มื้อเย็นนี้รีบหามาทาน ปลานึ่งประโยชน์ที่มาพร้อมความอร่อย ที่ทุกคนต้องรู้!?!

Publish 2018-04-11 14:11:52



 ประโยชน์การกินปลานั้น  ก็จะได้โปรตีน เพราะโปรตีนในเนื้อปลาจะย่อยง่าย มีคุณค่าในแง่ของการบำรุงสมอง การพัฒนาสมองในเด็ก โดยเฉพาะปลาทะเล นอกจากจะได้โปรตีนแล้ว ยังจะได้แร่ธาตุไอโอดีน จะมีบทบาทในการพัฒนาสมอง โดยเฉพาะป้องกันที่ไกลจากทะเลก็จะมีความเสี่ยงก็จะเกิดโรคคอพอก ในกลุ่มผู้สูงอายุก็เป็นแหล่งโปรตีน ที่รับประทานง่าย ย่อยง่าย 
 

 



วันนี้เราจึงนำเมนูปลามาฝาก คือเมนูปลาทับทิมนึ่งมะนาว เมนุที่ทุกคนสามารถทำกินเองได้ง่ายๆ
           ส่วนผสมที่ต้องใช้

           • กระเทียมจีน 10 กลีบ
          • พริกขี้หนูสีแดงสับ กี่เม็ดแล้วแต่คนทาน
          • มะนาวฝานเป็นแผ่นบาง
          • ผักชี
            • ปลาทับทิม 1 ตัว
          • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ 
          • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
          • น้ำเปล่า หรือน้ำซุป 1/4 ถ้วย

   



 ขั้นตอนวิธีทำ
          1. นำปลามาขอดเกร็ด ควักเหงือกและไส้ออก และนำปลาไปล้างน้ำให้สะอาด
          2. นำปลาใส่จานสำหรับนึ่ง นำไปนึ่งในชุดนึ่งบนหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรง ประมาณ 20 นาที หรือจนสุก
           3. ทำน้ำยำด้วยการผสมน้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ลงในถ้วย คนให้เข้ากัน  ใส่กระเทียมและพริกขี้หนู 
           4.นำปลานึ่งเสร็จลงในจาน ราดน้ำยำที่ทำไว้ก่อนหน้านี้ลงไป แต่งให้สวยและเรียบร้อยโดยใช้มะนาวที่ฝานไว้กับผักชีที่เตรียมไว้
           แค่นี้ก็สามารถทำรับประทานเองในครอบครัวได้โดยง่าย

   ขอบคุณภาพ จาก internet



เรียบเรียงโดย

เดชา บัวน้อย


Recommend News