อยุธยา เตรียมจัดพิธี ไหว้ครูมวยไทยโลก ครั้งที่ 14 สมาคมกีฬามวยไทยนายขนมต้มจัดดวลกำปั้น “ศึกรวมพลังเชิดชูเกียรตินายขนมต้ม”( มีคลิป)

Publish 2018-03-13 22:43:24วันที่ 13 มี.ค. 61 ที่โรงแรมกรุงศรีริเวอร์ จ.พระนครศรีอยุธยา นายคมสัน เจริญอาจ ปลัดจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วย นายบรรณสิทธิ์ รักวงษ์ ผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ช่อง MONO29 นายนริศ ว่องประเสริฐการ กรรมการผู้จัดการบริษัท ท็อปคิง สปอร์ต โฮลดิ้ง จำกัด ดร.ประยุทธ คงเฉลิมวัฒน์ ที่ปรึกษาผู้ว่าราชการจัดหวัดพระนครศรีอยุธยา นางสมทรง พันธ์เจริญวรกุล นายก อบจ.พระนครศรีอยุธยา พ.ต.อ.สง่า ธีรศรัณยานนท์ รอง ผบก.ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา และ นายวุฒิพงษ์ จุฬพันธ์ทอง เลขาคลองสวนพลูรีสอร์ท ร่วมกันแถลงข่าว เตรียมจัด การแข่งขันชกมวย “ศึกรวมพลังเชิดชูเกียรตินายขนมต้ม”


การจับฉลากแบ่งสาย การแข่งขันชกมวย “ศึกรวมพลังเชิดชูเกียรตินายขนมต้ม”

ดร.ประยุทธ คงเฉลิมวัฒน์ ที่ปรึกษาผู้ว่าราชการจัดหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า การแข่งขันชกมวย จะจัดให้มีขึ้นในวันเสาร์ที่ 17 มีนาคมนี้ ณ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยเป็นการจับมือร่วมกัน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา, สมาคมกีฬามวยไทยนายขนมต้ม และ คลองสวนพลูรีสอร์ทยิม ในชื่อว่า “MONO29 Topking World Series 2018 อโยธยา ศึกรวมพลังเชิดชูเกียรตินายขนมต้ม” สำหรับความพิเศษในสนามนี้ ซึ่งถือเป็นการประเดิมสังเวียนแรกของเมืองไทย จะนำเอานักชกชื่อดังร่วมตะบันกันอย่างมากมาย นำโดย แสงมณี อุ้มกะต๋องเชียงใหม่ยิม, ยอดพนมรุ้ง จิตรเมืองนนท์, แก่นสวน ศศิประภายิม, เพชรดำ เพชรยินดีอะคาเดมี่, สี่มนุษย์ ส.สริญญา และมวยรอบพิกัดน้ำหนัก 70 กก. ที่มี 4 ยอดนักชกอย่าง ดีเซลเล็ก เพชรศิริยิม, มะนาวหวาน ศิษย์สองพี่น้อง, ผาขาว ดาบพงษ์ 191, ยอดขุนพล ศิษย์มนต์ชัย ร่วมชิงชัยด้วย

ด้านนายอิสสระพงษ์ แทนศิริ ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า การจัดงาน ในปีนี้คาดว่าจะมีนักมวยชาวต่างชาติให้ความสนใจสมัครเข้าร่วมกิจกรรม และเดินทางมาร่วมงานกว่า 53 ประเทศ มีนักมวยเข้าร่วมพิธีไหว้ครูมวยไทยประมาณ 1,800 คน ในการนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้จัดพิธี ไหว้ครูมวยไทยโลก ครั้งที่ 14 ในวันเสาร์ที่ 17 มีนาคม 2561 เวลา 17.30 น. ณ บริเวณวัดมหาธาตุ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ในงานมีการสักยันต์ การเขียนยันต์ การแสดงศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวแบบไทย การตีดาบจากหมู่บ้านอรัญญิก การสาธิตหัตถศิลป์ไทย การสาธิต และฝึกสอนมวยไทยโบราณ 4 สาย ได้แก่ มวยไชยา มวยโคราช มวยท่าเสา และมวยลพบุรี การทดสอบพละกําลังด้วยวิธีการซ้อมแบบมวยไทยโบราณ เช่น เตะต้นกล้วย ชกมะนาว และนิทรรศการมวยไทย เป็นต้น

นักมวยจากต่างชาติที่จะเข้าร่วมในพิธีไหว้ครูมวยไทยนายขนมต้ม ร่วมงานแถลงข่าว


ในบริเวณงานวันที่ 16 - 17 มีนาคม 2561 มีการออกค่ายมวยไทยที่มีมาตรฐาน ชมบรรยากาศ ตลาดย้อนยุคที่มีร้านค้าจำนวน 20 ร้าน เป็นอาหารพื้นถิ่น ของดี ของเด่นในจังหวัดพระนครศรีอยุธยามาให้เลือกซื้อ เลือกชิมกันด้วย และภายในงานพบกับ “ศึกมหัศจรรย์มวยไทยมรดกโลก” พบกับการชกมวยป้องกันแชมป์ สหพันธ์มวยไทยอาชีพโลก W.P.M.F. รุ่นแบนตั้มเวทในวันที่ 16 มีนาคม 2561 และในวันที่ 17 มีนาคม 2561 พบกับ การชกมวยมาราธอนชาย และหญิง ชิงเงินรางวัล 100,000 บาท ส่วนในช่วงค่ำมีนักมวยขวัญใจชาวไทย เช่น ผุดผาดน้อย วรวุฒิ ,อนุวัฒน์ แก้วสัมฤทธิ์ ,สิทธิชัย ศิษย์สองพี่น้อง และพันธ์พยัคฆ์ จิตรเมืองนนท์ ซึ่งมาร่วมงานในวันที่ 17 มีนาคม 2561 ณ เวทีมวยชั่วคราววัดหลังคาขาว และจะเป็นผู้นำนักมวยรำไหว้ครูมวยไทย ในพิธีไหว้ครู มวยไทยโลกช่วงค่ำด้วย (ชมฟรี)

ททท. สำนักงานพระนครศรีอยุธยา จึงขอประชาสัมพันธ์เชิญชวนนักท่องเที่ยวเข้าชมงาน “ไหว้ครูมวยไทยโลก ครั้งที่ 14” ระหว่างวันที่ 16 - 17 มีนาคม 2561 เพื่อร่วมอนุรักษ์ศิลปะการป้องกันตัวของไทย สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานพระนครศรีอยุธยา โทร.0 3524 6076-7 หรือ : Tat Ayutthaya

ภาพ-ข่าว เกียรติยศ ศรีสกุล ผู้สื่อข่าว ภูมิภาค สำนักข่าว ที นิวส์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา