#ฟังคำเตือน..เอาไว้!! ยอดผู้ป่วยพุ่งขึ้นสูงจากสภาพอากาศลดลง เตือนประชาชนไม่ควรดื่มสุราคลายหนาว อาจจะเสียชีวิต

Publish 2018-01-12 14:58:34วันที่12 มกราคม 61 เวลา10.00 น.ที่โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี มีประชาชน ได้มาตรวจสุขภาพและเข้าทำการรักษา ซึ่งมีอาการเจ็บป่วย ในช่วงอากาศหนาวเย็น เนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างมาก โดยช่วงกลางคืนหนาวจัดอุณหภูมิต่ำกว่า 14 องศาเซลเซียส ทำให้ประชาชนในพื้นที่ จ.อุดรธานี  มีปัญหาสุขภาพมากขึ้น โดยเฉพาะเด็กเล็กและผู้สูงอายุ มีอาการป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจ และไข้หวัด ต้องเข้ารับการรักษายังสถานพยาบาลกันเป็นจำนวนมาก

นายแพทย์ธรรมนูญ วิสิฐธนวรรธ  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอุดรธานี    เปิดเผยว่า  ในช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลง อากาศหนาวเย็น จะส่งผลกระทบต่อร่างการในระบบทางเดินหายใจ ทางเดินอาหาร โรคที่ติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย ต้องระมัดระวัง โดยเฉพาะเด็กเล็กมากกว่าเด็กโต  และผู้สูงอายุ ในเรื่องการให้ความอบอุ่น อาหารการกินเรื่องความสะอาด ซึ่งจะมีโอกาสติดเชื้อได้  ทางผู้ปกครองต้องสังเกตอาการของเด็ก เพื่อในการสื่อสารข้อมูลที่ถูกต้องเวลามาพบแพทย์จะได้ทำการรักษาให้หายเร็วขึ้นดังนั้นขอแนะนำให้รักษาร่างกายให้อบอุ่นในตอนกลางคืน ดื่มน้ำมากๆ ในช่วงกลางวัน ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ ที่สำคัญคือรับประทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะ พร้อมทั้งฝากแจ้งเตือนประชาชนให้ดูแลรักษาสุขภาพในช่วงที่มีอากาศเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะช่วงเย็นหรือค่ำเป็นเวลาอากาศหนาวเย็นกว่าปกติ เสี่ยงต่อการเกิดโรคไข้หวัดใหญ่ ปอดบวม และโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ โดยจะพบว่าผู้ป่วยเพิ่มขึ้นจากช่วงปกติ

ส่วนที่ผู้ปกครองจะพาบุตรหลานไปเที่ยวงานวันเด็ก ก็ต้องดูแลเรื่องความอบอุ่นของร่างกายให้มากกว่าปกติเนื่องจากอากาศที่หนาวเย็น และการไปอยู่ในที่คนมากๆก็ต้องใช้เวลาให้น้อย เที่ยวชมงานเสร็จก็กลับบ้าน อาบน้ำชำระร่างกาย และล้างมือ ให้สะอาด เพื่อป้องกันการติดเชื้อ ได้อีกทางหนึ่งสำหรับความคิดที่ว่าดื่มสุราเพื่อคลายความหนาวเย็น นั้นเป็นความคิดที่ผิด ซึ่งการเผาผลาญแอลกอฮอล์ เพื่อคลายหนาวนั้นเป็นการทำร้ายตัวเอง  ซึ่งการดื่มสุราในจำนวนมาก ก็จะไปทำการกดประสาท ให้รู้สึกง่วงนอนและไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้  โดยจะเห็นว่า เมื่อมีการดื่มสุราในช่วงค่ำ จะเสียชีวิตในช่วงเช้า เนื่องจากไม่สามารถให้ความอบอุ่นตัวเองได้ จึงทำให้เสียชีวิต ซึ่งไม่ควรดื่มสุราคลายหนาว ดังกล่าว

 

นายกฤษดา จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว จ.อุดรธานี ภูมิภาค สำนักข่าว ทีนิวส์