สมุทรสงคราม !! อากาศหนาวลิ้นจี่เริ่มแทงช่อดอกออกมาถึง 90 เปอร์เซ็นต์ คาดว่าผลผลิตลิ้นจี่จะออกสู่ผู้บริโภคไม่ต่ำกว่า 7,000 ตันแน่นอน!

Publish 2017-12-21 15:17:54---หลังจากลิ้นจี่สมุทรสงครามซึ่งเป็นผลไม้ที่มีชื่อเสียงและมีรสชาติอร่อยที่สุดในประเทศไม่ให้ผลผลิตติดต่อกัน 3 ปีเนื่องจากสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวยจึงทำให้ชาวสวนหลายรายโค่นต้นลิ้นจี่ทิ้งเป็นจำนวนมาก ทำให้ปัจจุบันจังหวัดสมุทรสงครามมีพื้นที่ปลูกลิ้นจี่เหลืออยู่เพียง 7 พันไร่เท่านั้น และก่อนหน้านี้อุณหภูมิหนาวเย็นทำให้ลิ้นจี่ออกตุ่มเตรียมแทงช่อ แต่เกิดฝนตกลงมาทำให้แทงยอดเป็นใบอ่อน จึงมีดอกเพียง 1 เปอร์เซ็นต์

 --- แต่จากการที่ความกดอากาศสูงกำลังแรงปกคลุมประเทศไทยทำให้อุณหภูมิที่จังหวัดสมุทรสงครามหนาวเย็น 16 องศาเซลเซียส ทำให้ลิ้นจี่เริ่มแทงช่อดอกออกมาถึง  90 เปอร์เซ็นต์ สร้างความหวังให้ชาวสวนหากอุณหภูมิต่ำกว่า 20 องศาเซลเซียสนานอีกสัปดาห์ คาดว่าผลผลิตลิ้นจี่จะออกสู่ผู้บริโภคไม่ต่ำกว่า 7,000 ตัน แน่นอน หลังที่ลิ้นจี่ไม่ให้ผลมา 3 ปี--- นายสนธยา ตันติรักษ์ วัย 57 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 ตำบลสวนหลวง อำเภออัมพวา ซึ่งปลูกลิ้นจี่ไว้ 200 ต้นบนเนื้อที่ประมาณ 20 ไร่ กล่าวว่า ปีนี้ชาวสวนลิ้นจี่คงยิ้มได้ เพราะที่ผ่านมา 3 ปีลิ้นจี่ไม่ให้ผลผลิต เนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวในช่วงนี้ทำให้ลิ้นจี่แทงช่อ 80-90 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นในช่วงนี้จึงขอให้เกษตรกรชาวสวนทำความสะอาดโคนต้นลิ้นจี่และกำจัดวัชพืชตามลำต้นโดยเฉพาะเถาวัลย์เพื่อที่เมื่อลิ้นจี่ให้ผลผลิตจะได้เก็บเกี่ยวได้ง่าย ที่สำคัญช่วงนี้ควรงดใส่ปุ๋ยและงดการรดน้ำไว้ก่อน  เพื่อป้องกันการแตกใบอ่อน

ภาพ/ข่าว นพพร บุญทนาวงศ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สมุทรสงคราม
Suggess News