ตัวเราไม่ยั่งยืน แต่ประเทศและงานต้องอยู่ต่อไป...35ปีมาแล้วคำสอนของพ่อ พระราชดำรัสในหลวงร.9 พระราโชวาทสมเด็จพระราชินี

ตัวเราไม่ยั่งยืน แต่ประเทศและงานต้องอยู่ต่อไป...35ปีมาแล้วคำสอนของพ่อ พระราชดำรัสในหลวงร.9 พระราโชวาทสมเด็จพระราชินี

Publish 2017-10-28 14:56:11

จากกรณีพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ถือเป็นพระราชพิธีที่รัฐบาล ประชาชน และเอกชน รวมใจแสดงความอาลัยเป็นครั้งสุดท้าย ณ พระเมรุมาศ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ระหว่างวันที่ 25-29 ตุลาคม พุทธศักราช 2560 ซึ่งโดยเฉพาะวันที่ 26 ตุลาคม พุทธศักราช 2560 ประชาชน ภายใต้การนำของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ได้ใช้เวลาในการเตรียมการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพตั้งแต่วันที่ 3 พฤศจิกายน 2559
       ทั้งนี้เริ่มจากปรับพื้นที่บริเวณท้องสนามหลวงให้รองรับการจัดพระราชพิธี จนกระทั่งถึงวันที่ 18 ตุลาคม 2560 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เสด็จพระราชดำเนินในการ พระราชพิธีทรงยกนพปฎลมหาเศวตฉัตรประดับยอดพระเมรุมาศ ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง เป็นอันเสร็จสิ้นการเตรียมการพระราชพิธีอย่างสมบูรณ์ เป็นที่จดจำจารึกไว้ว่าวันที่ 26 ตุลาคม น้ำตาปวงประชาเนืองนองทั้งแผ่นดิน และนับจากนี้ก็จะมีการออกทุกข์ตั้งแต่เที่ยงคืนของวันที่ 29 ตุลาคม เช้าวันที่30ตุลาคม กระนั้นสิ่งที่คนไทยทั้งหลายจะดำเนินชีวิตต่อไปอย่างไรคงไม่ใช่สิ่งสำคัญ หากได้ย้อนไปฟังคำสอนขององค์พ่อหลวง ที่พระองค์เคยพระเมตตาสอนไว้ในสถานที่ หลายโอกาสตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาหลาย10ปี ซึ่งจะขอนำบางคำสอนเหล่านั้นมาบอกเล่ากับคนไทยได้เรียนรู้ยึดถือเป็นแนวทางต่อไป ดังนี้


" .....พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงสอนลูกๆ ทุกคน สอนข้าพเจ้าก่อนแล้วสอนลูกๆ ว่า เมื่อคนเขายกย่องนับถือให้เป็นประมุขเท่าไร เราต้องทำงานหนักกว่าทุกคน ต้องมีความรับผิดชอบ ต้องมีความเสียสละ

ตัวเรานี้ไม่ยั่งยืน แต่ว่าประเทศหรือว่างานต่อไปนี้จะต้องอยู่ต่อไป เพราะฉะนั้น เรานี่จะทำอะไรควรทำเพื่อตัวเองพอประมาณ และทำเพื่อคนอื่นด้วย ให้สมกับที่บรรพบุรุษเราทำกันมา ..... "

พระราชดำรัสและพระบรมราโชวาท ของสมเด็จพระบรมราชินีนาถ

ณ ศาลาดุสิดาลัย พระราชวังดุสิต

๑๒ สิงหาคม ๒๕๒๕ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว