จังหวัดหนองคายจัดแถลงข่าวงาน “ฉลองอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ ใต้ร่มพระบารมี 191 ปี เมืองหนองคาย และงานกาชาด ประจำปี 2561” (ชมคลิป)

Publish 2018-02-14 14:44:51วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561 ณ จวนผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย (หลังเดิม) ชุมชนหายโศก ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย , นางวัชรินทร์ จิตรวิเศษ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดหนองคาย, นายกระแสร์ ตระกูลพรพงษ์ รองนายก อบจ.หนองคาย, พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย, นายวีระชัยโชค มงคลภูมิรัตน์ รองนายกเทศมนตรีเมืองหนองคาย และนายอาทร จันทร์พิลา ประชาสัมพันธ์จังหวัดหนองคาย ร่วมแถลงข่าวการจัดงาน “ฉลองอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ ใต้ร่มพระบารมี 191 ปี เมืองหนองคาย และงานกาชาด ประจำปี 2561”ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า จังหวัดหนองคาย ร่วมกับส่วนราชการ หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ องค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองคาย องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ่อค้า ประชาชน ภาคเอกชน และกลุ่มพลังมวลชนทุกภาคส่วน ได้ร่วมกันจัดงาน “ฉลองอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ” มาโดยต่อเนื่อง ซึ่งถือได้ว่าเป็นงานประเพณีและเป็นงานประจำปีของจังหวัด ในห้วงระหว่างวันที่ 5 - 13มีนาคม ของทุกปี ทั้งนี้เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับวีรชน และรำลึกถึงวีรกรรมอันกล้าหาญของวีรชนในศึกสงครามปราบปรามกบฏฮ่อ ในการจัดงาน ปีนี้ (พ.ศ.2561) เป็นปีที่ครบรอบ 132 ปี ของการชนะสมครามปราบกบฏฮ่อ ซึ่งวันที่ ๕ มีนาคม เป็นวันสำคัญที่กองทัพไทยชนะศึกสงคราม ในครั้งนั้น นอกจากนี้ยังเป็นการจัดหาทุนสนับสนุนกิจกรรมของเหล่ากาชาด รวมทั้งเป็นการสนับสนุนการขยายตัวด้านเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยวของจังหวัด

ภายในงาน เริ่มตั้งแต่วันที่ ๕ มีนาคม เป็นพิธีบวงสรวงอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ และอุทิศส่วนกุศลให้กับวีรชนปราบปรามกบฏฮ่อ พิธีบายศรีเมือง มีกิจกรรมแสดงผลงาน ตามแนวทาง “ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน”, แสดงประกอบแสง สี เสียง ใต้ร่มพระบารมี 191 ปี เมืองหนองคาย และตำนานสงคราม-ปราบกบฏฮ่อ, การแข่งขันกีฬาปราบฮ่อ ครั้งที่ 14 ประกอบด้วย วอลเลย์บอลในร่ม, เซปัคตะกร้อ, เปตอง, ฟุตบอล, บาสเก็ตบอล และกีฬาอื่นๆ, การจำหน่ายสินค้า OTOP , การคัดเลือกคนดีศรีหนองคาย, กิจกรรมถนนอาหาร ซึ่งเป็นถนนอาหารปลอดแอลกอฮอล์, การออกร้านกาชาด การจำหน่ายสลากกาชาดการกุศล โดยจำหน่ายราคาใบละ 100 บาท (สลากจำนวน 50,000 ฉบับ)ซึ่งจะทำการออกรางวัลในวันที่ 13 มีนาคม 2561 เวลา 21.00 น. ณ เวทีร้านกาชาด บริเวณงานอนุสาวรีย์ปราบฮ่อฯ ประจำปี 2561 ของรางวัลรวมมูลค่ากว่า 1.7 ล้านบาท ลุ้นรถยนต์กระบะยี่ห้อนิสสัน รุ่น NAVARA 4 ประตู และรถยนต์เก๋ง ยี่ห้อโตโยต้า รุ่น VIOS อีก 1 คัน พร้อมรางวัลมัจฉากาชาดมากมาย จากนั้น นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย , นางวัชรินทร์ จิตรวิเศษ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดหนองคาย ได้รับ- มอบ เงินสดและสิ่งของที่มีผู้สนใจบริจาคสู่ร้านมัจฉากาชาด ประจำปี 2561 จำนวนมาก ตลอดทั้งวัน.

ภัทรวินทร์ ลีปาน ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดหนองคาย