สัมผัสความเป็นธรรมแรก!!! ศาลแพ่งสั่งบ.อุตฯการบิน ชดใช้เงินครอบครัวนรต.ฝึกโดดร่มไม่กาง ร่างดิ่งกระแทกพื้นดับสยองปี57 พ่อพ้อชีวิตโดนโทรข่มขู่?

Publish 2017-10-18 11:51:31

จากกรณีเหตุสลดระหว่างการฝึกกระโดดร่มของโรงเรียนนายร้อยตำรวจที่ค่ายนเรศวร จ.เพชรบุรี จนเป็นเหตุทำให้มีนักเรียนนายร้อยฯ 2 นาย คือนักเรียนนายร้อยตำรวจชยากร พุทธชัยยงค์ (โยโย่) และนักเรียนนายร้อยตำรวจณัฐวุฒิ ติรสุวรรณสุข (ฟิวส์) ร่างตกกระแทกพื้นที่เสียชีวิต เนื่องจากอุปกรณ์ร่มชูชีพขัดข้อง อีกทั้งกระตุกใช้ร่มชูชีพสำรองเอาไว้ไม่ทัน เมื่อวันที่ 31 มี.ค. 2557 ที่ผ่านมา

 ทั้งนี้ หลังจากเกิดเหตุการณ์สลดใจดังกล่าว นายสาธร พุทธชัยยงค์ พ่อของ "น้องโยโย่" หรือ "นรต.ชยากร พุทธชัยยงค์" 1 ในผู้เสียชีวิต ได้เดินหน้าฟ้องคดีอาญา เพราะต้องการให้คนที่ร่วมกระทำการทุจริตต่ออุปกรณ์การกระโดดร่มในครั้งนั้นได้รับโทษ ต้องการความรับผิดชอบที่ไม่ใช่เพียงจำนวนเงินที่ชดใช้ให้ และต้องการให้คดีนี้เป็นคดีตัวอย่าง อีกทั้งยังมีบุคคลปริศนาโทรข่มขู่และส่งข้อความมาปองร้าย

 


ล่าสุด วันนี้ (18 ต.ค.) ที่ศาลแพ่ง ถนนรัชดาภิเษก ศาลได้นัดฟังคำพิพากษาคดี นายสาธร พุทธชัยยงค์ บิดาของ นายชยากร นักเรียนนายร้อยตำรวจ กระโดดร่มไม่กาง ยื่นฟ้องบริษัท การบินไทย จำกัด จำเลยที่ 1, บริษัท อุตสาหกรรมการบิน จำกัด จำเลยที่ 2 และเจ้าหน้าที่จัดซื้อสายสลิงกระตุกร่ม, เจ้าหน้าติดตั้งสายสลิง และซ่อมบำรุงรวม 10 ราย ให้ชดใช้เงินค่าเสียหาย จำนวน 40 ล้านบาท เป็นค่าจัดการศพ และค่าขาดไร้ผู้อุปการะ โดยคดียื่นฟ้องเมื่อปี 2559  โดยวันนี้นายสาธร และครอบครัวได้มาฟังคำพิพากษาพร้อมทนายความ ที่ ห้องพิจารณา 703

 

 

ขณะที่ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานแล้วเห็นว่า บริษัทอุตสาหกรรมการบิน จำกัดจำเลยที่ 2 และพนักงานซึ่งเป็นผู้จัดหาแหล่งซื้อสายสลิงจำเลยที่ 9 ได้กระทำผิดละเมิดต่อนายสาธร โจทก์ ที่เป็นบิดาของนักเรียนนายร้อยตำรวจชยากรโดยนำสายสลิงกระตุกร่มที่ไม่ได้คุณภาพมาติดตั้งบนเครื่องบินจนทำให้เมื่อนายชยากรกระโดดร่มแล้วไม่กระตุกร่มหลักให้กลางจนตกลงมาเสียชีวิต

 

 

ศาลจึงพิพากษา ให้ บจก.อุตสาหกรรมการบิน จำเลยที่ 2 และพนักงาน จำเลยที่ 9 ร่วมกันชดใช้เงินจำนวน 2,750,000 บาทพร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปีให้กับนายสาธรบิดาของนักเรียนนายร้อยตำรวจชยากร ผู้เสียชีวิต นับตั้งแต่วันที่ 21 ม.ค.59 ซึ่งเป็นวันหลังจากวันฟ้องคดีนี้เป็นต้นไปจนกว่าจะชำระเสร็จ รวมทั้งให้ชำระค่าทนายความแทนโจทก์ด้วยอีก 10,000 บาท ส่วนบริษัทการบินไทย จำเลยที่ 1 และพนักงานคนอื่น ที่ตกเป็น จำเลยที่ 3-8 และที่ 10 นั้นศาลพิพากษายกฟ้องเนื่องจากเห็นว่าไม่ได้กระทำการอันเป็นการประมาทเลินเล่อจนทำให้นักเรียนนายร้อยตำรวจชยากรต้องเสียชีวิต 

 

 
นายสาธร ระบุว่า ตั้งแต่หลังเกิดเหตุจนคดีถึงชั้นศาลไม่มีหน่วยงานใดเสนอให้การเยียวยา และยังมีผู้ไม่หวังดีโทรศัพท์มาข่มขู่เอาชีวิตอีก ซึ่งขณะนี้ทราบตัวผู้ก่อเหตุแล้วแต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด จากการฟังคำพิพากษาแล้วเคารพในคำตัดสิน แต่ในส่วนที่ชี้ว่าลูกชายมีส่วนผิด เพราะไม่ดึงร่มช่วยตนเองตามวิธีการที่ฝึกมา ในส่วนนี้ไม่เห็นด้วยเพราะลูกชายได้เสียหลักชนครูฝึกหกล้ม เนื่องจากลวดสลิงขาดทำให้ออกจากเครื่องบินไม่ใช่ท่าที่ฝึกซ้อมมา จึงไม่สามารถควบคุมตัวเองให้ร่มกางได้ นอกจากนี้จะเห็นได้จากเพื่อนที่ร่วมกระโดดร่มในครั้งนั้นเสียชีวิตและบาดเจ็บ  ทั้งนี้จะสู้ต่อไปเพื่อรักษาชีวิตของคนให้มีคุณภาพ

 

 

ด้าน นายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความ เปิดเผยว่า  เตรียมยื่นอุทธณ์ในคดีแพ่งต่อ ส่วนคดีอาญา ขณะนี้อยู่ระหว่างส่งเรื่องให้ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 พิจารณาสั่งฟ้องจำเลยอีก 2 คน ที่เป็นกรรมการอุตสาหกรรมการบิน และคนจัดซื้อลวดสลิง ซึ่งพนักงานสอบสวนยังไม่มีความเห็นสั่งฟ้องก่อนหน้านี้.

 

นรต.ชยากร พุทธชัยยงค์ (โยโย่)

นรต.ณัฐวุฒิ ติรสุวรรณสุข (ฟิวส์)ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กำพลาภร พุฒิพุทธ

ติดตามข่าวอื่นๆ