‘เนติวิทย์’ ถูกเชิญไปพูดในงานสิทธิมนุษยชนระดับโลก เตรียมเล่าเรื่องเมืองไทย ยกย่องเพื่อนผู้กล้า

Publish 2018-02-14 09:25:11นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นักเคลื่อนไหวทางการเมือง เปิดเผยว่า ได้รับเชิญให้ไปบรรยายในงานเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนระดับโลก ที่ประเทศนอร์เวย์ ในอีก 3 เดือนข้างหน้า
 

 โดย นายเนติวิทย์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า เมื่อวันก่อน ขณะที่ลุ้นว่าศาลจะยกฟ้องคำขอฝากขังของเจ้าพนักงานหรือไม่ จากการกระทำแสดงออกอย่างสันติตามสิทธิ​พลเมือง ผมได้รับจดหมายทางอีเมลจากมูลนิธิ Human Rights Foundation ให้เป็นหนึ่งในปาฐกงาน Oslo Freedom Forum ประจำปี ประจำปี 2018 อันเวทีนี้เป็นที่รับรู้ดีว่าเป็นเวทีระดับโลกในประเด็นสิทธิมนุษยชน การรวมตัวของนักสิทธิมนุษยชน เจ้ารางวัลโนเบลสันติภาพ ประมุขของรัฐ และอื่นๆ โดยจะจัดขึ้น ณ ออสโล ประเทศนอร์เวย์

ผมค่อนข้างแปลกใจปนดีใจปนตกใจที่ได้รับคำเชิญนี้ ผมไม่เคยไปเวทีอะไรแบบนี้มาก่อนเลยไม่ถนัดจะพูดภาษาอังกฤษยาวๆ ซะด้วย อีกอย่างไม่คิดว่าตนเองจะเป็นที่รู้จัก​หรือมีคนเห็นสิ่งที่ทำอะไรนัก

การเดินทางนี้จะเกิดขึ้นในอีกสามเดือนข้างหน้าผมหวังว่าการเดินทางครั้งนี้คงจะได้พบปะผู้รักความเป็นธรรมจากทั่วโลก พูดเรื่องเมืองไทยยกย่องเพื่อนๆผู้กล้าหาญ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ และเป็นประโยชน์กับสังคมไทยและโลกเท่าที่เป็นไปได้

 อย่างไรก็ตาม เมื่อไม่นานมานี้นายเนติวิทย์ ถูก สน.ปทุมวัน ตั้งข้อกล่าวหาจากการร่วมชุมนุมอยากเลือกตั้ง กดดันรัฐบาลให้คืนอำนาจ โดยถูกตั้งข้อกล่าวหาร่วมกับนักกิจกรรมทางการเมืองรวม 39 คน ในฐานความผิดยุยงปลุกปั่น ตามความผิดมาตรา 116 ฐานฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) และกระทำความผิด พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558
 เรียบเรียงโดย

แสน มวลมิตร