ผวาตาตั้ง ! ชาวบ้านกว่า 100 ครัวเรือนผวา ไฟไหม้ทุ่งเลี้ยงสัตว์ ก่อนลุกลามเข้าหาชุมชน (ชมคลิป)

Publish 2018-04-16 16:02:56ระทึก เกิดไฟไหม้ทุ่งเลี้ยงสัตว์ ก่อนลุกลามเป็นวงกว้าง เผาทำลายกว่า 30 ไร่ กระแสลมพัดเปลวไฟลุกลามเข้าหาหมู่บ้าน ห่างแค่ 100 เมตร ทำชาวบ้านกว่า 100 ครัวเรือนแตกตื่น เจ้าหน้าที่ระดมรถดับเพลิงเข้าสกัดกว่า 20 นาที เพลิงสงบ ทุกคนปลอดภัย

เวลา 14.00 น. วันที่ 16 เมษายน 61  เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลตำบลกระบี่ น้อย   เทศบาลเมืองกระบี่  แขวงการทางกระบี   ระดมรถดับเพลิง จำนวน 3 คัน  เข้าทำการสกัดเพลิง ที่กำลังลุกไม้บริเวณ ถนนสายวัดถ้ำเสือ –หน้าชิง   ม.11  ต.กระบี่ น้อย  อ.เมือง  จ.กระบี่  หลังเกิดเพลิงลุกไหม้ ป่าเสม็ด ทุ่งเลี้ยงสัตว์ เนื้อที่กว่า 30 ไร่   เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดเพลิงไม่ ให้ลุกลาม บริเวณใกล้เคียง ซึ่งจุดเกิดอยู่ห่างจากชุมชนประมาณ 100  เมตร   ที่มีบ้านเรือนประชาชน  และห้องแถว

 

 


ไฟไหม้ทุ่งเลี้ยงสัตว์ ก่อนลุกลามเข้าหาชุมชน

รวมกว่า 100 หลัง เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่า 20 นาที  จึงสามารถควบเพลิงให้อยู่ในวงจำกัดได้   แต่ต้องคอยฉีดน้ำเลี้ยงตลอดเวลา  เนื่องจาก สภาพอากาศอบอ้าวและมีลมพัดแรง   ต่อมานายนภดล  หวังกอ  รองนายกอบต.กระบี่น้อย  พร้อมด้วย นายอภิชาติ  เหล่าเส็น     ผู้ใหญ่ บ้าน หมู่ที่ 1 และหมู่11 ตำบลกระบี่น้อย อ.เมือง ลงพื้นที่สังเกตการณ์ พร้อมนำเจ้าหน้าที่ อป.พร หน่วย กู้ภัย  เจ้าหน้าที่ ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน  และอป.พร. คอยเฝ้าระวัง ไม่ให้ไฟปะทุขึ้นมาอีกครั้ง 

 

ไฟไหม้ทุ่งเลี้ยงสัตว์ ก่อนลุกลามเข้าหาชุมชน


นายนภดล  หวังกอ  รองนายกอบต.กระบี่น้อย  กล่าวว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นของชาวบ้านต่างจังหวัดที่ได้ซื้อทิ้งไว้ โดยมีชาวบ้านนำสัตว์เลี้ยงมากินหญ้า จนกลายเป็นทุ่งเลี้ยงสัตว์ ส่วนสาเหตุเพลิงไหม้ คาดว่าน่าจะเกิดจากฝีมือมนุษย์  เช่นการจุดไฟเผาขยะ หรือการทิ้งก้นบุหรี่   ประกอบกับบริเวณดังกล่าว เป็นป่าเสม็ดและมีหญ้าคาขึ้นปกคลุม จึงเป็นเชื้อไฟอย่างดี เมื่อลมพัดมา  ก็ทำให้เกิดไฟลุกลามได้ง่าย  และที่ผ่านมาบริเวณดังกล่าว เคยเกิดไฟป่าขึ้นมาแล้ว ซึ่งหลังจากนี้จะหารือผู้นำในพื้นที่เพื่อหาแนวทางป้องกันต่อไป

 

ข่าว/ภาพ บัญฑิต รอดเกิด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ กระบี่