"บิ๊กป้อม"โก อินเตอร์ฯ!! เพนตากอน เชิญเยือน สหรัฐอเมริกา 21-26เมย.นี้ ครั้งแรกของรัฐบาลทหาร ไป Washington DC. เยือนPentagon และค่ายทหาร

Publish 2018-04-07 15:50:30มีรายงานข่าวว่า กระทรวงกลาโหม สหรัฐอเมริกา The Pentagon เชิญ บิ๊กป้อม พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม เยือนสหรัฐอเมริกา อย่างเป็นทางการ 21-26 เมย.นี้

โดยเตรียมเปิด Pentagon  ที่กรุง Washington DC ต้อนรับ. และจะพาเยี่ยมค่ายทหารบก ของสหรัฐฯ เพื่อดูภารกืจต่างๆด้วย

โดยมี ตัวแทน ผบ.เหล่าทัพ ระดับ เสนาธิการ เหล่าทัพ ร่วมคณะด้วย

ทั้งนี้ ถือเป็น การได้รับเชิญ ไปเยือนสหรัฐฯ เป็นครั้งแรก ตั้งแต่ เป็นรองนายกฯและ  รมว.กลาโหม ในรัฐบาล คสช. ซึ่งเป็นรัฐบาลทหาร จากการปฏิวัติ

แม้ว่า ก่อนหน้านี้ พลเอกประวิตร เคยไปที่ Hawaii สหรัฐอเมริกา แล้ว แต่ก็ไปประชุม รมว.กลาโหม อาเซี่ยน กับสหรัฐฯ ไม่ใช่เป็นการเยือนสหรัฐฯ

ทั้งนี้เป็นผลต่อเนื่องมาจากการที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช. ไปพบ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ Donald Trump เมื่อ ตค.2560 ที่ผ่านมา"มันเป็นการสะท้อนว่า สหรัฐฯให้ความสำคัญ กับไทย และยอมรับในรัฐบาล คสช. ถึงขั้นเชิญ ฝ่ายความมั่นคงไปเยือน เพียงแต่ ในข้อกม. ทำให้สหรัฐฯไม่อาจร่วมมือกับกองทัพไทย ได้เต็มที่. แต่ในด้านความสัมพันธ์ทางทหารแล้ว ไม่ได้รับผลกระทบใดๆ" แหล่งข่าว ในกลาโหม ระบุ

แหล่งข่าว กล่าวว่า นอกจากเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีมากขึ้นแล้ว  พลเอกประวิตร มีแผนจะหารือ เรื่อง อาวุธยุทโธปกรณ์ ต่างๆ ที่กองทัพไทยใช้  ว่า สหรัฐฯจะช่วยเหลือ สนับสนุนอะไรได้บ้าง และการฝึกร่วมผสม Cobra Gold ที่จะมีการพัฒนา ปรับปรุง ให้ครอบคลุม ด้านต่างๆของภัยคุกคามรูปแบบใหม่ มากขึ้น

เรียบเรียงโดย

วิศรุฒน์ ชุษณะนาวิน


Suggess News

Recommend News