กรมประมงมอบความรักให้ท้องทะเลวันวาเลนไทน์ประกาศปิดอ่าวไทย 3 เดือน ให้ปลาทูท้องไข่วางไข่ หลังงานวิจัยระบุผลผลิตปลาทูเพิ่มขึ้น(มีคลิป)

Publish 2018-02-14 14:24:11วันที่  14 ก.พ. 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่บริเวณท่าเทียบเรือองค์การสะพานปลาปากน้ำชุมพร ต.ปากน้ำชุมพร อ.เมือง จ.ชุมพร นายลักษณ์ วจนานวัช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เป็นประธาน ในการประกาศใช้มาตรการบริหารจัดการทรัพยากรสัตว์น้ำ ในฤดูปลาที่มีการวางไข่ เลี้ยงตัวในวัยอ่อน ฝั่งทะเลอ่าวไทย(ปิดอ่าว) ประจำปี 2561 ในวันที่ 15 ก.พ.-15 พ.ค.นี้ รวมเป็นเวลา 3 เดือน คิดเป็นพื้นที่ 26,400 ตารางกิโลเมตร ตั้งแต่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี โดยเฉพาะ “ปลาทู” ที่เป็นสัตว์น้ำที่มีคุณค่าและความสำคัญทางเศรษฐกิจของประเทศ ที่จำเป็นจะต้องดูแลรักษาทรัพยากรเหล่านี้ ให้มีอยู่อย่างยั่งยืน
 


 

นายลักษณ์ กล่าวว่า จากข้อมูลการศึกษาวิจัยของกรมประมง พบว่า ในท้องทะเลบางส่วนของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี เป็นช่วงเวลาที่พ่อ-แม่พันธุ์สัตว์น้ำมีความสมบูรณ์สูงและพร้อมที่จะวางไข่ เมื่อสำรวจจำนวนประชากรสัตว์น้ำเมื่อปีที่ผ่านมา เฉพาะปลาทูพบว่าหลังเปิดอ่าวไทย มีปริมาณการจับได้เพิ่มขึ้น กว่า 4 เท่า แสดงให้เห็นว่ามาตรการปิดอ่าวไทย สามารถสร้างความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรสัตว์น้ำในท้องทะเลให้คืนกลับมาได้อย่างยั่งยืน เพราะเป็นการบริหารจัดการแบบมีการนำมาใช้ประโยชน์ควบคู่กับการอนุรักษ์ ซึ่งจะส่งผลให้ชาวประมงมีรายได้ในการประกอบอาชีพเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งคนไทยได้มีสัตว์น้ำบริโภคตลอดไป
 

ภาพ/ข่าว พงศกร นวนละมัย ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ชุมพร