ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น!! ระวังให้ดี "7 อาหารก่อภูมิแพ้" ภัยเงียบสุดอันตราย ที่หลายคนอาจมองข้าม ใครแพ้รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต รีบเช็คด่วนๆ!!

Publish 2018-01-12 13:10:40 

แม้ว่าอาการแพ้ที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่จะมีอาการไม่ค่อยรุนแรง แต่บางครั้งอาการแพ้อาหารก็สามารถทำให้เกิดปฏิกิริยารุนแรง และอาจทำให้เสียชีวิตได้

 

นมวัว

อาการแพ้นมวัว พบบ่อยในผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ไข่ และถั่วลิสง

 

ไข่

เวลาเลือกซื้ออาหารให้ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีส่วนผสมของไข่หรือไม่ เพื่อหลีกเลี่ยงอาการแพ้ หลายๆคน อาจจะแพ้ไข่ตามส่วนต่างๆ ไม่เหมือนกัน อย่างไข่ขาว ไข่แดง เป็นต้น

 ถั่วลิสง
ถั่วลิสงมักพบอยู่ในอาหารที่เป็นขนม โดยเฉพาะช็อคโกแลต ตรวจสอบฉลากข้างผลิตภัณฑ์อย่างรอบคอบ 20% ของคนที่มีอาการแพ้ถั่วจะแพ้ไปตลอดชีวิต และมีความไวต่อการแพ้ รวมถึงความรุนแรงแตกต่างกัน แต่ก็สามารถทำให้มีอาการรุนแรง และเลวร้ายลงได้ อาจต้องใช้อะดรีนาลีนช่วยอยู่ตลอดเวลา

 

ปลา 

บางคนมีอาการแพ้ปลา ซึ่งมักจะแพ้เกล็ดปลา และก้างปลา เช่น ปลาค๊อด ปลาเฮอริ่ง ปลาทะเล เช่น ปลาทู ปลาเทราท์ ปลาแซลมอน ถ้าพบว่ามีอาการแพ้ปลาควรหลีกเลี่ยง เพราะสามารถทำอันตรายถึงชีวิตได้ ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำจากเนื้อปลาด้วย

 

หอย 

หอย เช่น หอยเป๋าฮื้อ หอยนางรม รวมถึงอาหารทะเล เช่นปลาหมึก กุ้ง กั้ง และปู ก็สามารถทำให้เกิดอาการแพ้ได้ ฉะนั้น ต้องระวังถ้าแพ้อาหารเหล่านี้ก็ควรหลีกเลี่ยง เพื่อป้องกันอาการแพ้

 ข้าวสาลี 

มีหลายคนที่แพ้ข้าวสาลี ถ้าพบว่าคุณมีอาการแพ้ข้าวสาลี ควรอ่านฉลากผลิตภัณฑ์ แล้วให้หลีกเลี่ยง ต้องให้แน่ใจว่าไม่มีส่วนผสมของข้าวสาลี ซึ่งมักพบในแป้งทำขนม

 

ถั่วเหลือง 

เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญในอาหารแปรรูป และตรวจสอบได้ยากว่ามีส่วนผสมของถั่วเหลืองหรือไม่ ผู้ที่หลีกเลี่ยงอาหารทุกชนิดเพื่อป้องกันการแพ้ถั่วเหลือง อาจทำให้ร่างกายและโภชนาการไม่สมดุล ควรขอคำปรึกษาจากคุณหมอ เพื่อขอคำแนะนำจะดีที่สุด

 

ทั้งนี้ ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยวันละครึ่งชั่วโมง จะช่วยลดอาการภูมิแพ้ลงได้ อย่างไรก็ตาม ในผู้ป่วยบางราย การออกกำลังกายอาจกระตุ้นให้เกิดภูมิแพ้กำเริบได้เช่นกัน หากสงสัยควรปรึกษาแพทย์ก่อน

 

 

 

 

 

 

 

 

ข้อมูล : เพจ พลูคาวสมุนไพรคุณสัมฤทธิ์เรียบเรียงโดย

อำมฤทธิ์ สุระสังข์