ไม่จนจริงถึงติดคุก!!! ผอ.สศค.แจงปมนายแบบหนุ่มใช้ชีวิตหรูโชว์ บัตรคนจน ล่าสุดสั่งสอบเชิงลึกแล้ว ล้วงเบื้องหลังอาชีพ+แหล่งที่มารายได้!?!

ไม่จนจริงถึงติดคุก!!! "ผอ.สศค."แจงปมนายแบบหนุ่มใช้ชีวิตหรูโชว์ "บัตรคนจน" ล่าสุดสั่งสอบเชิงลึกแล้ว ล้วงเบื้องหลังอาชีพ+แหล่งที่มารายได้!?!

Publish 2017-10-30 18:01:17

จากกรณีชาวเน็ตวิพากษ์วิจารณ์ นายวัชรินทร์ ตันกุรานันท์ ซึ่งเป็นนายแบบถ่ายรูปวาบหวิว ซึ่งเจ้าตัวได้โพสต์ภาพในเฟซบุ๊ก โชว์บัตรคนจนพร้อมกับโทรศัพท์มือถือ นาฬิกา นั่งอยู่ในร้านกาแฟแห่งหนึ่ง โดยได้โพสต์ข้อความว่า "ได้บัตรแล้ว เปลี่ยนสถานะใหม่แล้วนะครับ จนจริงอะไรจริง" นั้น จนต่อมาทางโลกออนไลน์ได้มีการพูดถึงประเด็นนี้อย่างกว้างขวาง

 

 

 

 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง  : ความยุติธรรมอยู่ตรงไหน?? หนุ่มหล่อโพสต์ภาพได้รับสิทธิ์ใช้"บัตรคนจน" แต่ชีวิตจริงตรงข้ามสุดขั้ว โซเชียลจวกเละคนรวยชอบเอาเปรียบ!?!

 

ผมเป็นคนจน..จริงๆครับ!?? เปิดปาก "นายแบบหนุ่ม" โต้ชาวเน็ต หลังโพสต์ "บัตรคนจน" แต่โชว์กินหรูอยู่สบายทำสังคมถล่มเละ!!! (มีคลิป)
 ล่าสุดเกี่ยวกับประเด็นนี้ นายสุวิชญ โรจนวานิช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ได้เปิดเผยว่า ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อมูลเชิงลึกเพิ่มเติมเกี่ยวกับนายวัชรินทร์ ตันกุรานันท์  หนุ่มนายแบบที่มีการโพสต์ภาพบัตรคนจน เนื่องจากบุคคลดังกล่าว ได้แจ้งข้อมูลเพื่อขอรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจน เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ โดยการตรวจสอบข้อมูลเชิงลึก จะต้องพิจารณาไปถึงแหล่งรายได้ ใครเป็นผู้จ่ายรายได้ หรือเป็นผู้ดูแลบุคคลดังกล่าว ซึ่งหากไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ ก็จะระงับการใช้สิทธิ์ทันที แต่กระบวนการตรวจสอบคงต้องใช้เวลาสักระยะ โดยเฉพาะหากเป็นงานนอกระบบก็จะตรวจสอบได้ยาก

 

 


และหากสศค.ตรวจสอบและพบว่า บุคคลดังกล่าวให้ข้อมูลเป็นเท็จกับส่วนราชการ ก็จะแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเรียกบุคคลดังกล่าวมาชี้แจง ซึ่งตามกฎหมาย ถือว่าเป็นความผิดอาญา มีโทษจำคุก ขณะเดียวกันถ้ามีคำสั่งศาล เพื่อสั่งให้บุคคลดังกล่าว ชดใช้ค่าเสียหายที่ได้รับสิทธิจากบัตรไปก่อนหน้านี้ คืนให้กับรัฐ "สศค.เชื่อในความบริสุทธิ์ของประชาชนในการแจ้งข้อมูล เราใช้หลักความซื่อสัตย์ในการลงทะเบียน ถ้าสำแดงข้อมูลไม่จริงก็ต้องมีการตรวจสอบ ซึ่งที่ผ่านมามั่นใจว่าระบบการตรวจสอบมีความรัดกุมมากแล้ว โดยกรมสรรพากร เข้ามาช่วยดูในเรื่องเรื่องรายได้กับบัญชีเงินฝาก ส่วนกระทรวงมหาดไทย ก็ช่วยดูในเรื่องของการถือครองทรัพย์สิน ที่ดิน"
 


โดยหลังจากนี้สศค.จะเร่งพิจารณาใส่เงื่อนไขพิเศษกับผู้ถือครองบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพิ่มเติม เพื่อให้หน่วยงานภาครัฐ สามารถระงับสิทธิ์การใช้บัตรได้ทันที หากพบว่าผู้ถือบัตรมีพฤติกรรมที่ไม่เข้าข่ายได้รับสิทธิ์ เนื่องจากการไปยึดบัตรคืนเป็นขั้นตอนทางกฎหมาย ซึ่งใช้กระบวนการล่าช้า โดยคาดว่าเงื่อนไขพิเศษจะได้ข้อสรุปในเร็วๆ นี้ ส่วนการลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐครั้งต่อไป จะดำเนินการในปี 62 ซึ่งจะมีการลงทะเบียนแบบปีเว้นปี เพื่ออัพเดทว่าผู้มีรายได้น้อย มีรายได้เพิ่มขึ้นหรือไม่ หรือมีใครจนลงหรือไม่ และที่ผ่านมามีผู้ไม่ผ่านเกณฑ์เข้ายื่นอุทธรณ์ กว่า 2.58 แสนราย คิดเป็น 9.4% ของผู้ไม่ผ่านเกณฑ์ และอุทธรณ์สำเร็จทั้งหมด 9,300 ราย ซึ่งกรมบัญชีกลางจะมีการแจกบัตรสวัสดิการเพื่อรับสิทธิต่อไป

 


ส่วนที่ก่อนหน้านี้นายวัชรินทร์ ตันกุรานันนท์ ได้ออกมาชี้แจงผ่านรายการโทรทัศน์ช่องหนึ่ง โดยยืนยันว่า เป็นคนจนจริงไม่ได้รวยและยินดีให้ตรวจสอบและชี้แจงว่าไลฟ์สไตล์สุดหรูล้วนเป็นของเพื่อนที่ยืมมาถ่ายรูปเท่านั้น และปัจจุบันพักอาศัยอยู่กับพี่ ไม่มีงานประจำงานตอนนี้รับจ้างรีวิวสินค้า รายได้แต่ละเดือนไม่แน่นอนบางเดือนไม่มีงานเลย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณรูปภาพ : IG : wacharin111ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล

ติดตามข่าวอื่นๆ