"ไหมข้าวโพด"ที่หลายๆคนชอบโยนทิ้ง...มันไม่ได้ไร้ค่า!! เปลี่ยนความคิดเสียใหม่ เเท้จริงเเล้ว..เเฝงไว้ด้วยประโยชน์อันมหาศาล!! (รายละเอียด)

Publish 2018-01-19 14:18:00ไหม หรือเกสร ข้าวโพดที่เราแกะทิ้งกันบ่อยๆ เป็นยาจีน ชื่อว่า อวี้หมี่ซวี 玉米须 มีสรรพคุณ ขับปัสสาวะลดบวม ระบายความร้อนออกทางปัสสาวะ ปรับสมดุลลมปราณตับ ขับน้ำดี จึงเหมาะจะใช้รักษา ผู้ป่วยโรคไตที่มีอาการบวมน้ำ ดีซ่าน ตับอักเสบ นิ่วในถุงน้ำดี ถุงน้ำดีอักเสบ อาเจียนเป็นเลือด ไซนัสอักเสบ ฝีเต้านม ช่วยลดความดันและน้ำตาลในเลือด

 ข้อดีของไหมข้าวโพด คือ ในหมู่ยาจีนที่ขับปัสสาวะและน้ำดี จะมียาไม่กี่ตัวที่มีฤทธิ์เป็นกลางไม่ร้อนไม่เย็น ไหมข้าวโพดจึงเป็นยาที่ใช้รักษาคนไข้ดีซ่านและโรคเกี่ยวกับถุงน้ำดีได้ทุกประเภท ออกฤทธิ์ไม่รุนแรงเกินไป ที่สำคัญไหมข้าวโพดเป็นยาที่เราไม่ต้องซื้อปกติเราโยนมันทิ้งด้วยซ้ำไป

 

 

 วิธีใช้

.
ปกติหมอจะจ่ายยารวมกับตำรับอื่น ใช้ถึง 15 กรัม แต่ถ้าคนไข้นำมาทำเป็นชาอาจใช้ไหมข้าวโพดประมาณ หนึ่งหยิบมือ ใส่ลงในแก้วแล้วเทน้ำเดือดลงไป ทิ้งไว้จนสีออกเหลืองทองก็ดื่มได้แล้ว หรือถ้าใครมีหนวดข้าวโพดมากเกินก็สามารถตากแดดแล้วเก็บไว้ชงดื่มวันอื่นได้

 

 

หรืออีกวิธี  คือการทำ น้ำเกสรข้าวโพด (ใช้สด หรือแห้งก็ได้)

.
1. เกสรข้าวโพดดึงออกมาจากฝักทั้งหมด ที่เตรียมต้มแต่ละครั้ง
2. ล้างน้ำให้สะอาดหั่นเป็นฝอยสั้นๆ
3. น้ำใส่หม้อพอประมาณกับเกสรข้าวโพดที่จะต้มแต่ละครั้ง
นำเกสรที่หั่นไว้ใส่ลงเคี่ยวในน้ำเดือดเบาๆประมาณ 30 นาที
4. หากใส่เกสรมากน้ำจะมีสีเหลือเข้ม ถ้าใส่เกสรน้อยน้ำจะสีเหลืออ่อนการเพิ่มความหวานด้วยใบหญ้าหวานหรือน้ำตาลทรายแล้วแต่ผู้ดื่ม ไม่ใส่ความหวานก็ดื่มได้ง่ายเพราะรสจืดหอม
5. พอเย็นกรองด้วยผ้าขาวบาง ใส่แก้วดื่มได้เลย ชอบเย็นก็แข่เย็นก่อน เพื่มความชื่นใจ (ที่ต้องกรองด้วยผ้าขาวบางเพราะหั่นฝอยหากกรองด้วยตะแกรงเกสรก็จะลอดได้ แต่ถ้าไม่หั่นฝอยก็กรองตะแกรงได้)
 

 

 

 

ขอบคุณ

kaijeaw

 เรียบเรียงโดย

ดลวรรธน์ โพธิชาธาร


Suggess News