ชัยภูมิ !! ผวจ.พร้อมชาวบ้านนับพัน ร่วมงาน "บุญข้าวใหม่ ร่วมใจบูชาพญาแล" เพื่อแสดงออกถึงความเคารพ ความศรัทธาต่อเจ้าเมืองคนแรก (ชมคลิป)

Publish 2018-02-14 20:44:34วันที่14ก.พ.หน้าสนามที่ทำการอำเภอแก้งคร้อ นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผวจ.ชัยภูมิพร้อมด้วยนางวันดี วุ่นซิ้ว นายกเหล่ากาชาดจังหวัดชัยภูมิ ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน “บุญข้าวใหม่ร่วมใจบูชาพญาแลที่ภาครัฐฯและชาวบ้านในอำเภอแก้งคร้อกว่า1พันคนร่วมใจกันจัดงานบุญข้าวใหม่ร่วมใจบูชาพญาแล ซึ่งตรงกับช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์ซึ่งได้จัดติดต่อกันมาเป็นปีที่2 โดยกิจกรรมภายในงานในปีนี้ประกอบไปด้วยพิธีบวงสรวงและถวายช้างแด่เจ้าพ่อพญาแลการรำถวายเจ้าพ่อพญาแลจากนางรำกว่า650คนและการจัดรถบุปผชาติตามรอยเท้าพ่อเศรษฐกิจพอเพียงและการจัดนิทรรศการข้าวการแปรรูปอาหารจากข้าวต่างๆทั้ง12ชนิดและกิจกรรมอื่นๆเช่นการจำลองวิถีชาวนาการนอนซุ้ม การตีข้าวด้วยมือเปล่า ฝัดข้าวสีข้าวและวิธีกองข้าว ทำให้เห็นความลำบากของชาวนาว่ากว่าจะได้ข้าวในแต่ละเม็ดและการปลูกผักสวนครัวตามวิถีพอเพียง

 ด้านนายชัยสิทธิ์ ชัยสัมฤทธิ์ผล นายอำเภอแก้งคร้อ กล่าวว่าการจัดงานกิจกรรมบุญข้าวใหม่ร่วมใจบูชาพญาแลของอำเภอแก้งคร้อมีวัตถุประสงค์เพื่อแสดงความรักความความเคารพและความศรัทธาที่พี่น้องประชาชนมีต่อเจ้าพ่อพญาแลเจ้าเมืองชัยภูมิคนแรกเป็นการเผยแพร่เกียรติคุณความกล้าหาญและความจงรักภักดีของพญาภักดีชุมพลที่มีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ไทยรวมทั้งเพื่อเผยแพร่คุณประโยชน์นานัปการของข้าวซึ่งเป็นอาหารหลักของประชาชนชาวไทยและเป็นพืชเศรษฐกิจหลักของอำเภอแก้งคร้ออีกด้วยเช่นกัน

 

 ซึ่งกิจกรรมบุญข้าวใหม่ร่วมใจบูชาพญาแลในครั้งนี้นอกจากสร้างความรักความสามัคคีของคนในชุมชนแล้วยังได้สร้างให้ชาวบ้านมีความรู้สึกว่าวันวาเลนไทน์นอกจากจะเป็นวันที่ทุกคนบอกรักกันมอบดอกกุหลาบให้คนที่เรารักแล้วเรายังสามารถแสดงความรักความเคารพต่อผู้ที่ได้สร้างคุณงามความดีต่อบ้านเมืองดั่งเช่นพญาภักดีชุมพลหรือเจ้าพ่อพญาแลได้อีกด้วย////

ภาพ/ข่าว พรอนันต์ พันเชื้อ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ชัยภูมิ