ลมใต้ปีก...เงาฮีโร่?!?ความคำนึงของหนึ่งในทีม...ความฝันของผู้ชายตัวเล็กๆผอมๆ ทีมสต๊าฟขาขวิดวิ่งแต่ตี3ถึง3ทุ่ม บางวันต้องไปขอข้าววัดกินก็มี...

ลมใต้ปีก...เงาฮีโร่?!?ความคำนึงของหนึ่งในทีม...ความฝันของผู้ชายตัวเล็กๆผอมๆ ทีมสต๊าฟขาขวิดวิ่งแต่ตี3ถึง3ทุ่ม บางวันต้องไปขอข้าววัดกินก็มี...

Publish 2017-11-18 12:19:31

จากกรณีเพจ Facebook ก้าว แจ้งว่า ในวันนี้ (18 พ.ย. 2560) นายอาทิวราห์ คงมาลัย หรือ ตูน บอดี้สแลม และ คณะ ก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ จะหยุดวิ่ง เป็นเวลา 1 วัน เพื่อพักผ่อนเติมพลัง(ตามคำสั่งคุณหมอ) หลังเมื่อคืนที่ผ่านมา ทางคณะได้เดินทางมาถึง อำเภอท่าชนะ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ทั้งนี้ ตูน และทีมงานก้าว จะกลับมาวิ่งต่ออีกครั้ง ในช่วงเช้าตรู่ของวันอาทิตย์ที่ 19 พ.ย. 2560 โดยยอดบริจาคล่าสุด ในเว็บไซต์ https://www.kaokonlakao.com เช้าวันนี้พบว่า พุ่งสูงถึงกว่า 273 ล้านบาทแล้ว       ขณะที่เฟซบุ๊กใช้ชื่อว่า  Chaichan Baimongkol ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมงานของโครงการก้าวคนละก้าว ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพบอกเล่าเรื่องราว เบื้องหน้า เบื้องหลัง ภาพร่างก่อนเริ่มโครงการ และผู้ชายคนหนึ่ง กับทีมงานผู้ร่วมเปลี่ยนความคิด ประเทศ ซึ่งเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจและประทับใจยิ่ง ทั้งเชื่อว่าหลายคนยังไม่เคยรับรู้มาก่อน จึงขอนำมาเผยแพร่ต่อดังนี้

 

“ความคำนึง... คนที่มาทำงานในโปรเจค "ก้าว" นั้นมีกว่า 100 คน แต่ละคนก็มีความถนัดแตกต่างกันไปตามสาขาอาชีพของตนเอง ตอนที่มาร่วม "ก้าว" ในช่วงแรกๆนั้น ผมเองกังวลว่าจะไปร่วมโปรเจควิ่งนี้ยังไง ในเมื่อตัวเราเองดูโคตรไม่มีสุขภาพอะไรกะเค้าเลย นึกถึงผู้ชายตัวเล็กๆผอมๆพูดเบาๆอยู่ริมทะเลว่า "ผมอยากจะเป็นคนแรก ที่วิ่งจากจุดใต้สุดของประเทศไทยไปสู่จุดเหนือสุด" ทำให้คนทั้งประเทศเค้าฮือฮากับไอเดียบ้าระห่ำสุดๆนี้กัน


ภาพตัดมาที่ผู้จัดการโปรเจค 2 คน ยืนอ้วนๆเหงื่อๆเบียดๆกันอยู่ เหมือนหมีแพนด้ากองทับกัน...อ้วนเบลล์ อ้วนโอ๊ต บางจังหวะผมก็เห็นเฮียกุมขมับนะ เหมือนจะอับอายกะอ้วนสองตัวนี้เหลือเกิน... ผมพยายามอธิบายว่าโปรเจคก้าวเนี่ย มันมีคนทำงานอยู่ไม่กี่แบบ

แบบแรกใช้ขา แบบต่อมาใช้สมอง... แต่แบบผมใช้ปาก...คือเม้าท์มอยไปเรื่อย จับแพะชนแกะเอาตัวรอดไปวันๆ 5555 แต่บรรดาคนที่ใช้ขานั้นคือตัวจริง...และไม่ใช่เฉพาะขาของนักวิ่งเท่านั้น รวมถึงขาของทีมงานทุกคนที่วิ่งวุ่น จัดเตรียมพื้นที่เส้นชัย ลานจอดรถ รถบ้านรถพยาบาล คอยบล็อกเฮียตอนปล่อยตัว คอยกันเฮียโดนมหาชนรุมทึ้ง คอยจัดเตรียมขนมนมเนย ปั๊มลูกฟุตบอล ตามจุดมอบทุนต่างๆทั่วไทย...วิ่งกันขาขวิดตั้งแต่ตีสามถึงสามทุ่มของทุกวัน บางวันแย่หน่อยไปตามถิ่นทุรกันดารก็ไม่มีร้านอาหาร จนต้องไปขอข้าววัดมากินก็มี...เมื่อวานนี้ผมเห็นสต๊าฟสองคนนอนหลับ บนพื้นหญ้าในปั๊มน้ำมัน ก็สะท้อนใจ แต่ก็คิดว่ามันต้องเป็นอย่างนั้นแหละ...นี่มันงานเพื่อมวลชน ถ้ามันเป็นงานสบาย ที่ใครๆทำได้ง่ายๆ ก็ดีสิ!ประเทศเราจะได้เจริญรัวๆ สร้างจิตสำนึกได้รัวๆ แต่นี่อะไร...เอายายมานั่งเต็มถนน ตากแดดตากลม ใจร้ายยยยยยยยยย

(รอบหน้าผมขอความกรุณาวางกีต้าร์ไว้หน้าตักยายเลยนะครับ จะได้รวบตึงกันไปเลย #จากคนเทาเทา) แต่ในความลำบากนั้นผมไม่เห็นใครบ่นอะไร ตื่นมาตี 3 ทำงานของตัวเองกันอย่างยิ้มแย้ม เหมือนโดนตัวยาอะไรเข้าไปทั้งกอง คยั้น ขยัน 55555555555แต่พอไม่ได้เจอกันก็เริ่มคิดถึง...คิดถึงใครที่หายไป แม้ว่าจะไม่นานก็ตาม โดยเฉพาะเฮียที่น่าจะคิดถึงทุกคนที่หายๆไปไม่น้อยเพราะแกเป็นตัวยืนของโปรเจคนี้  เปลี่ยนหรือแว่บก็ไม่ได้ เฮียเลยไม่ค่อยอยากให้ทุกคนจากแกไปไหนไกลๆกลายเป็นตูนขี้เหงา...ไปซะงั้น

เฮียถามผมว่าอยู่ด้วยกันทุกวันไม่ได้เหรอ ผมก็ตอบไปว่า "ถ้าเฮียเลี้ยงดูผมกับครอบครัวล่ะก็ ผมจะเคลียร์ทุกคิวในชีวิตให้เฮียหมดเลย"ซึ่งเฮียเงียบไป....จนถึงวันนี้ สงสัยไม่ชอบเลี้ยงหมี 5555555 พรุ่งนี้ผมจะอยู่ที่ กทม. เพื่อมาสะสางงานบางอย่างที่ต้องมาด้วยตัวเอง ไม่อย่างนั้นมันจะคาใจไปตลอดชีวิต ก็เลยลาเฮียลาเพื่อนๆชาว "ก้าว" มาชั่วคราว และจะกลับไปทันทีที่ธุระเสร็จ จะบอกว่าผมเสพติดการนอนดึกตื่นเช้ามืด หรือ ชอบอดข้าวอดน้ำก็ไม่ใช่...แต่ผมติดใจภาพ"ความสุข"ภาพรอยยิ้มและเสียงหัวเราะที่สดใสสวยงามอย่างที่หาชมได้เฉพาะที่กอง"ก้าว"เท่านั้น

 

ทุกคนที่ "ก้าว" เริ่มจากคนรู้จักพัฒนามาเป็นมิตรภาพ และส่งต่อความรักความปรารถนาดีแก่คนทั่วไป อย่างไม่มีเงื่อนไข นี่คือโลกแห่งอุดมคติที่มีอยู่จริง ทุกคนทำ...เพื่อคนอื่น ทุกคนคิด...เพื่อคนอื่น จึงทำให้งานของก้าวนั้นแตกต่าง และใครได้มาก็ติดใจ ลืมเหนื่อยขอกลับมา "ก้าว" ด้วยกันอีกครั้ง...จากความลังเล งงๆทุลักทุเล กลายเป็นขบวนรถไฟแห่งความทุ่มเท อย่างไม่มีที่สิ้นสุด นำขบวนโดย  ชายที่บ้าวิ่งที่สุดในประเทศไทย ตูน บอดี้สแลม ที่จะพาคณะก้าวและชาวไทย ออกเดินทางจากเบตง สู่ แม่สาย ระยะทางรวม 2,191 กม. แหม่...คิดถึงจัง เดี๋ยวจะกลับไปนั่งกินหนมที่ท้ายขบวน

55555555

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลเฟซบุ๊ก : Chaichan Baimongkol

ขอบคุณภาพ : อินสตาแกรม artiwaraติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว

ติดตามข่าวอื่นๆ