 13 มิ.ย.61 นี้ ซึ่งคณะกรรมการหมู่บ้านได้ยกเลิกไม่ให้กลุ่มบุคคลดังกล่าว มาทอดผ้าป่าแล้ว เพราะทำให้ชื่อเสียงวัด และหมู่บ้านเสียหายหนัก สังคมรุมด่า ตนและชาวบ้าน จึงขอทำผ้าป่าภายในชุมชนเพื่อไปทอดถวายแทน

ภาพ/ข่าว ประวัติ วันวิญ ผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์

เรีนบเรียง ธนินทืทัศน์ ภูแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุรินทร์
Suggess News

Recommend News