ภัยคุกคามตัวใหม่!! ปส.เฝ้าระวังเข้ม "ยาซอมบี้" ลอบเข้าไทยDEAสหรัฐ ยันแรงกว่ายาบ้า-ไอซ์หลายเท่า แค่สัมผัสมีโอกาสซึมเข้ากระแสเลือดถึงตาย??

Publish 2017-12-27 14:51:32

หลังจากโลกออนไลน์ได้มีการแชร์คลิปวิดีโอกลุ่มชาวต่างชาติเกิดอาการคลุ้มคลั่งคล้ายกับซอมบี้ในภาพยนต์ กระโดดพุ่งใส่รถหรือทำร้ายคน กระทั่งถึงขั้นฆ่าและกัดกินใบหน้าของเหยื่อ ทราบว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นการฤทธิ์ของสารเสพติดชนิดหนึ่ง ชื่อว่า "ฟลัคกา (Flakka)" ซึ่งเหตุการณ์นี้เคยเกิดขึ้นจนเป็นที่โด่งดังและสร้างความฮือฮามาก่อนแล้ว ทำให้หลายคนเกิดความกังวลว่าสารเสพติดชนิดดังกล่าวจะมีการลักลอบเข้ามาในประเทศไทยหรือไม่

  

ล่าสุด เกี่ยวข้องกับกรณีดังกล่าว พล.ต.ต.ทนัย อภิชาติเสนีย์ รักษาราชการแทน รองผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (รรท. รอง ผบช.ปส.) ได้เปิดเผยถึงประเด็นของสารเสพติดฟลักก้า ที่เสพแล้วมีอาการคล้ายซอมบี้ ว่า ได้ประสานไปยังตำรวจสกัดกั้นยาเสพติดทั่วประเทศ เฝ้าระวังยาเสพติดชนิดใหม่ หรือฟลัคกา ยาซอมบี้

 

พล.ต.ต.ทนัย อภิชาติเสนีย์ รักษาราชการแทน รองผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (รรท. รอง ผบช.ปส.)


 

หลังร่วมประชุมกับตำรวจปราบปรามยาเสพติด สหรัฐอเมริกา หรือ DEA พบว่า ในทวีปอเมริกา มีการแพร่ระบาดยาเสพติดชนิดดังกล่าว ซึ่งเป็นสารสังเคราะห์ทางเคมี รุนแรงมากกว่า ยาบ้า หรือ ไอซ์ หลายเท่าตัว โดยจะออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ส่งผลให้ควบคุมตัวเองไม่ได้ คิดว่าตัวเองมีพลังวิเศษ และมีพฤติกรรมรุนแรง ในสหรัฐฯ จึงประกาศเป็นภัยคุกคามของประเทศ ส่วนการออกฤทธิ์ที่ส่งผลให้ฉีกเนื้อคนคล้ายกับซอมบี้นั้น ยังไม่ได้รับรายงาน

 

 

โดยยาเสพติดชนิดนี้ เพียงแค่สัมผัสโดยตรงก็จะซึมเข้าสู่ผิวหนังกระแสเลือด ทำให้ได้รับยาเกินขนาด และเสียชีวิตอย่างรวดเร็ว ซึ่งในสหรัฐ พบว่ามีเจ้าหน้าที่เสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 1 คน จึงเร่งเตือนเจ้าหน้าที่ในประเทศไทยห้ามสัมผัสยาเสพติดทุกชนิดโดยตรงเด็ดขาด ให้สัมผัสผ่านถุงมือยางเท่านั้น

พล.ต.ต.ทนัย กล่าวยืนยันว่า ยาเสพติดชนิดดังกล่าวยังไม่แพร่ระบาดเข้ามาในประเทศไทย และขอเตือนอย่าคิดทดลอง เด็ดขาด เป็นการฆ่าตัวตายโดยตรง

 

 

สำหรับยาซอมบี้ หรือฟลัคกา Flakka (alpha-PVP) เป็นยาเสพติดในตระกูลเดียวกันกับ Bathsalt-Cathinone และตระกูลโคเคนกับยาบ้า ที่เรียกว่า Bathsalt เพราะมีลักษณะคล้ายกับเกลืออาบน้ำ แต่ฤทธิ์แรงกว่าโคเคนและยาบ้าหลายเท่า แต่ที่น่าตกใจกว่านั้นคือ ราคามันกลับสวนทางกับความรุนแรง คือ มันมีราคาถูกมากและหาซื้อง่าย ก็เลยระบาดได้ง่าย แถมยังตรวจจับได้ยากมาก ถึงขนาดที่ว่า Austin Harrouff หนุ่มที่เกิดอาการคลุ้มคลั่งจากยาซอมบี้เมื่อช่วงปีที่แล้ว ยังท้าตำรวจเลยว่า "อยากตรวจก็ตรวจไป เชื่อสิว่าหาสารในตัวเขาไม่เจอหรอก" ทำให้เริ่มมีการนำไปผสมกับยาเสพติดตัวอื่นเพื่อลดต้นทุน

 

 

โดยฤทธิ์ของมันที่ว่าร้ายแรง คือ ทำให้เกิดความรู้สึกฮึกเหิม หัวใจเต้นแรง ผู้เสพจะไร้สติสัมปชัญญะ ทำได้ทุกอย่างแม้กระทั่งฆ่าคน โดยที่คนรอบตัวจะไม่รู้เลยว่าอาการจะกำเริบเมื่อไหร่ เรียกว่าเป็นสารที่ทำให้เปลี่ยนจากคนเป็นฆาตกรที่เหี้ยมโหดได้อย่างไม่รู้สึกผิดใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งยาฟลัคกาสามารถติดได้ง่ายมาก ง่ายกว่ายาบ้า หากเสพไปนานๆ จะมีผลต่อร่างกายทำให้ไตวาย ออกฤทธิ์ให้ร่างกายมีอุณหภูมิสูงเหมือนกับเป็นไข้หนัก หัวใจวาย และตายในที่สุด ส่วนถ้าเสพขำๆ จนติดแล้วเกิดอาการขาดยา จะยิ่งทำให้คลุ้มคลั่ง จิตหลอน และฆ่าตัวตายไปเอง อย่างไรก็ตาม ยาซอมบี้ หรือฟลัคกา ขณะนี้ได้ลุกลามไปอีกหลายๆ ประเทศแล้วด้วย.

 

cr. fm91bbk, pantip.com, FB Tudo Misturadoติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กำพลาภร พุฒิพุทธ