ชื่นชมจากหัวใจ..!! "น้องกิ๊ฟ" ด.ญ.ยอดกตัญญู วัย 14 ปี รับจ้างทำงานหลังเลิกเรียน-วันหยุด เพื่อส่งตัวเองเรียน และเลี้ยงครอบครัว (ชมคลิป)

Publish 2018-01-13 11:21:16เมื่อวันที่ 12 ม.ค.61 ที่โรงเรียนกาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี ภายหลังที่ทีมข่าวได้รับการแจ้งว่า มีเด็กนักเรียนหญิงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ยอดกตัญญู เรียนด้วย ทำงานไปด้วย ยอมแบกรับภาระค่าใช้จ่ายทางบ้าน  ใช้เวลาหลังเลิกเรียนและวันหยุด ทำงานรับจ้าง เพื่อหาเงินส่งตัวเองเรียนหนังสื่อ และเลี้ยงครอบครัวมาเป็นเวลานาน ครั้งหนึ่งเคยคิดตัดสินใจออกจากโรงเรียนเพื่อมาทำงานหารายได้เลี้ยงยาย แต่ถูกห้ามไว้อยากให้เรียนต่อเพื่ออนาคตที่ดีของหลาน

สำหรับเด็กหญิงคนดังกล่าว ชื่อ ด.ญ.ธิดารัตน์ ประเสริฐดำ อายุ 14 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ 2 โรงเรียนกาญจนดิษฐ์ อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี ทุกๆวัน หลังเลิกเรียนจะเดินเท้าจากโรงเรียน ระยะทางประมาณ 1กม. ไปรับจ้าง ทำงานหารายได้พิเศษ ด้วยการช่วย ล้าง เช็ด ทำความสะอาดรถยนต์ ที่ร้าน เจ้า-จอม คาร์วอช  ค่าจ้างก็แล้วแต่คาร์แคร์จะมีรถมากหรือน้อย แต่ละวันจะได้ค่าจ้างวันละ 20 - 50 บาท หลังจากเสร็จงานก็จะกลับบ้าน ทำการบ้าน ช่วยงานบ้านและช่วยยาย เลี้ยงน้อง โดยไม่มีเวลาว่างสำหรับวิ่งเล่นหรือเที่ยวเตร่ สนุกสนานเฮฮา เหมือนเพื่อนคนอื่นๆ

วันเสาร์-อาทิตย์ หรือวันหยุดขัตกฤษ์ สำหรับเด็กหลายๆคนไปเที่ยว หรือพักผ่อนกับครอบครัว สำหรับน้องกิ๊ฟแล้ว นอกจากจะทำงานรับจ้างล้าง เช็ด ถูทำความสะอาดรถยนต์ ที่คาร์แคร์ดังกล่าว ได้ค่าจ้างวันละ 150-200 บาท บางวันหลังจากเสร็จงานที่คาร์แคร์แล้วเจ้าของที่มีความเมตตาเห็นน้องกิ๊ฟเป็นเด็กขยัน ยังจ้างซัก-รีด เสื้อผ้าให้กับเจ้าของคาร์แคร์และพนักงานคนอื่นๆ ของคาร์แคร์ ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นอีก 100-200บาท พอได้เงินมาทุกบาท ทุกสตางค์ น้องกิ๊ฟก็จะนำให้คุณยายทันที เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายทั้งค่าเช่าบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ ในแต่ละเดือน

น้องกิ๊ฟ ยั้งกล่าวกับทีมงานอีกว่า ตนเอง ไม่เคยเสียใจ หรือเคยรู้สึกเหนื่อย ท้อแท้ อะไรเลยที่มีชีวิตครอบครัวไม่เหมือนเพื่อนคนอื่นๆ แต่กลับรู้สึกภาคภูมิใจด้วยซ้ำ เพราะได้ทำเพื่อตัวเองและคนในครอบครัวที่ตนเองรักที่สุด ตนเองไม่อยากจะได้อะไร เพราะการมีคนในครอบครัวอยู่ด้วยกันครบถือเป็นของขวัญที่ดีที่สุด

สำหรับของขวัญวันเด็กปีนี้หากจะเป็นไปได้ สิ่งที่ฝันอยากจะได้มากที่สุด ตอนนี้คือ โทรศัพท์มือถือ ที่ไว้สำหรับโทรหายาย หาแม่ และใช้ติดต่อเกี่ยวกับ การเรียน การบ้าน กิจกรรมกับเพื่อนๆ ที่ผ่านมาต้องยืมโทรศัพท์ของยายหรือของแม่ใช้ ที่ผ่านมาเคยทำงานเก็บเงินซื้อเครื่องมือสองมาใช้ตอนนี้ปุ่มกดไม่ได้แล้วตอนนี้ก็เลยไม่มีแล้วทางด้านนางจิตร์ตรา โชติมณี อายุ 70 ปี ยายของน้องกิ๊ฟ กล่าวว่า ตนเองได้เลี้ยงดูหลานคนนี้มาตั้งแต่อายุ 2 เดือน เนื่องจากพ่อแม่ น้องแยกทางกัน และแม่น้องกิ๊ฟต้องไปทำงานและมีครอบครัวใหม่ ด้วยความที่รักหลานคนนี้มากตนจึีงเลี้ยงดูมาโดยตลอดในบ้านเช่าหลังเล็กที่อยู่จนถึงปัจจุบันเนื่องจากครอบครัวมีฐานะยากจน

น้องกิํ๊ฟ เริ่มรับจ้างทำงานตั้งแต่เรียนอยู่ชั้น ป.5 ตอนแรกรับจ้างล้างจาน ให้กับร้านอาหารเช้า ใกล้บ้านพัก ได้ค่าจ้างวันละ 100 บาท แต่เนื่องจากต้องตื่นตั้งแต่ตี 4 ทุกวัน จึงทำไม่ไหวเงินที่ทำงานมาได้น้องกิ๊ฟ จะให้ยายเก็บทั้งหมด เพื่อไว้จ่ายค่าเช่าบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโรงเรียนและอื่นๆ เนื่องจากน้องกิ๊ฟ พักอาศัยกับยาย เพียง2คน หลานจึงขอช่วยหาเงินดูแลยาย ส่วนแม่และน้องชายอีก2คน เช่าห้องแยกกันอยู่

ความฝันของตนอยากให้น้องกิ๊ฟ เรียนสูงๆ มีงานทำที่ดี สำหรับหลานอดีตเคยเป็นนักกีฬาโรงเรียน เคยได้รับรางวัลมากมาย และเล่นกีฬาได้หลายประเภท อาทิ วอลเล่ย์บอล ,ตะกร้อ, ฟุตซอลและนักวิ่ง แต่ต้องหยุดเนื่องจากต้องทำงานและไม่มีเวลาซ้อม

ส่วนตนตอนนี้มีโรคประจำตัวประกอบด้วยโรคความดัน เบาหวาน หัวใจและไขมันอุดตัน ทุกวันอยู่บ้าน ทำหน้าที่เลี้ยงหลานชายวัยขวบเศษ คือน้องชายคนเล็ก น้องกิ๊ฟ ก็รู้สึกเป็นห่วงเขามาโดยตลอดเพราะตนเองก็อายุมากขึ้นแล้ว ทางด้าน นางมลธิรา แก้วทวี 35 ปี แม่ น้องกิ๊ฟ กล่าวว่า ตนมีลูก3คน น้องกิ๊ฟเป็นพี่คนโต และน้องชายอีก2คน อายุ 10ขวบ และขวบกว่า คนละพ่อกันทั้งหมด ตนเพิ่งเลิกแฟนคนล่าสุดเมื่อหนึ่งปีที่ผ่านมา

มีอาชีพรับจ้างล้างรถที่คาร์แคร์ ทีเดียวกับน้องกิ๊ฟ  รู้สึกภูมิใจที่มีน้องกิ๊ฟเป็นเด็กกตัญญูไม่เคยคิดน้อยใจที่ตนเองต้องมาช่วยหางเงินดูแลยาย ส่วนตนในฐานะแม่สงสารน้องกิ๊ฟมากๆแต่ด้วยฐานะยากจนทำให้น้องกิ๊ฟต้องมาลำบากด้วย อนาคตอยากให้น้องกิ๊ฟเรียนสูงๆ ทำงานดีๆ สำหรับวันเด็กปีนี้ตนตั้งใจ ลางานครึ่งวันเพื่อพาลูกๆ ไปร่วมกิจกรรมวันเด็กที่บริเวณหน้าอำเภอกาญจนดิษฐ์ เพราะถึงฐานะจะอยากจน แต่ก็อยากให้ลูกๆ ได้ร่วมกิจกรรมเหมือนลูกคนอื่นๆ บ้าง

ทางด้านนายภานุศักดิ์ พรหมแช่ม ผอ.โรงเรียนกาญจนดิษฐ์ เปิดเผยว่า ตนเพิ่งมาบริหารโรงเรียนนี้ ประมาณ 2 ปีที่ผ่านมา และทราบเรื่องจากอาจารย์ที่ปรึกษาของน้องกิ๊ฟ ว่าที่บ้านมีฐานะยากจน น้องกิ๊ฟ ต้องใข้เวลาหลังเลิกเรียน และวันหยุดรับจ้างทำงาน ส่งตัวเองเรียน และเลี้ยงครอบครัว รู้สึกชื่นชม เบื้องต้นทางโรงเรียน ได้ยกเว้นค่าเทอม และค่อยช่วยเหลือด้านอุปกรณ์การเรียนบางส่วน และจะหาวิธีช่วยเหลือด้านอื่นๆ เพิ่มเติมต่อไป

ภาพ/ข่าว สันทัด เจ็ดเสมียนใหม่ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุราษฎร์ธานี